Phó Thủ tướng: Việt Nam đang đi đúng hướng, đạt được những kết quả tích cực trong CMCN 4.0

Thứ sáu - 04/10/2019 07:25
(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết từ Diễn đàn năm ngoái đến năm nay, Việt Nam đã có hành động, đi đúng hướng và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thách thức. >> >>
Phó Thủ tướng: Việt Nam đang đi đúng hướng, đạt được những kết quả tích cực trong CMCN 4.0

Ngày 3/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự và có bài phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit 2019) với phiên thảo luận “Chủ trương và chương trình hành động của Việt Nam chủ động tham gia cách mạng công nghiệp 4.0”.

Phó Thủ tướng cho biết mặc dù Bộ Chính trị mới ban hành nghị quyết về chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), nhưng nhận thức cũng như hành động để tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng này đã bắt đầu từ trước đó. Các ý kiến trao đổi tại phiên họp rất toàn diện, tập trung vào những kế hoạch, hành động cụ thể để tận dụng cơ hội từ cuộc CMCN 4.0.

Phó Thủ tướng cho biết từ Diễn đàn năm ngoái đến năm nay, Việt Nam đã có hành động, đi đúng hướng và đạt được những kết quả tích cực.

Trong đó, điển hình như chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam tăng 3 bậc, từ 45 lên 42. Chỉ số cung cấp dịch vụ công trực tuyến năm vừa qua tăng 15 bậc lên thứ 59. Thanh toán điện tử tăng 19,6% số lượng giao dịch, 26,6% giá trị, đặc biệt thanh toán qua di động tăng 104% số giao dịch và 155% giá trị. Chỉ số an toàn an ninh thông tin của Việt Nam tăng 50 bậc từ 100 lên 50. Giáo dục phổ thông xếp thứ 38. Việt Nam có 2 trường đại học vào tốp 1000 trường đại học hàng đầu thế giới.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong thời gian tới phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo Nghị quyết 02 của Chính phủ. Nghị quyết 02 tích hợp các tiêu chí đánh giá, bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế, rất phù hợp với yêu cầu của cuộc CMCN 4.0. Các bộ ngành, địa phương, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn, thiết thực hơn.

"Một đặc trưng của CMCN 4.0 là kết nối, hợp tác. Vì vậy phải tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ với nhau; giữa Chính phủ với doanh nghiệp, người dân; giữa người dân với nhau; giữa trong nước với ngoài nước. Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc cách mạng này. Chúng ta không chỉ giải quyết những ‘bài toán’ của riêng mình mà còn có trách nhiệm trước những vấn đề chung của thế giới", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Về các yếu tố khó lường của cuộc CMCN 4.0, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của con người để sẵn sàng tận dụng thời cơ, tránh được rủi ro, có các giải pháp linh hoạt thích ứng với những thay đổi mà ngày hôm nay chưa dự báo được.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý trong khi thực hiện cuộc cách mạng 4.0 thì phải quan tâm đến giáo dục cho người dân ở khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số vì bản chất của cuộc cách mạng là không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông cũng nhấn mạnh cần chú trọng việc đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng lần này.

Phó Thủ tướng: Việt Nam đang đi đúng hướng, đạt được những kết quả tích cực trong CMCN 4.0 - Ảnh minh hoạ 2

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng (trái) cho biết Việt Nam đặt mục tiêu nằm trong top 50 vào năm 2025 ở hạng mục quốc gia chuyển đổi số.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng TT&TT, cũng cho biết Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị đã và đang định hướng cho chuyển đổi số tại Việt Nam.

Trong đó, điểm mang tính cốt lõi của nghị quyết là đặt mục tiêu cao, nhất là mục tiêu kinh tế số tiến tới 30% GDP vào năm 2030 để từ đó phải đổi mới tư duy, tạo thuận lợi cho cái mới phát triển.

Năm nay, Việt Nam cũng sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Các yếu tố nền tảng sẽ được nhấn mạnh, sẽ được đầu tư trước, sẽ đi trước, sẽ phải có thứ hạng cao trên thế giới, phải nằm trong top 50 vào năm 2025, và top 30 vào năm 2030. 

Nguyễn Nguyễn

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập563
  • Máy chủ tìm kiếm135
  • Khách viếng thăm428
  • Hôm nay129,300
  • Tháng hiện tại4,637,634
  • Tổng lượt truy cập160,754,135
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây