Thủ tướng phê bình cán bộ chính quyền gây tai tiếng cho bộ máy

Chủ nhật - 02/07/2017 23:54
“Nửa đầu năm, dù cơ chế, giải pháp đưa ra đồng bộ nhưng việc triển khai còn thiếu lửa, chưa đủ quyết liệt trong một bộ phận cán bộ, công chức, địa phương khi chùng chình, chưa kiên quyết thực hiện. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động gây tai tiếng cho bộ máy do tham nhũng, lợi ích nhóm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sáng 3/7, Thủ tướng vừa phát biểu khai mạc phiên họp trực tuyến giữa năm của Chính phủ với các địa phương, đề cập nhiều vấn đề kinh tế xã hội của đất nước.

Thủ tướng phê bình cán bộ chính quyền gây tai tiếng cho bộ máy

Thủ tướng khai mạc, chủ trì phiên họp giữa năm của Chính phủ với các địa phương.

Chỉ số “huyết áp”, “mỡ máu”… của nền kinh tế đều tốt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, qua nửa chặng đường năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng công tác điều hành của Chính phủ có nhiều điểm mới và đạt kết quả tích cực. Tập thể Chính phủ cũng như cá nhân Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo để tiếp tục tháo gỡ nhiều vướng mắc, thúc đẩy nền kinh tế.

So sánh nền kinh tế như tổng thể sức khoẻ của cơ thể con người, Thủ tướng khái quát, các chỉ số thành phần cơ bản của sức khoẻ, từ huyết áp, mỡ máu… đều là những chỉ số tốt. Theo báo cáo, đến thời điểm hiện nay, các chỉ số đều có những diễn biến đáng mừng.

Nếu quý I, mức tăng trưởng chỉ đạt 5,15% thì quý 2 con số đã đạt 6,17%. Theo Thủ tướng, đánh giá chung của ngành kế hoạch, thống kê cũng như các nhà kinh tế, đây là mức tăng trưởng ngoạn mục. Trong đó, nông nghiệp và du lịch phục hồi mạnh, khách quốc tế tăng 30%. Việt Nam là 1 trong 3 nước đứng đầu thế giới về tăng trưởng khách du lịch.

“Chính phủ mới hoạt động được 1,5 năm và đã có những tín hiệu vui, 6 tháng đầu năm nay như vậy hơn 6 tháng cùng kỳ năm ngoái” – Thủ tướng nói.

Nhiều con số được người đứng đầu Chính phủ điểm lại như xuất khẩu tăng mạnh (trên 16%), tăng trưởng tín dụng, chứng khoán cao nhất trong nhiều năm qua. Thu ngân sách tăng mạnh, có nhiều biện pháp ổn định nguồn thu. Kỳ thi trung học tốt, tạo thuận lợi cho mọi gia đình. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả, tăng cường đối thoại với nhiều nước lớn, ký kết thương mại đầu tư hàng chục tỷ đô mở ra những cơ hội làm ăn mới. Nhiều tỉnh xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả tốt…

Nêu rõ cán bộ không giữ kỷ cương trong điều hành

Dù vậy, Thủ tướng cũng nêu nhiều điểm mắc, nhiều khó khăn thách thức như trong nông nghiệp như việc tiêu thụ các sản phẩm gia súc, gia cầm gặp trắc trở; tăng trưởng xây dựng, công nghiệp thấp hơn cùng kỳ, nhất là lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, trong đó riêng ngành dầu khí giảm 11,2%... Thủ tướng khẳng định, những tháng đầu năm chưa có biện pháp nào tăng khai thác dầu khí.

Cả nước mới thực hiện cổ phần hoá 20 DNNN, xây dựng phương án cổ phần với 41 DN, bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ tại 22 DN. Kết quả thoái vốn nhà nước còn hạn chế, mới được 11.000 tỷ trên tổng số hàng trăm.

Những bức xúc xã hội như bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, gây ô nhiễm môi trường… diễn ra còn lớn. Trên cả nước xảy ra nhiều vụ TNGT, cháy nổ nghiêm trọng. Vấn đề nổi lên cần quan tâm, theo Thủ tướng là nạn phá rừng, cát tặc.

“Từ những bất cập nhìn thấy được, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm có thể thấy là còn rất nặng nề. Muốn tăng trưởng cả năm 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải tăng 7,42% - con số không hề dễ dàng đạt được trong khi mùa mưa lũ đã đến” – Thủ tướng một lần nữa nhắc lại, mục tiêu tăng trưởng đề ra rất cao nhưng có cơ sở, căn cứ để đạt được bởi lẽ, các ngành, lĩnh vực chủ yếu đang phục hồi mạnh, xu hướng trong nước, quốc tế đều đang thuận lợi.

Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp này, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương cần tập trung vào những giải pháp cụ thể để đảm bảo tăng trưởng.

Thủ tướng chỉ rõ: “Nửa đầu năm, dù cơ chế, giải pháp đưa ra đồng bộ nhưng việc triển khai còn thiếu lửa, chưa đủ quyết liệt trong một bộ phận cán bộ, công chức, địa phương khi chùng trình, chưa kiên quyết thực hiện. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động gây tai tiếng cho bộ máy do tham nhũng, lợi ích nhóm”.

Thủ tướng cho biết, trước kỳ họp này, ông đã đi 3 thành phố lớn ở khu vực miền Trung, miền Nam và đều ghi nhận những kết quả tốt. Vấn đề là giữ kỷ cương điều hành trong những tháng cuối năm.

“Cần nêu rõ những trường hợp nào không giữ kỷ cương pháp luật đất nước trong điều hành. Cần phân tích việc giao quyền mạnh mẽ cho Bộ và các địa phương thế nào để tránh lãnh đạo phải chạy từ Quảng Ninh, Hải Phòng về, từ phía Nam chạy ra Trung ương để xin thủ tục” – Thủ tướng quán triệt.

Thủ tướng cho biết, có nhiều người góp ý với ông là cần nói mạnh mẽ hơn với các địa phương về việc đẩy mạnh cải cách hành chính trên thực tế vì thủ tục hiện vẫn gây nhiều khó khăn cho người dân và DN.

“Một tờ giấy chứng nhận quyền sử đụng đất mà nơi thì công khai, nơi lại không. Tại sao việc này lại không công khai với dân?” – Thủ tướng đặt câu hỏi.

Tác giả: P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập506
  • Máy chủ tìm kiếm105
  • Khách viếng thăm401
  • Hôm nay128,496
  • Tháng hiện tại1,937,004
  • Tổng lượt truy cập153,972,608
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây