Phòng ngừa tội phạm giết người do bị tâm thần, ảo giác khi sử dụng ma túy tổng hợp

Thứ bảy - 26/12/2020 19:32
Ngày 25/12, Tiểu ban Lý luận Bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, Hội đồng Lý luận Bộ Công an phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về phòng ngừa tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do người bị bệnh tâm thần hoặc bị ảo giác do sử dụng ma túy tổng hợp gây ra”.

Đại tá, PGS.TS Trần Thành Hưng, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân chủ trì hội thảo. Tham gia Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ đang trực tiếp tham gia công tác lãnh đạo, chỉ huy, nghiên cứu và hoạt động thực tiễn ở các đơn vị trong và ngoài ngành Công an.

Phòng ngừa tội phạm giết người do bị tâm thần, ảo giác khi sử dụng ma túy tổng hợp
Đại tá Trần Thành Hưng chủ trì phần tham luận tại Hội thảo.

Báo cáo đề dẫn Hội thảo nêu rõ trong những năm gần đây, tình hình tội phạm xâm phạm nhân thân nói chung, tội phạm giết người nói riêng tuy đã được kiềm chế, nhưng tính chất, hành vi phạm tội và hậu quả vẫn rất nghiêm trọng. Đáng lưu ý, đối tượng mắc bệnh tâm thần, đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến "ngáo đá" gây án giết người có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/6/2020 toàn quốc đã xảy ra 116 vụ giết người do 119 đối tượng mắc bệnh tâm thần, "ngáo đá" gây ra, làm chết 112 người, 42 người bị thương, xảy ra nhiều ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Tiền Giang...

Ngoài gây án giết người, các đối tượng này còn có các hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ… Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do số lượng người tâm thần (ở nhiều dạng khác nhau: trầm cảm, động kinh, rối loạn hành vi, tâm thần phân liệt...) và số lượng người nghiện các chất ma túy chiếm tỷ lệ cao, trong khi công tác quản lý các đối tượng này còn nhiều bất cập.

Phòng ngừa tội phạm giết người do bị tâm thần, ảo giác khi sử dụng ma túy tổng hợp - Ảnh minh hoạ 2
Nhiều ý kiến tham luận tâm huyết, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa loại tội phạm này.

Trước thực trạng trên, phòng ngừa tội phạm giết người, tội phạm cố ý gây thương tích do người bị tâm thần, người bị ảo giác do sử dụng ma túy là hoạt động cần được chú trọng, quan tâm, trong đó lực lượng CSND được xác định là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác này.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá tình hình, đặc điểm tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do người bị tâm thần, người bị ảo giác do sử dụng ma túy gây ra, chia sẻ các kinh nghiệm trong thực tiễn, đồng thời đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa loại tội phạm này trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội thảo, Đại tá Trần Thành Hưng khẳng định, Ban tổ chức sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến, tham luận của các đại biểu tại Hội thảo, từ đó nghiên cứu, hoàn thiện lý luận về phòng, chống tội phạm giết người do người bị tâm thần, bị ảo giác do sử dụng ma túy tổng hợp gây ra; đồng thời tham mưu, đề xuất cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

Tác giả: Minh Hiền

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập306
  • Máy chủ tìm kiếm100
  • Khách viếng thăm206
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại2,222,075
  • Tổng lượt truy cập119,977,391
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây