HOICHOTHUONGMAI

Những "bông hồng" lặng lẽ

Thứ tư - 10/03/2021 23:43
Chiếm 1/3 quân số toàn đơn vị, phụ nữ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Quảng Ninh tham gia thực hiện nhiệm vụ trên gần như tất cả các lĩnh vực công tác tại đơn vị. Mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng với tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, các chị luôn động viên nhau, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.


22 giờ đêm, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn sáng đèn, có đến hàng chục công dân đang chờ để được làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, các cán bộ tiếp dân của đơn vị vẫn đang miệt mài tiếp nhận hồ sơ. 

Chiếm 1/3 quân số toàn đơn vị, phụ nữ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Quảng Ninh tham gia thực hiện nhiệm vụ trên gần như tất cả các lĩnh vực công tác tại đơn vị. Mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng với tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, các chị luôn động viên nhau, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Chạy đua với thời gian

Đã nhiều tháng nay, Thiếu tá Đỗ Thị Kim Cúc - Phó đội trưởng Đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp và quản lý chứng minh nhân dân (CMND), CCCD làm việc không có ngày nghỉ cuối tuần, cùng với cán bộ trong đội thay nhau làm việc cả ngày lẫn đêm, thường xuyên tăng ca, làm ngoài giờ hành chính, chạy đua với thời gian để làm thủ tục cấp CCCD cho người dân. 

Những
Thượng tá Đặng Thị Hồng Phương, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết công việc ngoài giờ hành chính cùng cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.

"Trung bình mỗi ngày từ 7h30 sáng đến 22h tối, cả tổ lưu động và tổ tại Công an tỉnh tiếp nhận, xử lý từ 400 đến 430 hồ sơ CCCD. Có những ngày đông công dân, chúng tôi làm việc thông giờ, không có giờ nghỉ trưa, tranh thủ luân phiên ăn vội suất cơm, đến tận 23h đêm. Quan điểm của chúng tôi khi nào hết công dân thì chúng tôi mới nghỉ, ngày nghỉ cũng như ngày thường" - Thiếu tá Cúc chia sẻ.

Bắt đầu từ đầu năm 2020, khi cùng lúc Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD đi vào giai đoạn nước rút, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát QLHC đã tăng cường làm việc ngoài giờ và làm thêm vào ngày nghỉ. Đây là 2 dự án công nghệ thông tin mà khi hoàn thành sẽ góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho nhân dân.

Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao nhất, tính đến cuối tháng 2/2021, lực lượng Cảnh sát QLHC Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an các địa phương đã hoàn thành việc thu thập và kiểm tra, phúc tra 1.344.000 phiếu, đạt tỷ lệ 100% trên tổng số nhân khẩu của tỉnh, góp phần đưa hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia của Bộ Công an đi vào khai trương vào ngày 25/2/2021.

Hiện, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tập trung toàn lực cho Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Cùng với đội ngũ cán bộ được đơn vị tăng cường cho đội, cán bộ trong Đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp và quản lý CMND, CCCD chia thành 2 tổ, 1 tổ lưu động đến Công an các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ và tham gia cấp CCCD, 1 tổ tại Công an tỉnh, làm việc 3 ca trong 1 ngày.

Đội có 4 đồng chí là nữ, 2 trong số này đang nuôi con nhỏ. Để có thể hoàn thành nhiệm vụ, Thiếu tá Cúc cùng đồng đội của mình phải chủ động sắp xếp thời gian, công việc gia đình để làm việc như cán bộ, chiến sỹ nam, bất kể tại trụ sở Công an tỉnh hay đi công tác tại các địa phương.

Những
Buổi tối, tại Phòng QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn đông đúc người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Đến nay, phụ nữ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính cùng cán bộ, chiến sỹ Công an toàn tỉnh đã cấp CCCD cho 4.463 hồ sơ. Để hoàn thành việc cấp 445.000 CCCD trước ngày 1/6/2021 theo chỉ tiêu Giám đốc Công an tỉnh giao, trong 90 ngày đêm cuối cùng thực hiện chiến dịch, đội làm việc gần như hết công suất, tận dụng mọi thời gian. "Có những ngày hơn 10 tiếng liên tục làm việc trên máy tính, mắt và tay mỏi nhừ. Áp lực tiến độ cao trong khi biên chế có hạn, nên chúng tôi tự động viên nhau "khó đến mấy cũng phải làm bằng được"..." - Thiếu tá Cúc kể lại.

Thượng tá Đặng Thị Hồng Phương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Với quan điểm hết người mới hết giờ, người dân thức được thì mình cũng thức được, nên cán bộ, chiến sỹ nữ, kể cả những đồng chí đang nuôi con nhỏ không quản ngày đêm với tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, sắp xếp lại công việc gia đình để thực hiện nhiệm vụ".

Tận tụy, hết lòng vì người dân

Cũng giống như Đội Cấp và quản lý CCCD, những ngày này, các cán bộ trong Đội Tàng thư CCCD, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH làm việc không có ngày nghỉ, từ sáng sớm đến đêm muộn.

Đây là nơi lưu giữ đầy đủ thông tin cơ bản về lí lịch, ảnh, nhận dạng chữ viết, vân tay, tờ khai, chỉ bản của công dân từ 14 tuổi trở lên đã được cấp CMND, CCCD, tiếp nhận hồ sơ CCCD, tra cứu yêu cầu phục vụ cấp thẻ CCCD, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, truy tìm tung tích nạn nhân, xác minh lai lịch, yêu cầu bảo vệ chính trị nội bộ...

Hiện Đội Tàng thư CCCD đang quản lý 1,8 triệu tờ khai, 1,2 triệu chỉ bản CMND công nghệ 9 số và gần 600.000 tờ khai, phiếu thu nhận thông tin CCCD, CMND 12 số. Để phục vụ công tác cấp thẻ CCCD, cán bộ trong đội phải sắp xếp khoa học, đúng quy định số tờ khai, chỉ bản, phiếu thu nhận thông tin này, sắp xếp tài liệu tồn đọng vào tàng thư.

Với 7 cán bộ, trong đó 6 cán bộ nữ, số lượng cán bộ ít phải bao quát 5 kho bố trí tại 2 trụ sở Công an tỉnh, lại làm việc trong điều kiện kho tàng thư mặt trần không kín, bụi giấy, chuột bọ xâm nhập, ẩm mốc... gây ra không ít khó khăn đối với các chị trong thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Thị Bình Thuận, Đội trưởng Đội Tàng thư CCCD cho biết: "Bình quân hàng năm, đội chúng tôi tiếp nhận và tra cứu hơn 133.000 hồ sơ, trong khi biên chế còn thiếu, chưa đáp ứng được thực tế yêu cầu công tác, chúng tôi phải thường xuyên xây dựng kế hoạch làm ngoài giờ, ngày nghỉ, ngày lễ...".

Theo chị, từ 7h30 sáng đến 22h đêm, 100% cán bộ trong đội làm việc liên tục để tra cứu hồ sơ phục vụ trả kết quả cấp CCCD, tiếp nhận và sắp xếp hồ sơ CCCD vào hệ thống tàng thư. Mặc dù khó khăn, vất vả, nhưng bằng phương pháp khoa học và tinh thần trách nhiệm, các chị đã rút ngắn thời gian tra cứu hẹn trả kết quả các yêu cầu nghiệp vụ từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, đặc biệt có những yêu cầu giải quyết ngay trong ngày. Trong năm 2020, các chị đã tiếp nhận, sắp xếp 294.620 tờ khai vào tàng thư; trả lời 79.856 yêu cầu phục vụ cấp CCCD và phòng chống tội phạm; phát hiện 2.800 trường hợp sai thông tin...

Là đơn vị nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trên nhiều lĩnh vực, ngoài công tác cấp, quản lý CCCD, tàng thư CCCD, đội ngũ cán bộ nữ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH còn tham gia thực hiện gần như tất cả các mặt công tác của đơn vị như hướng dẫn lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã tại 31 địa bàn cơ sở về các mặt công tác quản lý hành chính, đăng kí quản lý cư trú, quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, đăng ký quản lý con dấu, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

Đại tá Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đánh giá: Tuy chiếm tỷ lệ 1/3 quân số đơn vị, nhưng do đặc thù của nhiệm vụ công tác quản lý hành chính, việc luôn nhiều, cán bộ nữ đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, không nề hà việc gì. Các chị em nếu có nghỉ đều tự sắp xếp thời gian để làm bù lại, trên tất cả các mặt công tác, đội ngũ cán bộ nữ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2020, ngoài hoàn thành Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phụ nữ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cùng với cán bộ, chiến sỹ toàn đơn vị đã tổ chức 13 lượt hướng dẫn lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã tại 31 địa bàn cơ sở về các mặt công tác quản lý hành chính; tham gia giải quyết 20 trường hợp vướng mắc trong đăng ký thường trú, lập mới 6.718 hồ sơ hộ khẩu; phát hiện, bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép; kiểm tra, rà soát 3.017 con dấu; cấp 91.369 CCCD, cấp CCCD lưu động…

"Giỏi việc nước, đảm việc nhà", với tinh thần vì nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sỹ nữ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Ninh đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực không ngừng nghỉ thực hiện nhiệm vụ, ghi dấu ấn trong bảng vàng thành tích của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng như lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh.

Hoàng Tân (Công an tỉnh Quảng Ninh)

Nguồn tin: vnca.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập387
  • Máy chủ tìm kiếm136
  • Khách viếng thăm251
  • Hôm nay106,034
  • Tháng hiện tại734,416
  • Tổng lượt truy cập148,454,892
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây