Lãnh đạo Bình Thuận báo cáo sự cố trụ sở chính quyền bị đập phá

Thứ hai - 02/07/2018 21:33
Báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 2/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, đáng chú ý là tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ngày 10, 11/6 vừa qua diễn ra phức tạp. Một bộ phận nhân dân bị các phần tử xấu lôi kéo, kích động tụ tập đông người, đập phá tài sản một số cơ quan nhà nước.

Lãnh đạo Bình Thuận báo cáo sự cố trụ sở chính quyền bị đập phá
Hiện trường trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận trong sự cố vừa qua

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhận định, việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yêu của nhân dân.

“Sau khi vụ việc xảy ra, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh đã ổn định. Hiện nay tỉnh và Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo củng cố các chứng cứ và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, chủ mưu và đã khởi tố vụ án, bị can” - ông Hai cho biết, cơ quan quản lý nhà nước đã bắt được 32 đối tượng và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này để răn đe.

Theo Chủ tịch Bình Thuận, vụ việc vừa qua là bài học rất lớn đối với tỉnh uỷ, UBND và cả hệ thống chính trị.

“Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân, đề phòng, cảnh giác trước âm mưu chống phá của thể lực thù địch, không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước xúi dục biểu tình và dứt khoát không để phát sinh thêm tình huống phúc tạp như thời gian vừa qua”, ông Hai khẳng định.

Chủ tịch Bình Thuận cũng nhấn mạnh đến việc xử quyết liệt, triệt để, hết sức nghiêm túc và có trách nhiệm trước dân, đặc biệt rà soát chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết triệt để các khiếu nại tố cáo những vụ việc tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh: “Chũng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp tuyên truyền vận động để giải quyết những vấn đề ảnh hưởng và có nguy cơ về sự cố môi trường, đặc biệt tại trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, giải quyết bức xúc trong đất đai không để ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Liên quan đến việc xử lý những tồn tại phức tạp có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, ông Hai cho rằng, đây là một trong những trung tâm nhiệt điện lớn nhất cả nước với công suất 6224MW.

Vừa qua, các hạng mục chính và 3 tổ hợp đến cuối năm nay, đầu năm sau tất cả sẽ đưa vào vận hành. Áp lực về môi trường do phát tán khói bụi, tro sỉ và nước thải ra môi trường xung quanh gây tác động lớn đến đời sống của nhân dân và khu bảo tồn Hòn Cau.

Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần quản lý, kiểm soát chặt chẽ Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân để phát huy vai trò của một công trình trọng điểm quốc gia cung ứng điện cho cả nước, Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng và các bộ, ngành TƯ sớm có chủ trương xây dựng kè đá để chống sạt lở, bằng cách tận dụng các vật liệu nạo vét của cảng chuyên dùng của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Việc này UBND tỉnh đã báo cáo với Thủ tướng và Phó Thủ tướng tại buổi họp 26/2 trong đó kiến nghị làm kè lấn biển, sử dụng vạt liệu nạo vét của cảng chuyên dùng khoảng gần 4,5 triệu m3. Bộ TN-MT ngày 13/4 đã có công văn kiến nghị với Thủ tướng, mong Thủ tướng xem xét.

“Nếu làm được việc này sẽ đạt được 3 mục tiêu: an dân, giải quyết được sự cố môi trường và đẩy nhanh tiến độ”, Chỉ tịch Bình Thuận thuyết phục.

Ông cũng đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng sớm chỉ đạo các bộ, ngành TƯ có hướng giải quyết việc tiêu thụ tro sỉ liên quan đến đề án Thủ tướng đã giao tiêu thụ tro sỉ từ 2016-2020, điều chỉnh thông tư 36 xem sỉ không phải là chất gây hại đầu vào, làm sao để sử dụng vào san lấp.

Cũng tham gia ý kiến về vấn đề, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm cũng thông tin về hiện tượng tại địa phương, từ ngày 9-15/6 vừa qua có một số đối tượng kích động, gây rối. Đến nay, tình hình đã ổn định, lực lượng chức năng đã truy tố 5 đối tượng, theo dõi 7 đối tượng, bắt cam kết không tái phạm với hơn 40 đối tượng khác.

Báo cáo về kinh tế xã hội trước đó, Bộ trưởng KH – ĐT Nguyễn Chính Dũng nhắc lại trong tháng 6 có một số vụ biểu tình, bạo động diễn ra ở một số địa phương do người dân chưa được tuyên truyền, hiểu rõ chính sách, pháp luật của Nhà nước, bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trị an và các hoạt động kinh tế ở khu vực.

Ông Dũng cho biết, Đảng và Nhà nước đã có chỉ đạo các cấp, các ngành nhanh chóng áp dụng các biện pháp phù hợp, lập lại trật tự ở các địa bàn nóng. Trong các tháng cuối năm, các ngành, các cấp cần tập trung công tác thông tin, tuyên truyền nhằm hướng dẫn người dân hiểu rõ hơn chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xử lý nghiêm theo pháp luật những kẻ chủ mưu, lợi dụng, kích động biểu tình, bạo loạn.

Tác giả: P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập450
  • Máy chủ tìm kiếm88
  • Khách viếng thăm362
  • Hôm nay123,537
  • Tháng hiện tại1,759,172
  • Tổng lượt truy cập153,794,776
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây