“Có địa phương báo cáo 100% gia đình đạt chuẩn văn hóa”

Thứ bảy - 02/09/2017 14:08
Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, một số hộ gia đình không đăng ký danh hiệu xây dựng Gia đình văn hóa nhưng đến cuối năm vẫn được nhận giấy chứng nhận Gia đình văn hóa. Có địa phương báo cáo 100% Gia đình đạt chuẩn văn hóa.

“Có địa phương báo cáo 100% gia đình đạt chuẩn văn hóa”
(Ảnh minh hoạ).

Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định đề nghị xây dựng Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện.

Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, việc bình xét danh hiệu trên ở một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc theo đúng trình tự, thủ tục tại Thông tư số 12/2011; thiếu công khai, dân chủ trong quá trình xét duyệt và vẫn còn tình trạng nể nang trong việc bình bầu.

“Một số hộ gia đình không đăng ký danh hiệu xây dựng Gia đình văn hóa nhưng đến cuối năm vẫn được nhận giấy chứng nhận Gia đình văn hóa. Một số địa phương do chạy theo thành tích, số lượng mà không chú trọng đến chất lượng của các danh hiệu văn hóa nên kê khai không trung thực dẫn đến con số Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa cao không đúng với thực tế. Có địa phương báo cáo 100% Gia đình đạt chuẩn văn hóa”- báo cáo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ này khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường vào tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Khu dân cư văn hóa”.

Chính vì thế, cơ quan soạn thảo đề xuất thủ tục xét tặng danh hiệu phải được quy định rõ ràng, đảm bảo minh bạch, công khai và thực chất. “Thông qua việc quy định trình tự, thủ tục rõ ràng cho thấy sự công tâm của những nhà quản lý cũng như những người tham gia công tác xét tặng danh hiệu, tránh tình trạng chạy theo thành tích mà xét tặng ồ ạt, hình thức, làm ảnh hưởng đến giá trị của danh hiệu”- Bộ này nhận định.

Theo đó, danh hiệu “Gia đình văn hóa” có thể sẽ được xét tặng và công nhận mỗi năm một lần bằng hình thức ra quyết định công nhận; công nhận và cấp giấy công nhận đối với hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” trong 3 năm liên tục.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch dự kiến quy định số điểm tối đa là 100 điểm thì được công nhận đạt tiêu chuẩn danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”.

Trong đó, hộ gia đình tại khu dân cư, khu dân cư của các phường thuộc quận của thành phố trực thuộc trung ương phải đạt từ 95 điểm trở lên.

Hộ gia đình tại khu dân cư, khu dân cư thuộc các xã, phường của thành phố thuộc tỉnh; xã, phường của thị xã thuộc tỉnh; thị trấn của huyện thuộc tỉnh khu vực đồng bằng trung du; xã, phường của thị xã, thành phố thuộc tỉnh miền núi phải đạt từ 75 điểm trở lên.

Hộ gia đình tại khu dân cư, khu dân cư của các xã, thị trấn thuộc miền núi, hải đảo hoặc của xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đạt từ 65 điểm trở lên.

Lý giải việc này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch lý cho rằng nhằm tạo sự công bằng trong việc xét tặng danh hiệu cho các đối tượng ở những điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau.

Tác giả: Kha Xuân Lộc

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập366
  • Máy chủ tìm kiếm98
  • Khách viếng thăm268
  • Hôm nay68,704
  • Tháng hiện tại3,037,400
  • Tổng lượt truy cập155,073,004
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây