Quyết tâm không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma tuý quốc tế

Thứ năm - 22/07/2021 16:39
Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma tuý mới đây đã tham mưu với Bộ Công an trình Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai và chỉ đạo tổ chức các hoạt động với chủ đề "Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy". Tháng hành động phòng, chống ma túy là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch với đồng loạt vụ án được triệt phá từ đầu năm đến nay của lực lượng CSĐT. Thành công ấy đã góp phần đẩy lùi ma túy, không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.


Thủ đoạn tinh vi của các đối tượng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, trong thời gian vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến đặc biệt phức tạp trên phạm vi toàn cầu, nhưng tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường với phương thức, thủ đoạn rất mới, thường xuyên thay đổi, chuyển hướng hoạt động và triệt để lợi dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ để đối phó với sự kiểm soát, phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Xuất hiện tình trạng tội phạm lợi dụng không gian mạng Internet để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Bên cạnh đó, xuất hiện xu hướng các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, những quy định thuận lợi của Nhà nước đối với thủ tục hải quan và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu... móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty "bình phong" sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy.

Quyết tâm không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma tuý quốc tế
Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện kiểm tra tang vật ma túy giấu trong các mô tô điện (đối tượng đội mũ người Đài Loan bị bắt giữ).

Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không… Trên tuyến hàng không, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.

Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng...  với thủ đoạn rất tinh vi.

Tình hình mua bán lẻ chất ma túy và tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nghiêm trọng nhất xảy ra thời gian gần đây là vụ phát hiện đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Bộ Y tế, có liên quan đến bệnh nhân điều trị tâm thần và cán bộ của bệnh viện, gây bức xúc trong dư luận.

 Nhồi ma túy trong dạ dày lợn

Qua công tác hợp tác quốc tế với Đài Loan (Trung Quốc), Cục CSĐT tội phạm về ma túy nhận được thông tin về tổ chức tội phạm do một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) hiện sống tại TP Hồ Chí Minh điều hành, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Thực hiện kế hoạch, hồi 20h ngày 19-5, tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, Ban chuyên án đã kiểm tra xe ôtô biển kiểm soát 59G-12697, phát hiện và thu giữ 3 thùng mỳ tôm, trong mỗi thùng chứa 10 kg ma túy ketamin. Khai thác nhanh, lái xe cho biết chở thuê số hàng trên giao tại địa chỉ 199, đường số 7, quận Bình Tân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục CSĐT tội phạm về ma túy xác định người nhận lô hàng ma túy nói trên đang ngồi cùng một đối tượng khác tại quán ăn, lập tức các trinh sát của Cục đã yêu cầu hai đối tượng về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ. 

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), được đối tượng Huang Yen Sheng, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) thuê vận chuyển ma túy. Từ tài liệu nắm được, xác định các đối tượng đang cất giấu một lượng lớn chất ma túy trong các mô tơ điện, đang gửi ở công ty vận chuyển để đưa ra Hà Nội, ngay trong đêm, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã tiến hành khám xét khẩn cấp kho hàng của Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển Thế Trường tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; giữ 5 máy mô tơ điện, mỗi mô tơ nặng 1 tấn, bên trong mỗi mô tơ cất giấu 30kg ketamin.

Quyết tâm không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma tuý quốc tế - Ảnh minh hoạ 2
Ma túy được giấu trong các lọ thuốc vận chuyển qua đường hàng không.

Cùng thời điểm trên tại Hà Nội, Ban chuyên án tiến hành khám xét kho xưởng rộng 300m2 tại thôn Xuyên Lâm, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (Hà Nội) do Huang Yen Sheng thuê để làm kho đông lạnh, cất giấu ma túy lẫn với thịt lợn, nội tạng để xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ. Khám xét kho hàng, Cục CSĐT tội phạm về ma túy thu giữ 900 dạ dày lợn được ép chân không, bên trong mỗi dạ dày lợn chứa khoảng 100g ketamin, tổng ma túy ketamin thu giữ được tại kho hàng là 90kg.

Các đối tượng khai nhận với thủ đoạn nêu trên từ tháng 1-2021 đến nay, các đối tượng đã vận chuyển trái phép 5 chuyến hàng, trong đó 3 chuyến hàng có chứa ma túy, mỗi chuyến các đối tượng vận chuyển trót lọt 90kg ketamin (tổng số 270kg). Đến nay, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 270kg ketamin, làm rõ tổng số chúng đã vận chuyển và bị thu giữ là 540kg ma túy tổng hợp.

Ma túy "độn" trong sữa

Đầu tháng 4-2021, qua công tác nắm tình hình, Cục CSĐT tội phạm về ma túy nhận được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ. Một trong số đối tượng nhận hàng có Phan Hữu Thành, sinh năm 1991, ở Chí Linh, Hải Dương. Thành là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự.

Cùng thời gian trên, lực lượng Hải quan Hà Nội phát hiện một lô hàng, gồm 36 kiện trọng lượng hơn 400kg, được gửi từ Amsterdam - Hà Lan qua đường hàng không về Nội Bài. Trên bưu kiện có ghi địa chỉ của người nhận ở Hải Dương, Hà Nội, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Trong đó, một đối tượng trùng với thông tin đối tượng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đang đấu tranh.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn, gồm nhiều đối tượng, liên quan nhiều địa phương, Cục CSĐT tội phạm về ma túy và Cục Hải quan Hà Nội thống nhất xác lập chuyên án bắt giữ.

Ngày 9-4, tại Hà Nội, Ban chuyên án bắt quả tang Nguyễn Huy Hồng (SN 1988), trú tại Hoài Đức, Hà Nội và Lê Thị Thoa (SN 1997), trú tại Tân Sơn, Phú Thọ, thu giữ 12,7kg ma túy. Tại Hải Dương, Ban chuyên án bắt quả tang Hoàng Hữu Thành, thu giữ 8,8kg ma túy tổng hợp. Đấu tranh khai thác, Hoàng Hữu Thành khai còn 5 kiện hàng trong đó có 4 kiện chứa ma túy đang vận chuyển từ Đức về Việt Nam, trong 4 kiện chứa 27kg ma túy. Tiếp đó, đồng loạt 6 tổ công tác đã bắt giữ các đối tượng tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

Trong chuyên án này, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã khởi tố 8 vụ án, khởi tố bị can đối với 16 đối tượng, thu giữ hơn 127kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan. Cũng theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, đây là chuyên án có số lượng ma túy tổng hợp được vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay.

6 tháng đầu năm 2021, lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý toàn quốc đã phát hiện 12.421 vụ, bắt giữ 17.710 đối tượng, thu giữ: 290kg heroin, 1,42 tấn ma túy tổng hợp, 840kg cần sa cùng nhiều phương tiện, tài sản... có liên quan. Riêng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ: 54 vụ, 155 đối tượng, thu giữ: 172kg heroin, 1,1 tấn ma túy tổng hợp, bắt 10 đối tượng truy nã và hiện đang trực tiếp thụ lý điều tra 30 vụ án, 104 bị can.

Song Hiền

Nguồn tin: vnca.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập362
  • Máy chủ tìm kiếm64
  • Khách viếng thăm298
  • Hôm nay85,134
  • Tháng hiện tại1,970,121
  • Tổng lượt truy cập119,718,632
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây