Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy

Thứ bảy - 03/06/2017 00:13
Nếu bạn đang bị phân tâm, xao nhãng, thì tại thời điểm đó, rất khó để bạn có thể cảm nhận được cái Đẹp hiện diện xung quanh mình, cho dù có được đặt trước những tác phẩm nghệ thuật.

Nếu bạn đang cảm thấy thật khó để có thể tập trung, vậy thì nhiều khả năng ở tại thời điểm đó, bạn sẽ không thể cảm nhận được cái Đẹp. Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi trường Đại học New York (Mỹ) đã khám phá cách con người vận dụng suy nghĩ để có thể cảm nhận cái Đẹp.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những sự xao nhãng khiến người ta khó lòng nhận ra và cảm thụ được cái Đẹp. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp lý giải được những phạm trù rộng lớn hơn về cái Đẹp trong đời sống tinh thần con người.

Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy
Nếu bạn đang cảm thấy mình bị phân tâm, xao nhãng, thì tại thời điểm đó, rất khó để bạn có thể cảm nhận được cái Đẹp hiện diện xung quanh mình cho dù được đặt trước những tác phẩm nghệ thuật.

Nghiên cứu đã mời 62 tình nguyện viên chỉ ra cái Đẹp mà họ cảm nhận được khi xem các hình ảnh, nếm thử các món ăn hoặc chạm vào các đồ vật, sau đó, những người này sẽ tự chấm điểm cho trải nghiệm của mình dựa trên tiêu chí của bản thân về cái Đẹp.

Ở vòng 2, các tình nguyện viên vẫn lặp lại những việc cảm thụ cái Đẹp kể trên, nhưng lần này họ sẽ bị làm cho phân tâm bằng cách cùng lúc phải tiến hành một nhiệm vụ thứ hai không liên quan, chẳng hạn phải nghe đọc bản tin. Ở vòng 2 này, các nhà nghiên cứu nhận thấy thang điểm chấm cho cái Đẹp mà tình nguyện viên đưa ra bị sụt giảm rõ rệt, dù trải nghiệm không đổi.

Hồi năm 1742, nhà triết học nổi danh người Đức Immanuel Kant đã từng nói rằng cái Đẹp cũng đòi hỏi sự suy nghĩ. Thí nghiệm của trường Đại học New York càng củng cố điều đó, bởi những sự phân tâm thực sự lấy đi ít nhiều cảm nhận về cái Đẹp mà chúng ta có thể cảm thụ được.

Nghiên cứu trên nhấn mạnh rằng trong khi cái Đẹp là một phạm trù khách quan, thì cách chúng ta cảm nhận về cái Đẹp lại mang tính chủ quan và phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố tinh thần, liệu chúng ta có đang tập trung để sẵn sàng thưởng lãm cái Đẹp hay không. Theo đó, nếu muốn cảm nhận cái Đẹp một cách thấu đáo, chúng ta cần phải dừng lại, tĩnh tâm và tập trung cảm thụ.

Tác giả: Bích Ngọc Theo Daily Mail

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập394
  • Máy chủ tìm kiếm72
  • Khách viếng thăm322
  • Hôm nay89,855
  • Tháng hiện tại2,814,155
  • Tổng lượt truy cập154,849,759
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây