Những “bông hoa bình dị” trong “chiến dịch đặc biệt”

Thứ năm - 03/06/2021 09:49
Hình ảnh những nữ CBCS CAND tại các tổ thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và làm sạch dữ liệu Quốc gia về dân cư làm việc 24/24h, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ đã không còn xa lạ với người dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong thời gian qua.

So với nam CBCS ngoài áp lực công việc, các đồng chí nữ còn phải lo chu toàn công việc gia đình. Có nữ cán bộ đang nuôi con dưới 18 tháng tuổi hay có đồng chí vừa chăm con nhỏ, vừa phải chăm sóc cha mẹ già… Song với tinh thần tất cả vì Nhân dân phục vụ, những nữ CBCS Công an luôn vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm cùng đồng đội hoàn thành chiến dịch với kết quả cao nhất.

Những ngày này trên khắp cả nước, chiến dịch làm sạch cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp điện tử đang vào giai đoạn nước rút. Tại tỉnh Thái Bình, hàng loạt hồ sơ cá nhân của người dân đã được hoàn thiện trên hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và gần 1 triệu người dân được làm các thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử. Sự thay đổi từ những con số được cập nhật thường xuyên, liên tục trong những ngày qua là minh chứng rõ nét nhất, khẳng định chủ trương, cách làm đúng đắn, hiệu quả, sáng tạo và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh. 

Tính đến ngày 1/6 dữ liệu quốc gia về dân cư đã đồng bộ được 2.030.817/2.107.000 phiếu đạt 96,4%; đã thu nhận 818.146/ 950.700 hồ sơ CCCD đạt tỷ lệ 86,2%. Tỉnh Thái Bình là một trong những tỉnh thuộc tốp đầu cả nước về kết quả cấp CCCD gắn chíp điện tử cho nhân dân và làm sạch dữ liệu Quốc gia về dân cư theo chỉ tiêu của Bộ Công an giao. 

Đó là những con số biết nói, mang tính thuyết phục khẳng định kết quả từ những nỗ lực không mệt mỏi của mỗi CBCS, trong đó có các đồng chí nữ đã và đang nỗ lực ngày đêm, hi sinh hạnh phúc riêng tư xung phong tham gia “chiến dịch”. Đó chính là mệnh lệnh từ trái tim để thắp sáng niềm tin và khát vọng về kỷ nguyên số trong tương lai của đất nước…

Như thường lệ, 3h sáng là thời điểm Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hưng Hà bắt đầu một ngày mới… Khi các con chị đang chìm sâu trong giấc ngủ cũng là lúc chị lên đường để thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD cho người dân trên địa bàn huyện. 

Những “bông hoa bình dị” trong “chiến dịch đặc biệt”

Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh cùng đồng đội thu nhận hồ sơ CCCD tại xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà.

Từ ngày bước vào chiến dịch làm CCCD gắn chíp điện tử, Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh chưa khi nào được về nhà trước 24h, công việc gia đình, chăm sóc con nhỏ đều phải nhờ cậy vào người thân trong gia đình… Ngoài điều hành, chỉ huy trực tiếp công tác cấp CCCD trên địa bàn huyện, chị còn đến từng điểm cấp CCCD động để nắm tình hình, kịp thời xử lý, giải quyết công việc đột xuất xảy ra… Với tính cách chu toàn trong giải quyết công việc nên lúc nào chị cũng tất bật. 

“Chúng tôi bắt đầu cấp căn cước cho bà con nhân dân từ 4h sáng hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau, nhưng thực tế từ hơn 3h sáng chúng tôi đã phải có mặt để khởi động máy móc, nếu có công dân đến là bắt đầu làm luôn. Phương châm làm việc của CBCS trong đội công tác là “Làm hết việc chứ không hết giờ, còn dân đợi là còn làm” nên thời gian làm việc thường kéo dài hơn so với kế hoạch. Việc vừa làm bố, vừa làm mẹ từ khi hai cháu mới sinh ra đòi hỏi tôi phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. May mắn, tôi được cha mẹ hai bên gia đình hiểu và giúp đỡ để an tâm công tác, cùng các đồng chí trong đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, chị chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Khuê, người chứng kiến sự vất vả của Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân thôn Đồng Hàn, xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà trong thời tiết nóng nực của những ngày đầu tháng 6 cho biết: “Tôi rất ấn tượng với các CBCS Công an huyện và đặc biệt là đồng chí Oanh. Với vai trò người chỉ huy, chị đã hướng dẫn và cùng các cán bộ Công an làm việc khoa học, trách nhiệm và tận tụy. Công việc của các chiến sĩ Công an càng trở nên vất vả hơn khi dịch COVID – 19 đang diễn biến phức tạp. Chúng tôi, những người dân khi đến làm thủ tục rất thông cảm và thấu hiểu nên chấp hành nghiêm sự hướng dẫn của các CBCS Công an”.

Cũng giống như Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, những ngày này Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh cùng đồng đội đang tập trung cao độ cho việc thu nhận, xử lý hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn huyện Tiền Hải. Là cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Tiền Hải, khi được lãnh đạo Công an huyện phát động tăng cường, đồng chí đã tự nguyện đăng ký cùng chồng tham gia tổ cấp CCCD, mặc dù con nhỏ nhưng Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh đã cố gắng sắp xếp công việc gia đình, nhờ ông bà nội trông nom, chăm sóc hai con nhỏ để có thời gian cùng chồng và CBCS trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh chia sẻ: “Không chỉ hai vợ chồng tôi, mà tất cả CBCS trong đơn vị đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD, phục vụ người dân theo 3 ca/ngày. Thời gian làm việc bắt đầu từ 3 giờ nhưng chúng tôi không có giờ kết thúc, khi nào còn người dân thì chúng tôi còn làm. Trong quá trình thực hiện các thủ tục cấp CCCD, CBCS làm nhiệm vụ cũng đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, thường xuyên sử dụng loa phát thông báo, nhắc nhở để người dân biết và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

Gần 2h sáng, phòng làm việc của Đại úy Bùi Hồng Hải, Trưởng Công an xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư vẫn sáng ánh đèn… Cùng với các đơn vị Công an trong toàn tỉnh, những ngày này, anh chị cùng với đồng đội đang tích cực, khẩn trương thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và cấp, quản lý CCCD vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, tích cực thi đua lập thành tích hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Tận tụy, gắn bó, thân thiện, an toàn và an dân” tại địa bàn cơ sở.

Xã Vũ Hội hiện có trên 12.000 nhân khẩu nên việc cập nhật thông tin cá nhân của người dân là một khối lượng công việc lớn, đòi hỏi Đại úy Bùi Hồng Hải và đồng đội phải nỗ lực, cố gắng để bảo đảm tiến độ đề ra. 

“Bên cạnh việc cùng với đồng đội thực hiện tốt công tác chuyên môn, bản thân tôi cũng luôn cố gắng làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình. Chồng tôi cũng là cán bộ trong ngành và đang công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh nên anh luôn hiểu và thông cảm cho tôi. Tuy nhiên, công việc của anh cũng thường xuyên phải trực đêm nên hai vợ chồng phải sắp xếp thời gian một cách khoa học, hợp lý, hỗ trợ nhau để vừa bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa chu toàn công việc gia đình".

Sự khắc nghiệt của thời tiết mùa hè và khối lượng lớn công việc không làm mất đi nụ cười trên môi và trái tim đầy nhiệt huyết của những nữ CBCS Công an. 

Câu chuyện của Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh và Đại úy Bùi Hồng Hải chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện trong chiến dịch với những “con số, đường vân” của lực lượng Công an tỉnh Thái Bình… Với sự bền bỉ, sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn của CBCS Công an toàn tỉnh nói chung và những “bông hoa bình dị” trong “chiến dịch đặc biệt” nói riêng, Công an tỉnh Thái Bình sẽ hoàn thành sớm chỉ tiêu dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp điện tử, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử văn minh, hiện đại.

Tác giả bài viết: Duy Hưng-Nhật Minh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập266
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm263
  • Hôm nay244
  • Tháng hiện tại2,294,315
  • Tổng lượt truy cập114,339,428
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây