Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc

Thứ hai - 22/07/2019 20:27
(Dân trí) - Tình trạng già hóa đảng viên đang diễn ra khá gay gắt ở khu vực nông thôn Nghệ An. Trong khi đó, nguồn để phát triển đảng viên trẻ rất khó khăn, đặt ra bài toán cần phải giải quyết cho cấp ủy, Đảng bộ các địa phương.

10 năm kết nạp được 1 đảng viên mới!

Ngày 29/5 là một ngày trọng đại của Chi bộ xóm 1, xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Đó là ngày Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng Hoàng Văn Hiệp (SN 1983, Bí thư Đoàn thanh niên xóm 1). Đặc biệt bởi lẽ, đây là lần đầu tiên trong suốt 10 năm qua, Chi bộ xóm 1 kết nạp được một đảng viên mới. Đó không chỉ là cố gắng phấn đấu của riêng quần chúng Hoàng Văn Hiệp mà là cả quá trình nỗ lực của các đồng chí cấp ủy, đảng viên trong chi bộ.

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc
Lễ kết nạp đảng viên mới tại chi bộ nông thôn thuộc huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Trong khi đó, 6 năm nay Chi bộ xóm 4 (xã Hưng Khánh) không kết nạp được một đảng viên trẻ nào. Ông Trịnh Văn Ngọ - Bí thư Chi bộ xóm 4 trải lòng: “Hàng năm Đảng bộ xã cũng giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới nhưng thú thật chúng tôi không thể tìm ra người để bồi dưỡng. Chi bộ có 26 đảng viên, độ tuổi bình quân trên 50 tuổi; có 3 đảng viên dưới 30 tuổi nhưng một người kết nạp từ quân đội chuyển về, 2 đồng chí kết nạp nơi khác, lấy chồng rồi chuyển về sinh hoạt ở đây”.

Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Khắc Thẩm (SN 1993, trú xã Nam Phúc, Nam Đàn, Nghệ An) quyết định về quê lập nghiệp. Đến nay, mô hình phát triển nông sản sạch của Thẩm đã có thương hiệu, hoạt động ổn định và cho thu nhập cao. Thế nhưng, nhiều lần cấp ủy, chi bộ vận động, giới thiệu Thẩm học đối tượng Đảng để kết nạp đều nhận được lời từ chối khéo từ thanh niên này. Lý do mà thanh niên này đưa ra là không có thời gian đi học, đi họp và quan trọng nhất là không thích bị ràng buộc.

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc - Ảnh minh hoạ 2
Thành công với mô hình sản xuất nông nghiệp sạch ở quê nhà nhưng chàng trai Nguyễn Khắc Thẩm vẫn đang còn e ngại khi đề cập đến vấn đề học tập bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Huyện ủy Nam Đàn, toàn huyện có 320 chi bộ nông thôn thì có tới 49 chi bộ 10 năm liền không kết nạp được đảng viên; 104 chi bộ 5 năm không kết nạp được đảng viên mới nào; trong 2 năm trở lại đây có tới 241 chi bộ không có đảng viên mới. Không kết nạp được đảng viên mới, đồng nghĩa độ tuổi trung bình đảng viên của các chi bộ đang tăng lên hàng năm.

Gay gắt tình trạng già hóa đảng viên ở nông thôn

Nửa đầu năm 2019, Đảng bộ xã Hưng Lợi, Hưng Nguyên kết nạp được 2 đảng viên trẻ nhưng cũng phải đề nghị xóa tên 3 đảng viên bởi hiện họ không còn sinh sống, tham gia sinh hoạt ở địa phương. Theo thống kê, cuối nhiệm kỳ trước, tuổi trung bình đảng viên của Đảng bộ Hưng Lợi là 65 tuổi. Tại nhiệm kỳ này, theo ước tính, độ tuổi trung bình đảng viên đã giảm, tuy nhiên vẫn đang ở mức cao.

Không kết nạp được hoặc kết nạp ít đảng viên trẻ dẫn tới tình trạng già hóa đảng viên không chỉ diễn ra ở Hưng Khánh, Hưng Lợi mà theo ông Nguyễn Hữu Tráng – Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Hưng Nguyên thì đây là thực trạng chung của toàn huyện. Theo thống kê, hiện toàn huyện có 30 chi bộ 10 năm liền không kết nạp được đảng viên.

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc - Ảnh minh hoạ 3
Ông Nguyễn Hữu Tráng - Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hưng Nguyên.

“Thực ra về chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hàng năm mà Tỉnh ủy giao cho huyện thì chúng tôi đều hoàn thành nhưng tỉ lệ đảng viên trẻ là không đạt, nếu không muốn nói ra rất thấp. Về số lượng thì có thể “bù” từ các tổ chức khác như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh nhưng về lâu về dài, nếu thiếu lực lượng đảng viên trẻ thì sẽ nảy sinh nhiều khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành, công tác hoạt động phong trào, đặc biệt là tập hợp lực lượng thanh thiếu niên trên địa bàn”, ông Tráng cho hay.

Thời điểm hiện tại, xã Xuân Lâm (huyện Nam Đàn) có gần 470 đảng viên thì có tới 200 đảng viên cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên). Chỉ tiêu phát triển đảng hàng năm chỉ đạt gần 50%, trong đó số đảng viên trẻ được kết nạp chiếm số lượng rất ít. 6 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy xã Xuân Lâm “làm cật lực” cũng chỉ kết nạp được 8 đảng viên mới, trong đó có 3 đảng viên do tổ chức Đoàn giới thiệu.

Tình trạng già hóa đảng viên cũng đang diễn ra tại nhiều Đảng bộ, Chi bộ thuộc huyện Nam Đàn (Nghệ An). Theo thống kê, năm 2018, huyện Nam Đàn kết nạp được 203 đảng viên mới nhưng chỉ có 40 đảng viên trẻ ở các chi bộ nông thôn. 6 tháng đầu năm 2019, huyện Nam Đàn kết nạp được 65 đảng viên, chỉ có 8 người do tổ chức Đoàn thanh niên nông thôn giới thiệu.

Bài 1: Tre già nhưng măng chưa mọc - Ảnh minh hoạ 4

Ông Hồ Phúc Hợp - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An: Tình trạng già hóa đảng viên ở nông thôn gây không ít khó khăn cho công tác chỉ đạo, lãnh đạo phong trào cơ sở.

Theo ông Hồ Phúc Hợp – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An, tình trạng già hóa đảng viên nông thôn là thực trạng diễn ra tại nhiều địa phương ở Nghệ An. Nhiều chi bộ nông thôn, số lượng đảng viên 30-40 năm tuổi Đảng chiếm số lượng đến 70-80% đảng viên của chi bộ. 

“Đảng viên cao tuổi, nhiều kinh nghiệm là vốn quý của các tổ chức cơ sở Đảng. Phần lớn các đồng chí đảng viên cao tuổi từng trải qua các cương vị lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, hoặc từng công tác tại các cơ quan của tỉnh, huyện, có nhiều kinh nghiệm trong nhìn nhận, đánh giá các vấn đề và không ngại đấu tranh, phê bình. Tuy nhiên, do vấn đề tuổi tác, họ không còn là hạt nhân chính trị để lãnh đạo phong trào ở địa phương hay tiên phong xây dựng các mô hình phát triển kinh tế”, ông Hợp cho hay.

Bên cạnh đó ở độ tuổi xưa nay hiếm, sức khỏe giảm sút, bệnh tật khiến nhiều đảng viên xin miễn sinh hoạt Đảng. Những người vẫn đảm bảo điều kiện sức khỏe để tham gia sinh hoạt thì cấp ủy, chi bộ cũng “đau đầu” khi phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, gây không ít khó khăn cho hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo phong trào ở cơ sở.

 Hoàng Lam

(Còn nữa)

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập479
  • Máy chủ tìm kiếm109
  • Khách viếng thăm370
  • Hôm nay92,460
  • Tháng hiện tại2,306,877
  • Tổng lượt truy cập154,342,481
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây