Khai trừ Đảng viên nếu bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ năm - 07/12/2017 00:55
Đảng viên đòi thực hiện thể chế “tam quyền phân lập”, “đa nguyên, đa đảng”, bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước… sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét kỷ luật…

Đây là những nội dung thể hiện trong Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm mới đây của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Quy định do Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành.

Khai trừ Đảng viên nếu bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Đảng viên đưa thông tin bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ bị khai trừ

Không “xử lý nội bộ” Đảng viên vi phạm đến mức phải truy cứu hình sự

Văn bản quy định về nội dung và hình thức kỷ luật với Đảng viên vi phạm cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của các cơ quan, đơn vị.

Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét, kết luận và thi hành kỷ luật nếu vi phạm đến mức phải xử lý.

Quy định cũng nêu rõ nguyên tắc xử lý kỷ luật và tất cả các Đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng. Đảng viên ở bất cứ cương vị nào nếu vi phạm kỷ luật của Đảng đều phải được xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

Trong xử lý kỷ luật phải bảo đảm kết luận dân chủ, khách quan, trung thực, đầy đủ, chính xác. Cần làm rõ nguyên nhân, phân biệt sai lầm, khuyết điểm của Đảng viên do trình độ, năng lực hoặc động co vì lợi ích chung hay vì lợi ích cá nhân, cục bộ mà cố ý làm trái; vi phạm nhất thời hay có hệ thống; có hành vi đối phó, gây khó khăn, trở ngại cho việc kiểm tra; phân biệt Đảng viên khởi xướng, tổ chức, quyết định với Đảng viên bị xúi giục, lôi kéo, đồng tình làm sai.

Về nguyên tắc xác định hình thức kỷ luật, quy định mới của Ban chấp hành Trung ương nêu rõ, Đảng viên vi phạm đến mức khái trừ thì phải khai trừ, không áp dụng hình thức xoá têm; cấp uỷ viên vi phạm đến mức cách chức thì phải cách chức, không cho thôi giữ chức… Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu, không “xử lý nội bộ”; bị toà án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự…

Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật về Đảng, các cơ quan phải xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính, đoàn thể theo quy định của cơ quan nhà nước và điều lệ của đoàn thể.

Những trường hợp vi phạm quan điểm chính trị bị khai trừ

Về nội dung quy định việc xử lý với những vi phạm cụ thể, trong lĩnh vực tư tưởng, chính trị, đảng viên vi phạm về quan điểm chính trị và chính trị nội bộ sẽ bị xử lý kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ khỏi Đảng tuỳ mức độ.

Cụ thể, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các vi phạm: bị người khác xúi giục, lôi kéo, mua chuộc mà có hành vi nói, viết, lưu trữ, tán phát, xuất bản, cung cấp thông tin, tài liệu, hiện vật có nội dung trái với đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Hình thức kỷ luật này cũng được áp dụng với các trường hợp phụ họa, a dua theo những quan điểm trái với quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; thiếu trách nhiệm trong đấu tranh chống biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, chống diễn biến hòa bình.

Đảng viên có biểu hiện dao động, giảm sút niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, không trung thực trong khai lý lịch, lịch sử bản thân và bổ sung lý lịch đảng viên cũng bị xử lý kỷ luật khiển trách.

Kỷ luật bằng hình thức khai trừ đối với các vi phạm cố ý nói, viết có nội dung xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc sự thật, phủ nhận vai trò lãnh đạo và thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc; phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc tập trung dân chủ, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", "xã hội dân sự", "đa nguyên, đa đảng".

Các trường hợp cố ý đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước; truyền thống của dân tộc, của Đảng và Nhà nước cũng bị khai trừ.

Những trường hợp hoạt động trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ, lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng; tác động, lôi kéo, định hướng dư luận xã hội không theo đường lối của Đảng cũng bị xử lý kỷ luật khai trừ.

Các vi phạm khác cũng chịu hình thức khai trừ như phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang; đòi "phi chính trị hóa" quân đội và công an; sáng tác, quảng bá những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật lệch lạc, bóp méo lịch sử, hạ thấp uy tín của Đảng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tác giả: P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập803
  • Máy chủ tìm kiếm211
  • Khách viếng thăm592
  • Hôm nay178,418
  • Tháng hiện tại4,403,134
  • Tổng lượt truy cập160,519,635
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây