HOICHOTHUONGMAI

Quyết liệt ngăn chặn tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt-Lào

Thứ tư - 28/04/2021 21:40
Ở phía ngoại biên, thông qua tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, các đường dây, băng nhóm tội phạm ma túy tiến hành vận chuyển ma...


Ở phía ngoại biên, thông qua tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, các đường dây, băng nhóm tội phạm ma túy tiến hành vận chuyển ma túy từ nước ngoài về tập kết ở địa bàn giáp biên với huyện Hướng Hóa, Đakrông để tìm cách vận chuyển trái phép vào nội địa tỉnh Quảng Trị. 

Quyết liệt ngăn chặn tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt-Lào
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phối hợp bắt vụ vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới Việt -Lào.

Trên khu vực biên giới đã hình thành nhiều điểm phức tạp, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu hoạt động kín kẽ, không tham gia trực tiếp vào quá trình mua bán, giao nhận chất ma túy mà chỉ điều hành đường dây, băng nhóm từ xa. Các đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển chất ma túy dùng thủ đoạn ký gửi ma túy trên các phương tiện vận tải đường bộ; chúng thường cất giấu, trộn lẫn ma túy vào trong các thứ hàng hóa khác và sử dụng họ tên, địa chỉ người gửi, người nhận giả gây khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý của lực lượng chức năng.

Năm 2020, toàn tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ 199 vụ, 264 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, tăng 47 vụ, 48 đối tượng so với năm 2019; thu giữ 128.667 viên ma túy tổng hợp (MTTH), 10kg ma túy đá và 0,99kg cần sa khô, tăng 82.084 viên MTTH, giảm 12kg ma túy đá so với năm trước. 

Trong quý I/2021 phát hiện, bắt giữ 79 vụ, 105 đối tượng, tăng 22 vụ 25 đối tượng so với cùng kỳ năm trước, về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 99.654 viên MTTH, 2kg ma túy đá và 6,2kg cần sa khô, tăng 67.830 viên MTTH, 5,2kg cần sa khô; giảm 8 kg ma túy đá so với cùng kỳ năm 2020. 

Đáng báo động, tính đến tháng 3/2021, toàn tỉnh Quảng Trị có tới 101/125 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy với 1.699 người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Số người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, trong đó có tới 1.204 người dưới 30 tuổi, chiếm 70,9%. 

Trên địa bàn tuyến biên giới Việt- Lào tỉnh Quảng Trị, tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến hết sức phức tạp, được xác định là “điểm nóng” về nguồn cung ma túy và các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành, Tân Long và các xã tuyến Lìa, thị trấn Khe Sanh. 

Hiện nay huyện Hướng Hóa có 18/21 xã, thị trấn có tệ nạn ma túy với 666 người nghiện và sử dụng trái phép ma túy có hồ sơ quản lý; trong đó có gần 500 người dưới 30 tuổi; huyện Đakrông có 12/13 xã, thị trấn có tệ nạn ma túy với 121 người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý; trong đó có 100 người dưới 30 tuổi…

Tại hội nghị, nhiều đại biểu tham luận đóng góp ý kiến, đặc biệt phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tập trung công tác chỉ đạo, biện pháp, nguồn lực để phát động phong trào toàn dân triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, kiểm soát tình hình ma túy và tội phạm ma túy, chuyển trạng thái phong trào từ vận động thường xuyên sang vận động tập trung trên 2 địa bàn có tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy là Hướng Hóa và Đakrông. 

Bằng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt kiềm chế, giảm thiểu sự phát triển của tội phạm ma tuy; làm trong sạch, chuyển hóa địa bàn từ đó tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh theo hướng tích cực, bền vững, lâu dài.

Tác giả: Thanh Bình

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập499
  • Máy chủ tìm kiếm124
  • Khách viếng thăm375
  • Hôm nay113,560
  • Tháng hiện tại552,893
  • Tổng lượt truy cập135,749,743
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây