Quân đội làm kinh tế phải chống tiêu cực “dữ” hơn bên ngoài

Thứ năm - 06/07/2017 12:30
“Làm kinh tế thì không tránh khỏi những tiêu cực của xã hội nên đơn vị quân đội phải đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng nhiều hơn, “dữ” hơn doanh nghiệp bên ngoài vì tai tiếng sẽ rất lớn, làm ảnh hưởng an ninh quốc gia, gây mâu thuẫn nội bộ vì “anh được ăn nhiều, anh được ăn ít” – Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cảnh báo.

Chuyện chuyển đổi, khai thác lưỡng dụng sân bay Cam Ranh, bán đảo Sơn Trà... để vừa phục vụ mục đích quốc phòng vừa phục vụ phát triển kinh tế được ông Vũ Khoan diễn tả đầy sinh động tại tọa đàm về vấn đề quân đội làm kinh tế được tổ chức tại Hà Nội sáng 6/7.

Quân đội làm kinh tế phải chống tiêu cực “dữ” hơn bên ngoài

Cuộc tọa đàm "Kết hợp kinh tế với quốc phòng- nhiệm vụ chiến lược lâu dài" do báo Quân đội nhân dân tổ chức.

Mạnh tay loại trừ cá nhân lợi dụng danh nghĩa quân đội

Gửi tham luận đến tọa đàm, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên – nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn nhắc lại, sau kháng chiến chống Mỹ, một số lực lượng bộ đội được huy động chuyển sang làm kinh tế. Những người lính từ chiến trường chuyển sang lao động trên đồng ruộng, hầm mỏ, làm đường, làm cầu, khai hoang…

“Những năm tháng gần đây, tôi gặp những người lính Trường Sơn trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động của TCty Trường Sơn (Bộ Quốc phòng). Trên mọi nẻo đường, họ đã có mựt ở những công trình thế kỷ của đất nước thời kỳ xây dựng, đổi mới. Những người lính Trường Sơn lại đổ mồ hôi ở các công trường từ thủy điện Hòa Bình đến Sơn La, Lai Châu…” – tướng Đồng Sỹ Nguyên khái quát.

Vị tướng lão thành nhấn mạnh: “Quân đội kết hợp với nhân dân, quân với dân một lòng thì sức mạnh được nhân lên gấp bội. Tôi luôn trân trọng, ghi nhớ những bài học quý giá khi bộ đội cùng người dân lao động trên đồng ruộng, xây dựng nhà cửa, trường trại, khắc phục hậu quả chiến tranh để sau gần 50 năm thống nhất, đất nước phát triển ngày càng lớn mạnh hơn”.

TS. Nguyễn Minh Phong – Phó Ban tuyên truyền lý luận báo Nhân dân cho rằng, trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp quân đội có lợi thế cao, cần có sự kết hợp quốc phòng với kinh tế. Có nhiều cơ sở để tin rằng, những kế hoạch đầu tư ngành đóng tàu biển chẳng hạn mà giao cho quân đội làm theo kiểu “kỷ luật nhà binh” thay vì giao cho doanh nghiệp ngành khác như Vinashin thì có lẽ tình hình đã khác…

Nêu nhiều mô hình doanh nghiệp quân đội hoạt động hiệu quả nhưng theo ông Phong, vấn đề nào cũng có mặt trái, quân đội cũng cần tiếp tục mạnh tay loại trừ hiện tượng cá nhân lợi dụng danh nghĩa quân đội để làm giàu cho bản thân. Những hiện tượng vi phạm pháp luật, gây thất thu ngân sách, làm méo mó môi trường cạnh tranh thị trường bình đẳng và lành mạnh không phải không có…

TS Phong dẫn lại phát biểu của Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Quốc phòng: Những doanh nghiệp của quân đội hoạt động kinh tế bình thường, chẳng hạn như làm xây dựng, thì nên cổ phần hóa. Thứ hai, cầm quân đội tham gia buôn bán... Đối với những đơn vị quân đội làm kinh tế đơn thuần cũng không nên cho dùng các phương tiện của quân đội, không đi xe “biển đỏ” nữa… Các nhà máy, xí nghiệp quốc phòng vừa sản xuất phục vụ cho quốc phòng vừa làm kinh tế để nuôi sống và duy trì công nghiệp quốc phòng…

Chuyện không chỉ từ một sân golf

Tại tọa đàm, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ từ câu chuyện gia đình, bố ông làm lãnh đạo một đơn vị kinh tế quốc phòng, các anh em trong gia đình cũng tham gia nhiều vị trí quản lý khác nhau ở các doanh nghiệp quân đội. Theo ông, vấn đề quân đội làm kinh tế rất rõ ràng, thể hiện trong 2 văn bản chiến lược là Cương lĩnh của Đảng và Hiến pháp 2013 (Điều 68).

Quân đội làm kinh tế phải chống tiêu cực “dữ” hơn bên ngoài - Ảnh minh hoạ 2

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: “Đừng chỉ nhìn từ mỗi chuyện sân golf trong sân bay bây giờ mà làm dư luận hiểu sai đi vấn đề quân đội làm kinh tế".

Nguyên Phó Thủ tướng kể chuyện “làm kinh tế” với sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Khi hoạt động quân sự với Nga tại đây chấm dứt, lãnh đạo Đảng, nhà nước bàn đến việc tận dụng sân bay quân sự này để phục vụ phát triển kinh tế. Ông Vũ Khoan đã trực tiếp vào Khánh Hòa để khảo sát và sau đó quyết định đầu tư mở rộng, biến sân bay quân sự thành cơ sở kinh tế lớn.

“Rồi chuyện bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) có thể khai thác làm kinh tế không cũng như vậy, thảo luận mãi. Khi đó, tôi phụ trách cả lĩnh vực du lịch. Tôi thấy nếu giữ Sơn Trà như cũ nghĩa là chỉ có căn cứ quân sự đóng trên đó thì hơi phí nên bàn hướng để sử dụng lưỡng dụng bán đảo này. Khi đó, không phải ai cũng đồng tình nhưng may mắn cho tôi khi Đại tướng Phạm Văn Trà và anh Phùng Quang Thanh ủng hộ nên chúng tôi mới làm được con đường lên núi để khai thác du lịch” – ông Vũ Khoan nói.

Ví dụ khác là khu nhà máy Ba Son (TPHCM) được chuyển làm khu đô thị, nguyên Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đó là một dự án mà quân đội nhường cho lĩnh vực dân sự khai thác để làm kinh tế.

“Đừng chỉ nhìn từ mỗi chuyện sân golf trong sân bay bây giờ mà làm dư luận hiểu sai đi. Là một golfer nhưng tôi hiểu, đây thực sự là chuyện lớn hơn chuyện một sân golf nhiều lắm” – nguyên Phó Thủ tướng chia sẻ.

Ông cũng nêu những nguyên lý của việc “làm kinh tế” trong khu vực này như, quân đội gánh vác những nhiệm vụ chính trị xã hội mà không ai có thể làm được, thậm chí cả DNNN cũng không làm.

Nguyên là Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về biên giới và lãnh thổ, ông dẫn chứng việc làm đường tuần tra biên giới. Ban đầu, nhiệm vụ được phân về cho các địa phương có biên giới nhưng triển khai rất… lủng củng.

Khi đó, Chính phủ đã quyết định giao hẳn nhiệm vụ này cho quân đội, xác định chỉ có quân đội mới làm được dự án này. Với quyết định đó, đất nước mới có được tuyến đường bọc biên giới như hiện nay.

Nguyên lý cơ bản khác, theo ông Vũ Khoan, quân đội làm kinh tế trong khuôn khổ pháp luật nhất định, không thể áp dụng cơ chế kinh tế thị trường một cách đơn thuần trong việc làm kinh tế của quân đội.

“Các đơn vị làm kinh tế thì không tránh nổi những tiêu cực của xã hội nên quân đội phải đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng nhiều hơn, “dữ” hơn doanh nghiệp bên ngoài vì tai tiếng của quân đội có thể làm ảnh hưởng an ninh quốc gia, gây mâu thuẫn trong nội bộ quân đội vì chuyện “anh được ăn nhiều, anh được ăn ít” - nguyên Phó Thủ tướng cảnh báo.

Tác giả: P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập400
  • Máy chủ tìm kiếm153
  • Khách viếng thăm247
  • Hôm nay154,933
  • Tháng hiện tại2,105,111
  • Tổng lượt truy cập154,140,715
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây