Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ không phải "đánh một đòn chết tươi"!

Thứ năm - 12/10/2017 23:13
“Những vụ việc cụ thể có nguyên nhân của nó, do vậy, phải xem xét toàn diện và phải xem xu hướng vận động phát triển nhìn về tương lai chứ không phải "đánh cho một đòn chết tươi", dập cho người ta không ngóc đầu dậy được”, Tổng Bí thư nói về công tác chống tham nhũng, xử lý cán bộ.

Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ không phải

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với cử tri Hà Nội.

Ngày 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV. Phát biểu tại đây, nhiều cử tri đề cập đến việc xử lý ông Nguyễn Xuân Anh – nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ ba nêu rõ những vấn đề cử tri kiến nghị UBND TP Hà Nội, theo đó đề nghị TP chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm hơn đến việc triển khai quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng; Nghiên cứu dừng quy hoạch xây dựng chung cư cao tầng trong khu vực này.

Trả lời kiến nghị cử tri, đại biểu Trần Thị Phương Hoa cho biết, vấn đề trên đã được UBND TP Hà Nội làm rõ. Cụ thể, việc xem xét và phê duyệt quy hoạch xây dựng chung cư cao tầng trong nội thành phải tuân thủ theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ độ; Quy hoạch phân khu đô thị; Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử.

Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ không phải
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV

UBND TP Hà Nội khẳng định, với những dự án không đáp ứng được các quy định trên thì không xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà cao tầng. Việc xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà cao tầng ở các quận nội thành phải tuân thủ các nguyên tắc quản lý, xây dựng công trình cao tầng, chiều cao tối đa công trình trong khu vực nội đô lịch sử.

Trong quá trình xem xét, thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết, quy mô dân số của các dự án được nghiên cứu, cân đối trong tổng thể khu vực nội đô, đảm bảo tổng quy mô dân số tại khu vực nội đô đã được xác định tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch phân khu được duyệt.

Ngoài ra, trong quá trình xem xét chủ trương đầu tư các dự án phát triển nhà ở, TP Hà Nội cũng yêu cầu các dự án phải đảm bảo bố trí đầy đủ các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho dự án và khu vực xung quanh, tính toán đầy đủ các chỉ tiêu về đất giao thông đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành, giảm thiểu tối đa khả năng ùn tắc giao thông khi dự án đi vào hoạt động.

Cử tri phấn khởi khi Đảng không khoan nhượng với tiêu cực

Phát biểu tại đây, cử tri Nguyễn Quốc Thước (phường Vĩnh Phúc) cho biết, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương vừa qua đã có một loạt chủ trương lớn được nhân dân quan tâm. Đặc biệt trong đó là việc xử lý Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là một điển hình, tiêu biểu cho cuộc đấu tranh không khoan nhượng trong Đảng và Nhà nước.

“Đó là bài học đau xót. Có người hỏi tôi rằng, có mừng không? Tôi nói rằng vừa đau lòng vừa mừng. Đau vì một cán bộ trẻ cũng mới trở thành Bí thư một thành phố đã bị xử lý. Mừng vì Đảng ta không khoan nhượng trong tất cả các vấn đề liên quan đến tiêu cực”, cử tri Nguyễn Quốc Thước nói.

Qua việc xử lý một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian qua, cử tri Nguyễn Quốc Thước cảm thấy yên tâm trước tinh thần chiến đấu của Đảng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Thước, việc đấu tranh phòng chống tiêu cực dường như chỉ có cơ quan trung ương làm quyết liệt, còn nhiều địa phương chưa làm.

Cử tri phường Vĩnh Phúc dẫn ví dụ vụ việc ở tỉnh Yên Bái đã "rõ như ban ngày" nhưng mãi không kết luận được.

Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ không phải
Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Cống Vị) cho rằng, nhân dân hoan nghênh quyết tâm của Đảng, nhà nước về đánh tham nhũng và những vụ án vừa qua.

Cùng vấn đề trên, cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị) cho biết, thời gian vừa qua nhân dân hoan nghênh đánh giá cao vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc đấu tranh phòng chống tiêu cực. Tuy nhiên, theo cử tri phường Cống Vị, Ủy ban Kiểm tra các tỉnh thành vẫn chưa phát huy được vai trò này.

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc) cũng đánh giá cao quyết tâm của Đảng, nhà nước về quyết tâm đánh tham nhũng, thể hiện qua những vụ án vừa qua. Từ việc bắt được Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm đến việc Hội nghị Trung ương sáu vừa kết thúc đã ký quyết định cách chức Bí thư Đà Nẵng với ông Nguyễn Xuân Anh, thật sự làm phấn chấn xã hội, yên lòng dân.

“Nhân dân cảm ơn nhiều người đứng đầu của Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, giúp mọi người bỏ củi khô, củi tươi vào. Nhân dân mong rằng, Đảng và Nhà nước phải bắt những kẻ bòn rút của dân hàng ngàn tỉ đồng phải trả lại. Có vậy đất nước mới phát triển được, cuộc chiến đánh tham nhũng mới thắng lợi”, cử tri Trần Viết Hoàng gửi gắm.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (phườngTây Hồ) đánh giá quyết định kỷ luật Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là tiếng pháo đầu tiên dự báo cho tất cả những người được Đảng giao trọng trách.

“Một cán bộ rất trẻ, con của một đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao mà chúng ta vẫn phải bỏ phiếu kỷ luật là tấm gương cho các đồng chí khác”, cử tri phường Tây Hồ nói.

"Xử lý cán bộ cốt để sửa, để tiến bộ, để trưởng thành..."

Phát biểu tại hội trường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, không có cuộc tiếp xúc cử tri nào không đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng. Không chỉ nước ta, tại nhiều nước khác, vấn đề này cũng được quan tâm.

“Làm được việc này lại xảy ra việc khác. Có vụ án mấy năm giời không xử được vì liên quan đến nhiều thứ khác, cần có thời gian. Nhiều vụ làm nhanh lắm, nhưng cũng có những vụ phải làm sao cho tâm phục khẩu phục, chứng cứ rành rành không thể chối được nữa thì mới nhận tội. Thông thường anh nào cũng kêu oan, anh nào cũng kêu nặng quá, nhưng dân thì bảo vẫn còn nhẹ, phải làm quyết liệt hơn nữa”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, những vụ việc được xử lý trong thời gian qua, cuối cùng tất cả đều tâm phục khẩu phục. “Thậm chí, người bị kỷ luật còn cảm ơn: “Các đồng chí thi hành kỷ luật tôi rất đúng”.

“Những vụ việc cụ thể có nguyên nhân của nó, do vậy, phải xem xét toàn diện và phải xem xu hướng vận động phát triển nhìn về tương lai chứ không phải "đánh cho một đòn chết tươi", dập cho người ta không ngóc đầu dậy được”, Tổng Bí thư nói và cho rằng, việc xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là tự giác thấy mà sửa đi.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng tuy đang làm nhưng còn phức tạp lắm, còn gian nan.

“Đấu tranh là để là để giữ ổn định, phát triển; đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để làm đổ vỡ đi. Xử lý sao cho người ta giác ngộ, để thu hồi tài sản không để mất mát. Để tất cả mọi người thấy được vết xe đổ ấy. Thế mới là thành công, không để gây bất mãn cho xã hội”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, công cuộc phòng chống tham nhũng trước đây là đánh từ vai xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn. Tổng Bí thư cho rằng, các tỉnh phải đẩy mạnh hơn nữa công cuộc này, nếu không sẽ mất uy tín.

“Cho nên muốn nói hình ảnh cả cái lò phải nóng lên, tất cả phải vào cuộc là vì thế… Đã có tiến bộ, đang tiến bộ rồi phải làm tiếp, không được dừng”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập494
  • Máy chủ tìm kiếm150
  • Khách viếng thăm344
  • Hôm nay103,265
  • Tháng hiện tại2,317,682
  • Tổng lượt truy cập154,353,286
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây