global html
Screen Shot 10 2 2023 at 4 12 PM

Theo chân cán bộ Công an “cắm bản” nơi địa đầu Tổ quốc

Thứ hai - 12/11/2018 06:30
Sau hơn 3 tiếng đồng hồ đi bộ vượt qua những đoạn đường đèo núi dốc cao, quanh co, khúc khuỷu chúng tôi mới đến được thôn Nậm Bó, một...

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ đi bộ vượt qua những đoạn đường đèo núi dốc cao, quanh co, khúc khuỷu chúng tôi mới đến được thôn Nậm Bó, một trong những thôn bản xa xôi nhất của xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Cái lạnh đầu mùa như bị đẩy lui, lòng chúng tôi ấm lại khi Trưởng Công an xã cho biết đồng bào các dân tộc trong thôn, trong xã luôn chấp hành tốt pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT. 

Lực lượng Công an huyện, Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức cho nhân dân xây dựng quy ước văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự ở thôn, bản. Qua hệ thống loa truyền thanh và các cuộc họp thôn, bản, cán bộ xã và Công an xã đã thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào hiểu và tự giác chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự.

Mưa dầm thấm lâu

Rời xã Kiến Thiết, theo con đường trải nhựa như dải lụa uốn theo các sườn núi, chúng tôi đến xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (xã trung tâm của ATK), nơi có cộng đồng các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Mường... đang sinh sống. Xã có 9 thôn, thôn xa nhất là thôn Bản Giáng cách trung tâm xã 12km. Trưởng Công an xã Hà Anh Dũng đưa chúng tôi đến thôn Bản Giáng, Đồng Mộc và Làng Chạp. Cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây thật đầm ấm. 

Người Mông, người Tày, người Dao cùng đoàn kết chung sống trong một bản. Trong những năm gần đây, kẻ xấu thường đến các thôn bản để tuyên truyền đạo trái pháp luật, xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, một số người đã tin theo. 

Trước thực trạng như vậy, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Công an đã mở cuộc vận động lớn để đấu tranh với những âm mưu, hoạt động của đối tượng xấu. Cán bộ Công an tỉnh, Công an huyện, Công an xã bám địa bàn, bám dân, bền bỉ tuyên truyền vận động, thuyết phục để người dân hiểu rõ âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch chống phá, chia rẽ đồng bào phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

"Mưa dầm thấm lâu", bằng tình cảm chân thành, việc làm thiết thực các cán bộ Công an đã làm cho đồng bào hiểu rõ lẽ phải, nhận rõ chân tướng của kẻ xấu. Qua công tác tuyên truyền, vận động, một số người đã tự giác giao nộp cho Công an các tài liệu, băng hình của kẻ xấu đưa cho. 

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ" do Công an tỉnh và Công an huyện phát động, bà con đã tự giác giao nộp hàng trăm súng tự chế. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển mạnh, các phần tử xấu không dám đến địa phương tuyên truyền, hoạt động.

Tiếp tục hành trình trong chuyến công tác, rời xã Trung Sơn, chúng tôi ngược lên xã Yên Thuận một xã vùng cao của huyện Hàm Yên. Đại tá Triệu Quang Hướng – Trưởng phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh trực tiếp đưa chúng tôi xuống cơ sở. Địa bàn chúng tôi đến là thôn Cao Đường thuộc xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên. Không hẹn trước nhưng rất may Bí thư Chi bộ người Mông Giàng Seo Sàng đã ở nhà tiếp chúng tôi. Đồng chí cho biết: thôn Cao Đường trước đây không có đường giao thông đi lại nên gặp rất nhiều khó khăn, hiện nay được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, người dân Cao Đường đã có đường xe ô tô đến tận thôn bản. Thôn có đồng bào Mông và đồng bào Dao cùng sinh sống một cách hòa thuận. Mỗi khi có công to, việc lớn như đám cưới, đám hiếu, dựng nhà mới, thu hoạch mùa màng là người Mông, người Dao cùng giúp nhau lo việc.

Đại tá Triệu Quang Hướng tâm sự: "Đường đi đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa hết sức khó khăn, vất vả, có khi phải đi bộ cả buổi mới từ bản này sang được bản khác. Khó khăn, gian nan là vậy nhưng những chiến sĩ Công an vẫn bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình để kịp thời tham mưu đề xuất và áp dụng các biện pháp hiệu quả, đảm bảo an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo chân cán bộ Công an “cắm bản” nơi địa đầu Tổ quốc
Cán bộ Công an Tuyên Quang tuyên truyền về chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bốn cùng với dân

Trước khi nhận công tác tại địa bàn, cán bộ, chiến sỹ Công an Tuyên Quang xuống địa bàn phải am hiểu những phong tục, tập quán của từng đồng bào dân tộc thiểu số. Học trong các đợt tập huấn, học trong sách dân tộc, học từ kinh nghiệm của những người đi trước và học từ chính đồng bào dân tộc thiểu số. 

"Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" là yêu cầu đối với cán bộ, chiến sỹ Công an. Các trinh sát luôn tâm niệm rằng bà con người dân tộc ở nơi nào cũng rất tốt, điều quan trọng là phải có người nói thấu đến họ những lời hay, lẽ phải để họ nghe theo và làm theo. 

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, CBCS Công an tỉnh và Công an các huyện, đã không ngại khó khăn, vất vả, lặn lội hằng tháng trời ở những địa bàn phức tạp, các thôn, bản vùng sâu, vùng xa hẻo lánh. Ngày lên nương bẻ ngô, xuống ruộng gặt lúa cùng bà con, tối ngồi bên bếp lửa vận động quần chúng. CBCS Công an đã thực sự trở thành những người con của bản làng, là chỗ dựa tin cậy của đồng bào các dân tộc thiểu số. 

Có nhiều trinh sát nhiều năm bám trụ, gắn bó với thôn, bản đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân. CBCS Công an đến với thôn, bản được bà con hết lòng tin yêu, giúp đỡ tạo điều kiện cho các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nói không có thôn, bản nào trong tỉnh không in đậm dấu chân của CBCS Công an.

Để được dân tin

Thời gian trước đây, ở vùng đồng bào Mông nổi lên vấn đề xưng đón vua “Vàng Chứ” và hoạt động tuyên truyền đạo trái phép của tổ chức Dương Văn Mình. Một số không nhỏ người Mông đã tin theo, do vậy công tác nắm tình hình, tuyên truyền vận động gặp rất nhiều khó khăn; có nơi đồng bào thấy có cán bộ đến không nói chuyện, không mời vào nhà. 

CBCS Công an muốn tiếp cận gia đình người dân phải nằm ngủ ngoài chòi trên nương, từng bước lân la trò chuyện với người già, tắm cho trẻ nhỏ, rồi cho các em kẹo... Sự gần gũi của các anh đã khiến những người trong nhà thay đổi. Thông qua công tác vận động, thuyết phục, CBCS Công an đã đến được từng nhà dân trong bản để gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người. 

Với người già hoặc người chưa thực sự hiểu âm mưu của kẻ xấu, CBCS Công an đã thức cả đêm cùng uống rượu tâm sự, phân tích, sau những lần như vậy bà con đã nhận rõ kẻ xấu, hiểu đúng chủ chương, chính sách dân tộc của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó đồng bào đã không theo “Vàng Chứ”, không theo tà đạo, không theo tổ chức Dương Văn Mình.

Chia tay với bà con thôn Cao Đường - điểm cuối của chuyến đi - trong lòng tôi trào dâng niềm cảm xúc. Bí thư chi bộ người Mông Giàng Seo Sàng cầm tay Đại tá Triệu Quang Hướng không muốn rời. Tình cảm thật giản dị mà nồng ấm! Trong ánh mắt và nụ cười của bà con ánh lên một niềm tin mãnh liệt. Tôi hiểu đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và các cấp chính quyền, tin vào một tương lai tươi sáng đã và đang mở ra.


Tác giả: Trần Thái

Nguồn tin: http://cand.com.vn

 Từ khóa: đi bộ, quanh co, khúc khuỷu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập395
  • Máy chủ tìm kiếm54
  • Khách viếng thăm341
  • Hôm nay62,695
  • Tháng hiện tại148,303
  • Tổng lượt truy cập128,293,907
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây