HOICHOTHUONGMAI

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT

Thứ năm - 27/05/2021 19:48
Tham gia Đoàn công tác có Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng...

Tham gia Đoàn công tác có Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT
Bộ trưởng Tô Lâm duyệt đội danh dự tại Đoàn CSCĐ Kỵ binh.

Về phía lãnh đạo các bộ ngành, địa phương có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); bà Đoàn Thị Hương, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mông Cổ…

Cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ; thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tư lệnh CSCĐ đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tham mưu triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác tổ chức vận chuyển, tiếp nhận ngựa; xây dựng đề án; đảm bảo cơ sở doanh trại (tạm thời) và chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ triển khai Đoàn CSCĐ Kỵ binh. 

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 2
Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tham dự buổi kiểm tra.

Mặc dù trong thời gian rất ngắn (trong vòng 4 tháng, từ tháng 9/2019 đến 1/2020), Bộ Tư lệnh CSCĐ và các đơn vị có liên quan đã tích cực, trao đổi phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, Bộ NN&PTNT, chủ động khắc phục các điều kiện khó khăn để quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả việc xây dựng, hoàn thiện các thủ tục phục vụ công tác nhập khẩu và vận chuyển ngựa từ Mông cổ về Việt Nam; chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng và báo cáo Bộ trưởng phê duyệt Đề án thành lập Đoàn CSCĐ Kỵ binh.

Hiện nay, Đoàn CSCĐ Kỵ binh đang đóng quân tạm thời tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi, thuộc Bộ NN&PTNT. Ngay sau khi hoàn thành việc vận chuyển 105 con ngựa từ Mông Cổ về Việt Nam, Bộ Tư lệnh đã phối hợp với Trung tâm này tổ chức tiếp nhận, chăm sóc, thuần hóa, huấn luyện ngựa dưới sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của 6 chuyên gia Mông cổ. 

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 3
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi kiểm tra.

Với tính chất ngựa giống tốt, được lựa chọn kỹ càng, sức khỏe tốt nên đàn ngựa đã sớm thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt và các loại cỏ, thức ăn của Việt Nam. Đến nay, đàn ngựa sinh trưởng, phát triển bình thường, trọng lượng từ 250-400kg/con (trung bình toàn đàn tăng từ 40-60kg, cá biệt có cá thể tăng đến 100kg); đã thuần dưỡng và làm chủ được 71/71 con ngựa huấn luyện; đối với ngựa sinh sản, từ 30 ngựa cái đã tổ chức tốt công tác nhân giống sinh sản được 11 ngựa con (trong đó gồm 6 ngựa đực, 5 ngựa cái), nâng tổng số đàn ngựa lên 116 con.

Sau một thời gian thuần hóa, huấn luyện, từ những con ngựa hoang, nay đã trở thành những con ngựa nghiệp vụ thực hiện được các động tác cơ bản như: Đi, đứng, duyệt đội ngũ; nằm theo khẩu lệnh, điệu bộ của cán bộ huấn luyện; vượt chướng ngại vật, rào, hào công sự, đầm sình lầy, leo cầu, leo đồi cao... Ngoài ra còn thực hiện được các bài tập nghiệp vụ như: Đội hình tuần tra, kiểm soát, giải tán đám đông; cưỡi ngựa bắn súng, cưỡi ngựa truy đuổi đối tượng; truy đuổi đối tượng nghiêng người thu hồi tang vật...

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 4
Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 5
Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 6
Lực lượng CSCĐ Kỵ binh báo cáo kết quả tại buổi kiểm tra.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng được cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an đến thăm, kiểm tra và theo dõi lực lượng Cảnh sát quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ báo cáo kết quả huấn luyện. Theo Bộ trưởng, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng, Nhà nước; để xây dựng lực lượng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thời gian qua, cùng với việc đầu tư trang thiết bị, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện hiện đại cho lực lượng CSCĐ, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, tập trung củng cố, phát triển các binh chủng thuộc lực lượng CSCĐ đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thực tế trước đây, lực lượng CAND đã có lực lượng Kỵ binh và lực lượng này phát huy rất hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là trong tuần tra biên giới. Quá trình thành lập Đoàn CSCĐ Kỵ binh có sự chỉ đạo hết sức sát sao của Chính phủ; đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ; sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an. Bên cạnh đó có sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, trong đó có cá nhân bà Đoàn Thị Hương trong nhiệm kỳ là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mông cổ...

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 7
Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 8
Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 9
Lực lượng Quản lý, huấn luyện, sử dụng động vật nghiệp vụ báo cáo kết quả huấn luyện.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn sự quan tâm của các bộ ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và biểu dương những nỗ lực, kết quả tích cực Đoàn CSCĐ Kỵ Binh đạt được thời gian qua.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình ANTT trên thế giới và trong khu vực; đặc biệt là tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, khó dự báo, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong thời gian tới đặt ra cho lực lượng CAND, trong đó có lực lượng CSCĐ nhiều nhiệm vụ hết sức nặng nề. 

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 10
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải tặng quà động viên CBCS Đoàn CSCĐ Kỵ binh và Trung tâm Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ.
 

Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Bộ Tư lệnh CSCĐ phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, doanh trại và nhất là đội ngũ cán bộ chuyên môn để các đơn vị sử dụng động vật nghiệp vụ hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, chủ động nghiên cứu, tìm tòi tham khảo các tài liệu trong và ngoài nước, nhất là các quốc gia có truyền thống, kinh nghiệm trong sử dụng kỵ binh, chó nghiệp vụ để xây dựng chương trình, kế hoạch cũng như tài liệu huấn luyện, sử dụng kỵ binh, chó nghiệp vụ phù hợp với đặc thù công tác và chiến đấu của Bộ Công an và của lực lượng CSCĐ. "Về việc này, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã có chủ trương xây dựng doanh trại Đoàn CSCĐ Kỵ binh tại tỉnh Ninh Bình" - Bộ trưởng nhấn mạnh, yêu cầu Bộ Tư lệnh CSCĐ và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ khẩn trương hoàn thành sớm.

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 11
Ông Nguyễn Văn Trường trao 1 tỷ đồng ủng hộ Bộ Tư lệnh CSCĐ và 2 đơn vị.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Bộ Tư lệnh CSCĐ chủ trì, phối hợp với với các cơ quan liên quan trong và ngoài ngành Công an chủ động nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của lực lượng CSCĐ, nhất là nghiên cứu xây dựng, sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến để Quốc hội sớm thông qua Luật CSCĐ nói chung, trong đó có lực lượng CSCĐ kỵ binh, quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên phạm vi toàn quốc.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Bộ trưởng yêu cầu chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh CSCĐ, quan tâm tạo điều kiện hơn nữa về cơ sở vật chất, doanh trại; xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể để lựa chọn CBCS và chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 12
Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tại buổi kiểm tra.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Bộ Tư lệnh CSCĐ chủ động tham mưu, phối hợp với các đơn vị, địa phương nghiên cứu, đề xuất phương án, kế hoạch triển khai lực lượng CSCĐ Kỵ binh ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT tại một số địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị và thể thao quan trọng, cũng như phát triển về du lịch vào thời gian tới; với mục tiêu vừa thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, vừa thu hút du khách trong nước và quốc tế, xây dựng hình ảnh lực lượng CAND gần gũi, thân thiện. 

Phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và chương trình huấn luyện ngựa theo chức năng như tuần tra, kiểm soát, truy bắt tội phạm, tham gia phương án chống biểu tình bạo loạn, giải tán đám đông, thực hiện các nghi lễ khi được phép… đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn tới.

Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 13
Nghiên cứu phương án CSCĐ Kỵ binh tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT - Ảnh minh hoạ 14
Bộ trưởng Tô Lâm thăm, động viên CBCS Đoàn CSCĐ Kỵ binh và Trung tâm Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Đoàn CSCĐ Kỵ binh, Trung tâm Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ cần làm tốt công tác rèn cán luyện quân, đoàn kết, xây dựng lực lượng kỷ cương, kỷ luật; nâng cao trình độ quản lý, huấn luyện, sử dụng ngựa, chó nghiệp vụ có sức chiến đấu cao trong bất kỳ tình huống, hoàn cảnh, thời gian, địa bàn nào. Đồng thời, phối hợp với các hệ lực lượng khác thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong tình hình mới...

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đã tặng quà động viên CBCS Đoàn CSCĐ Kỵ binh và Trung tâm Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ. Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường đã quyết định hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch COVID - 19 của Bộ Tư lệnh CSCĐ và 2 đơn vị trên số tiền 1 tỷ đồng.

Tác giả: Quỳnh Vinh - Vũ Linh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập408
  • Máy chủ tìm kiếm188
  • Khách viếng thăm220
  • Hôm nay95,436
  • Tháng hiện tại1,281,564
  • Tổng lượt truy cập136,478,414
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây