HOICHOTHUONGMAI

Trình tự, thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Thứ tư - 17/04/2019 03:04
Bộ Công an đã dự thảo xong Thông tư quy định quy trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của lực lượng CAND. Về trình tự, thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, dự thảo thông tư quy định như sau:

1. Trường hợp cá nhân trực tiếp đến tố giác về tội phạm hoặc đại diện cơ quan, tổ chức trực tiếp đến báo tin về tội phạm thì cán bộ tiếp nhận phải lập Biên bản tiếp nhận theo mẫu số 09 ban hành theo kèm Thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14-12-2017 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách về điều tra hình sự (Thông tư số 61/2017), có chữ ký hoặc điểm chỉ của người tố giác, báo tin và hướng dẫn họ viết đơn trình báo (có thể ghi âm, ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận khi thấy cần thiết). Trường hợp người tố giác, báo tin từ chối cung cấp thông tin cá nhân thì vẫn phải tiếp nhận thông tin và ghi rõ lý do từ chối.

2. Trường hợp cá nhân hoặc đại diện cơ quan, tổ chức trực tiếp đến gửi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố bằng văn bản thì cán bộ tiếp nhận phải viết Giấy biên nhận (2 bản) theo mẫu số 196 ban hành theo Thông tư số 61/2017, một bản kèm theo tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, một bản giao cho người gửi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

3. Trường hợp tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thể hiện bằng văn bản gửi qua đường bưu điện, giao liên thì cán bộ tiếp nhận phải ghi vào sổ tiếp nhận và nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu (nếu có) để quản lý, theo dõi; đóng dấu, đánh số đến và ghi rõ giờ, ngày, tháng, năm đến. Cán bộ tiếp nhận phải có trách nhiệm bảo quản, lưu giữ đồ vật, tài liệu có liên quan không để hư hỏng thất lạc, không làm thay đổi hình thức, nội dung văn bản tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

4. Trường hợp tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm qua điện thoại thì cán bộ tiếp nhận phải ghi chép vào sổ tiếp nhận đầy đủ các thông tin sau: Thời gian tiếp nhận thông tin, họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người tố giác, báo tin; Thời gian, địa điểm xảy ra vụ việc; Tóm tắt nội dung, diễn biến vụ việc; Các thông tin khác có liên quan (nếu có) như: họ tên, địa chỉ, đặc điểm (nhận dạng) của đối tượng, người bị hại, người làm chứng, hướng bỏ trốn của đối tượng, phương tiện phạm tội, hậu quả thiệt hại, những việc đã làm khi phát hiện vụ việc…; Lý do người tố giác, báo tin biết được vụ việc đó; Trường hợp người tố giác, báo tin từ chối cung cấp thông tin cá nhân thì vẫn phải tiếp nhận thông tin và ghi rõ lý do từ chối. Sau đó cán bộ tiếp nhận phải viết thành văn bản báo cáo đề xuất lãnh đạo, chỉ huy để xử lý.

5. Trường hợp tiếp nhận thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm phản ánh qua phương tiện thông tin đại chúng, qua hòm thư điện tử:  a. Đối với thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng (trừ thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm phản ánh trên báo nói, báo hình) thì cán bộ được phân công phải tiếp nhận bằng cách sao chụp hoặc in bài viết ra giấy; nếu thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm phản ánh trên báo nói, báo hình thì cán bộ tiếp nhận viết thành văn bản báo cáo lãnh đạo, chỉ huy xử lý. b. Đối với tin báo về tội phạm được nêu trên phương tiện thông tin đại chúng đã xác định được dấu hiệu tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan, đơn vị nào thì cơ quan, đơn vị đó ghi nhận và giải quyết. Trường hợp chưa xác định được nơi xảy ra sự việc hoặc liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà tin báo về tội phạm phản ánh thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện nơi có trụ sở chính của phương tiện thông tin đại chúng (nơi có địa chỉ rõ ràng) đã đăng tải tin báo trên có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý ban đầu. c. Tiếp nhận thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm qua hòm thư điện tử thì cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm in thư ra giấy hoặc viết nội dung đó thành văn bản báo cáo lãnh đạo, chỉ huy để xử lý.

6. Trường hợp người dưới 18 tuổi, người nước ngoài, người dân tộc ít người trực tiếp đến tố giác, báo tin về tội phạm:  a. Đối với trường hợp người dưới 18 tuổi trực tiếp đến tố giác, báo tin về tội phạm thì cán bộ trực ban tiếp nhận phải lập biên bản như khoản 1 điều này, trong quá trình làm việc cán bộ tiếp nhận cần chú ý khai thác thông tin về nhân thân, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp của người dưới 18 tuổi và liên lạc mời họ nhanh chóng đến trụ sở làm việc để giám hộ. 

Trong trường hợp người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp không đến kịp thì mời người chứng kiến hoặc được ghi âm, ghi hình việc ghi âm ghi hình được ghi rõ vào biên bản và bảo quản theo quy định, đồng thời khi lấy lời khai cần chú ý đến thái độ, tâm lý của họ để kịp thời có những tác động tích cực nhằm đảm bảo tính hiệu quả.  b. Đối với người nước ngoài, người dân tộc ít người trực tiếp đến tố giác, báo tin về tội phạm thì cán bộ tiếp nhận, căn cứ vào khả năng ngôn ngữ của mình để kịp thời báo cáo lãnh đạo trực chỉ huy đề ra phương án xử lý.

7. Tất cả các trường hợp tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cán bộ tiếp nhận phải ghi vào sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm theo mẫu số 278 ban hành theo Thông tư số 61/2017; đóng dấu đến, ghi rõ số, ngày, tháng, năm tiếp nhận và nhập vào phần mềm cơ sở dữ liệu (nếu có) để quản lý, theo dõi, phân loại, xử lý.

Toàn văn dự thảo Thông tư được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thời gian 2 tháng kể từ ngày đăng.

Tác giả: Ban KT-PL

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập470
  • Máy chủ tìm kiếm133
  • Khách viếng thăm337
  • Hôm nay109,843
  • Tháng hiện tại549,176
  • Tổng lượt truy cập135,746,026
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây