Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban ngành Kiểm tra Đảng

Thứ tư - 07/04/2021 03:08
Sáng 07/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban ngành Kiểm tra Đảng để đánh giá tình hình, kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2021.

Các đồng chí: Trần Cẩm Tú- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương; Trần Đức Thắng- Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đồng chủ trì.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban ngành Kiểm tra Đảng
Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Lê Dược Trung- Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy.

Theo báo cáo, trong quý I, mặc dù phải tập trung cao độ cho việc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và phòng, chống dịch Covid-19; song, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy và UBKT các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng với tinh thần rất khẩn trương, nghiêm túc, quyết tâm, quyết liệt. Nội dung kiểm tra tiếp tục đi vào những lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh vi phạm và những vấn đề nổi cộm, bức xúc, mới phát sinh. Qua kiểm tra đã kết luận và xử lý nghiêm minh các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.

Chất lượng, hiệu quả về công tác giám sát chuyên đề, kiểm tra tài chính Đảng, kiểm tra Đảng ngày càng được nâng lên. Kịp thời kiện toàn tổ chức, bộ máy và nhân sự UBKT; chủ động tham mưu xây dựng, ban hành quy chế làm việc; tập trung thể chế hóa, cụ thể hóa nội dung về công tác kiểm tra, giám sát trong nghị quyết đại hội đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số cấp ủy, UBKT chưa thật sự quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; triển khai nhiệm vụ chậm so với kế hoạch đề ra. Có nơi lựa chọn nội dung kiểm tra, giám sát chưa toàn diện, chưa phù hợp với đặc điểm tình hình và yêu cầu công tác xây dựng Đảng ở địa phương, đơn vị…

Tại hội nghị, đại biểu các điểm cầu đã chia sẻ kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; đồng thời thảo luận các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Cẩm Tú- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương đề nghị cấp ủy, UBKT các cấp tiếp tục nghiên cứu quán triệt sâu sắc và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng sát với đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; tiếp tục thể chế hóa, cụ thể hóa các mục tiêu, quan điểm, giải pháp về công tác kiểm tra, giám sát trong nghị quyết và các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, đại hội đảng các cấp. Tập trung kiểm tra, giám sát tổ chức đảng gắn với trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở những nơi dễ xảy ra sai phạm, nội bộ có biểu hiện mất đoàn kết, những nơi có nhiều bức xúc, dư luận quan tâm; chú ý giám sát đều các khu vực, lĩnh vực, địa phương; siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương; thực hiện nghiêm các văn bản về phòng, chống tham nhũng... Đồng chí cũng đề nghị các địa phương giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…/.

Tác giả: N.V

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn