Cách sửa lỗi "Windows Could Not Automatically Detect Network Proxy Settings"

Thứ bảy - 05/06/2021 01:01
Sau khi yêu cầu Windows khắc phục lỗi mạng cho bạn, bạn có thể gặp thông báo sau: Windows could not automatically detect this network"s proxy settings. Điều này có nghĩa là gì và làm thế nào để bạn khắc phục nó? Hãy xem xét cài đặt proxy của Windows và các bước để sửa lỗi này.

Sau khi yêu cầu Windows khắc phục lỗi mạng cho bạn, bạn có thể gặp thông báo sau:

Windows could not automatically detect this network's proxy settings

Điều này có nghĩa là gì và làm thế nào để bạn khắc phục nó? Hãy xem xét cài đặt proxy của Windows và các bước để sửa lỗi này.

1. Khởi động lại máy tính và router

Trước khi bắt đầu khắc phục sự cố nâng cao, bạn nên khởi động lại thiết bị của mình. Có khả năng điều này sẽ giải quyết vấn đề của bạn chỉ trong giây lát.

Vì lỗi này thường liên quan đến các cài đặt được cấu hình sai trên một máy tính, nên việc khởi động lại router có thể sẽ không mang lại tác dụng gì. Nhưng nó vẫn đáng để thử bất cứ khi nào bạn gặp sự cố mạng dưới mọi hình thức nào.

Nếu sau khi khởi động lại máy tính và router, sự cố vẫn chưa được khắc phục, hãy tiếp tục với các bước chi tiết hơn.

2. Xem lại cài đặt proxy trong Windows

Vì vấn đề này có liên quan đến cài đặt proxy Windows nên đây là nơi đầu tiên cần kiểm tra. Để truy cập cài đặt proxy trong Windows 10, hãy mở Settings, chọn danh mục Network & Internet và chuyển sang tab Proxy ở thanh bên trái.

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn liên quan đến proxy server. Nếu bạn không sử dụng proxy (như trường hợp của hầu hết người dùng gia đình), hãy đảm bảo rằng tính năng Use a proxy server ở gần cuối đã bị tắt. Để nguyên cài đặt Automatically detect settings ở trạng thái On, nếu nó đã được bật.

Cách sửa lỗi
Xem lại cài đặt proxy trong Windows

Đối với những người dùng kết nối với proxy, chẳng hạn như trong môi trường kinh doanh hoặc trường học, bạn có thể muốn kiểm tra với quản trị viên hệ thống để đảm bảo rằng bạn có chi tiết proxy chính xác tại đây.

Sau đó, hãy thử kết nối lại với mạng. Nếu bạn vẫn gặp lỗi, hãy tắt cài đặt Automatically detect settings trong tùy chọn proxy và thử lại một lần nữa.

3. Chạy Network Adapter Troubleshooter

Khi bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng trong khay hệ thống của mình và chọn khắc phục sự cố, nó sẽ chạy trình khắc phục sự cố Internet Connections. Đây là những gì dẫn đến lỗi "Windows could not detect proxy settings". Nhưng có một trình gỡ rối mạng khác mà bạn có thể chạy có thể cung cấp thêm trợ giúp.

Mở lại Settings và truy cập Update & Security > Troubleshoot. Nhấp vào Additional troubleshooters, sau đó chọn Network Adapter từ danh sách và đi qua các bước trong trình khắc phục sự cố. Như những người dùng Windows dày dạn đã biết, các trình khắc phục sự cố này không phải lúc nào cũng khắc phục được sự cố của bạn, nhưng vẫn đáng để thử.

4. Tự động lấy địa chỉ IP và thông tin DNS

Hóa ra, không có nhiều bước khắc phục sự cố dành riêng cho proxy server. Bài viết sẽ chia sẻ thêm các mẹo bên dưới, nhưng hãy nhớ rằng cách khắc phục sự cố tương tự như sửa lỗi Windows "No Internet Access" kể từ thời điểm này.

Mặc dù về mặt kỹ thuật không liên quan đến cài đặt proxy, nhưng địa chỉ IP hoặc cài đặt DNS bị cấu hình sai cũng có thể gây ra lỗi này. Để kiểm tra những điều này, hãy duyệt đến Settings > Network & Internet > Status. Nhấp vào nút Change adapter options trong danh sách để xem tất cả các kết nối mạng của bạn, sau đó nhấp đúp vào kết nối bạn đang sử dụng.

Tại đây, nhấp vào nút Properties và nhấp đúp vào Internet Protocol Version 4 trong danh sách. Đảm bảo rằng bạn đã chọn Obtain an IP address automaticallyObtain DNS server address automatically. Các cài đặt bị cấu hình sai ở đây sẽ ngăn bạn vào mạng.

Cách sửa lỗi
Tự động lấy địa chỉ IP và thông tin DNS

5. Cập nhật hoặc khôi phục driver mạng

Driver mạng lỗi thời có thể dẫn đến sự cố kết nối. Tương tự, gần đây bạn có thể đã cài đặt một bản cập nhật hỏng cho driver mạng của mình. Trong cả hai trường hợp, việc thay thế driver có thể loại bỏ sự cố proxy.

Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Device Manager để mở tiện ích này. Mở rộng phần Network adapters và nhấp đúp vào kết nối bạn sử dụng.

Sau đó, trên tab Driver, bạn có thể chọn Roll Back Driver để gỡ cài đặt bản cập nhật mới nhất và quay lại phiên bản trước đó. Sử dụng cái này nếu bạn bắt đầu gặp sự cố này sau khi cập nhật - nó có thể không khả dụng trong mọi trường hợp.

Cách sửa lỗi
Cập nhật hoặc khôi phục driver mạng

Chọn Update Driver và bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật mới qua Internet. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không mang lại tác dụng gì, vì vậy bạn sẽ cần cập nhật driver của mình theo cách thủ công bằng cách tải xuống từ nhà sản xuất.

6. Reset cấu hình mạng thông qua Command Prompt

Windows cung cấp nhiều công cụ khắc phục sự cố mạng thông qua Command Prompt. Một vài lệnh nhanh thường có thể giải quyết vấn đề của bạn trong giây lát. Nếu bạn vẫn gặp sự cố tại thời điểm này, hãy nhấp lại chuột phải vào nút Startmở Command Prompt với quyền admin (hoặc PowerShell với quyền admin).

Sau đó, chạy các lệnh sau, từng lệnh một. Chúng sẽ reset các chức năng mạng khác nhau của máy tính, chẳng hạn như xóa dữ liệu kết nối cũ và lấy địa chỉ IP mới từ router:

netsh winsock reset  netsh int ip reset  ipconfig /release  ipconfig /renew  ipconfig /flushdns

7. Xem lại tường lửa, VPN và phần mềm diệt virus

Cách sửa lỗi
Xem lại tường lửa, VPN và phần mềm diệt virus

Tiếp theo, bạn nên đảm bảo rằng bạn không có tường lửa, VPN hoặc bộ bảo mật can thiệp vào kết nối mạng. Có lẽ phần mềm bạn chọn có bản cập nhật đã thay đổi một tùy chọn mà bạn không biết hoặc vừa cài đặt một ứng dụng mới đã thay đổi cài đặt proxy vì lý do nào đó.

Hãy thử tắt lần lượt tường lửa, VPN và phần mềm diệt virus, sau đó xem lỗi có biến mất không. Nếu có, vấn đề nằm ở một trong những ứng dụng đó. Bạn sẽ cần phải cấu hình chúng để tránh ảnh hưởng đến hoạt động mạng thường xuyên.

8. Quét phần mềm độc hại

Một số phần mềm độc hại có thể liên tục gây rối với cài đặt proxy và ngăn bạn trực tuyến. Nếu bạn gặp phải thông báo "Windows could not detect this network's proxy settings" mỗi khi khởi động lại, bạn có thể là nạn nhân của điều này.

Do đó, bạn nên quét bằng một ứng dụng chống phần mềm độc hại đáng tin cậy, chẳng hạn như Malwarebytes. Điều này sẽ phát hiện bất kỳ phần mềm độc hại nào đang chạy trên hệ thống của bạn và loại bỏ nó. Nếu quá trình quét tìm thấy bất kỳ dấu hiệu lây nhiễm nào, hãy thực hiện hành động được khuyến nghị và xem kết nối của bạn có hoạt động bình thường trở lại hay không.

9. Sử dụng điểm khôi phục

Tính năng System Restore trong Windows cho phép bạn quay lại điểm trước đó khi máy tính hoạt động bình thường. Nếu sự cố của bạn mới bắt đầu gần đây, bạn nên thử cách này để xem liệu bạn có thể quay ngược thời gian hay không.

Để truy cập nó, hãy đi tới Settings > System > About. Trên thanh bên phải, nhấp vào System protection (mở rộng cửa sổ Settings theo chiều ngang nếu bạn không thấy nó).

Trong hộp thoại System Properties kết quả trên tab System Protection, nhấp vào System Restore để mở một cửa sổ mới. Windows sẽ hướng dẫn bạn cách chọn điểm khôi phục và xác nhận hoạt động. Tất nhiên, nếu máy tính của bạn chưa tạo bất kỳ điểm khôi phục nào, bạn không thể sử dụng tính năng này.

Cách sửa lỗi
Sử dụng điểm khôi phục

Lưu ý rằng việc sử dụng điểm khôi phục sẽ xóa mọi chương trình và driver bạn đã cài đặt kể từ khi thực hiện điểm khôi phục đó. Bạn có thể nhấp vào Scan for affected programs trên một điểm khôi phục để xem nó sẽ có tác dụng gì. System Restore sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ file cá nhân nào của bạn.

10. Reset cài đặt mạng

Cách sửa lỗi
Reset cài đặt mạng

Sau khi thử mọi thứ ở trên, bạn nên reset lại toàn bộ cấu hình mạng của mình trong Windows. Bạn đã dành rất nhiều thời gian cho việc này và việc reset sẽ xóa bất kỳ sự cố dai dẳng nào đang chặn kết nối của bạn và làm xuất hiện lỗi "không thể phát hiện cài đặt proxy" này.

Rất may, Windows 10 giúp bạn dễ dàng reset lại toàn bộ cấu hình. Mở Settings > Network & Internet. Trên tab Status, tìm Network reset ở dưới cùng và nhấp vào đó.

Lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa tất cả thông tin mạng khỏi máy tính, vì vậy bạn sẽ cần kết nối lại với các mạng đã lưu. Nếu bạn đồng ý với điều này, hãy nhấp vào Reset now. Máy tính của bạn sẽ thực hiện việc reset, sau đó khởi động lại.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập418
  • Máy chủ tìm kiếm113
  • Khách viếng thăm305
  • Hôm nay142,386
  • Tháng hiện tại2,235,639
  • Tổng lượt truy cập154,271,243
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây