Trại giam Thanh Lâm sẵn sàng cho ngày đặc xá

Thứ tư - 23/11/2016 21:20
Ngày đặc xá năm 2016 đang đến thật gần, lớp học tái hoà nhập cộng đồng của Trại giam Thanh Lâm ở huyện Như Xuân, Thanh Hoá cũng đang vào những ngày cuối.

 

 

Lớp học vừa tan, là những nụ cười hồ hởi, là những cái bắt tay thật chặt giữa cán bộ với phạm nhân, giữa phạm nhân với nhau như những người thân khiến cho khoảng cách càng ngắn lại. Có những phạm nhân ở Trại vài ba năm, cũng có người đã gắn bó cả chục năm ở mảnh đất này.

Đối với họ, dù trại giam là nơi gian khổ, là nơi để trả giá lỗi lầm nhưng cũng là một phần máu thịt, một phần cuộc đời của họ bởi chính nơi đây, họ đã nhận thức được lỗi lầm, vượt lên quá khứ của mình để cải tạo tốt…

 
Trại giam Thanh Lâm sẵn sàng cho ngày đặc xá
Các phạm nhân được đặc xá ở Trại giam Thanh Lâm tham gia lớp học tái hoà nhập cộng đồng.

Từ nhiều tháng trước, khi có điện chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp về rà soát các phạm nhân có đủ điều kiện đề nghị đặc xá, CBCS Trại giam Thanh Lâm đã  dành nhiều thời gian cho công tác tuyển chọn, thẩm định, đánh giá quá trình cải tạo, phấn đấu của phạm nhân.

Ngay khi có quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước, hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Trại giam Thanh Lâm đã xây dựng kế hoạch, quán triệt đến toàn bộ CBCS trong đơn vị, đồng thời phân công nhiệm vụ cho các thành viên hội đồng xét đề nghị đặc xá, tuyên truyền rộng rãi đến các phạm nhân.

Theo đó, tại các phân trại, nhà thăm gặp, các khu sinh hoạt chung của Trại giam Thanh Lâm đã dán quyết định của Chủ tịch nước, hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá để các phạm nhân tham khảo, đồng thời đọc trên loa truyền thanh nội bộ.

Trại giam Thanh Lâm tổ chức cho các tổ, đội phạm nhân họp, bỏ phiếu bầu chọn những phạm nhân có đủ tiêu chuẩn được đặc xá đợt này.

Những phạm nhân đủ tiêu chuẩn sẽ làm đơn xin đặc xá.  Cán bộ quản giáo phối hợp với Đội giáo dục hồ sơ tiến hành rút hồ sơ để nghiên cứu. Khi việc nghiên cứu hồ sơ đã được hoàn tất, tiểu ban đặc xá của từng phân trại sẽ họp xét.

Danh sách tổng hợp phạm nhân  được chọn đặc xá của các phân trại sẽ được chuyển lên Hội đồng xét đặc xá của đơn vị tiến hành lựa chọn, xét duyệt, hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ để phục vụ cho đoàn thẩm định liên ngành.

Sau khi đoàn thẩm định liên ngành xét hồ sơ, các phạm nhân trong diện được đề nghị đặc xá được về trại trung tâm để học tập chương trình tái hoà nhập cộng đồng. Theo đó, trong suốt 15 ngày, các phạm nhân này được miễn lao động để tập trung cho việc học hành.

Các bài học về Luật Giao thông đường bộ; Luật Hình sự, Luật Cư trú... Phối hợp với Trung tâm y tế tư vấn, tuyên truyền về HIV/AIDS và các bài nói chuyện về tình hình kinh tế, xã hội hiện nay để khi trở về cộng đồng họ bớt bỡ ngỡ.    

Đại tá Phan Ngọc Việt, Giám thị trại cho biết: “Do thời gian gấp gáp nên chúng tôi phải huy động 100% CBCS, làm tăng thời gian để đảm bảo tiến độ. Đến nay, mọi công tác đã cơ bản hoàn thành.

Ngoài việc tổ chức các lớp học luật cho phạm nhân, chúng tôi còn chiếu phim tài liệu về gương các phạm nhân đã hoàn lương, biết vươn lên làm lại cuộc đời, hiện đã có cuộc sống ổn định, kinh tế khá.

Bên cạnh đó, chúng tôi liên hệ với Công an các địa phương có các phạm nhân được đề nghị đặc xá, hỗ trợ họ tái hoà nhập cộng đồng; mời Công an tỉnh Thanh Hoá làm lại CMND cho các phạm nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn…”

Được đề nghị đặc xá lần này, phạm nhân Võ Hoàng Quý, 29 tuổi, ở thôn Đông Thịnh, Xương Lâm, Lạng Giang, Bắc Giang, phạm tội tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả cho biết, bị bắt ngày 25-5-2012, án còn lại 3 năm 3 tháng, 25 ngày.

Khi biết mình đủ điều kiện được đề nghị đặc xá đợt này, phạm nhân Võ Hoàng Quý rất vui và hạnh phúc.

Cùng tâm trạng trên, phạm nhân Nguyễn Văn Toàn, 45 tuổi, ở xã Hoàng Ninh, Việt Yên, Bắc Giang, phạm tội cố ý gây thương tích cũng hồ hởi cho biết: “Tôi rất cảm động về chính sách nhân đạo và khoan hồng của Đảng và Nhà nước dành cho những người đã từng lầm đường, lạc lối như chúng tôi. Sự quan tâm đặc biệt của Ban giám thị và tình người nơi đây đã cho tôi thêm sức mạnh để ngày hôm nay tôi được hưởng niềm hạnh phúc đặc biệt này”.

Sắp đến ngày 30-11 – ngày Chủ tịch nước sẽ có Quyết định đặc xá. Ngày đó đang đến thật gần, ngắn lại mong mỏi làm lại cuộc đời cho cho những người hoàn lương.

Phương Thuỷ
 

Tác giả: Phương Thuỷ

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập201
  • Máy chủ tìm kiếm38
  • Khách viếng thăm163
  • Hôm nay56,755
  • Tháng hiện tại2,124,135
  • Tổng lượt truy cập119,872,646
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây