NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga

Thứ năm - 24/10/2019 06:50
(Dân trí) - 80 bộ trang phục độc đáo với lụa tơ tằm Bảo Lộc và thổ cẩm Zèng là chất liệu chủ đạo cho buổi dạ tiệc văn hóa Việt Nam “Phượng hoàng bí ẩn” tại hoàng cung Nga Tsaritsyno, Moskva đã hoàn toàn chinh phục khán giả nước Nga.
NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga

Những con diều Huế xanh biếc mở màn cùng hai người mẫu Việt Nam là Hồng Quế, Thuỷ Tiên và nghệ nhân Dệt Hồ Thị Hợp.

Buổi biểu diễn thời trang diễn ra trong đêm 20/10 theo nhận xét của Anna Genina, nhà tuyển trạch của Bảo tàng Lâu đài Tsarysino: 

“Phượng hoàng Bí ẩn” của NTK Minh Hạnh, trình tấu nhạc cụ dân tộc và trưng bày lụa tại Lâu đài Tsarysino có lẽ là sự kiện đặc biệt nhất và gây hiệu ứng mạnh nhất so với những chương trình đã diễn ra trong khuôn khổ “Dạ hội văn hoá” mà chúng tôi tổ chức thường niên trong hai năm qua.

Những chiếc lọng hoàng cung màu trắng treo những chiếc khăn lụa rực rỡ, nghệ nhân Hồ Thị Hợp biểu diễn dệt thổ cẩm, những ngón đàn điêu luyện trên đàn bầu và đàn tì bà của nghệ sĩ Nghiêm Thị Thu và đương nhiên những bộ sưu tập thời trang của Minh Hạnh - tất cả tạo nên ấn tượng cực mạnh đối với công chúng có mặt tại sảnh Ekaterina trong Cung điện lớn của Lâu đài Bảo tàng Tsarysino".

NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 2

Ngay sau khi kết thúc show diễn, NTK Minh Hạnh đã được mời trở lại lâu đài bằng sự trân trọng dành cho người giữ giá trị truyền thống bằng tinh thần thời đại.

NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 3

Người mẫu Hồng Quế trong chiếc áo dài có hình của nữ hoàng Ekaterina đệ nhị vừa bước ra sảnh lập tức những tràng pháo tay không ngớt vì thần thái diễn đạt đầy cảm xúc trong không gian tráng lệ này.

"Minh Hạnh có biệt tài sử dụng những mô-típ dân gian của Việt Nam và Nga để tạo nên những bộ trang phục siêu hiện đại. Bộ nào cũng khiến người ta phải ngắm không chán mắt và mong muốn có được trong tủ áo của mình.

Đỉnh cao của đêm diễn là chiếc áo dài in hình Nữ hoàng Ekaterina Đệ nhị. Có cảm giác Nữ hoàng vừa từ bức chân dung của hoạ sĩ Levitsky  treo trên tường bước xuống khán phòng".

NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 4

Những vị khách tại lâu đài Tsaritsyno và tại tỉnh Kolomna đều chăm chú quan sát và mong muốn sở hữu những chiếc khăn Lụa Bảo Lộc.

"Chúng tôi hy vọng đây không phải là lần cuối cùng NTK Minh Hạnh đem thời trang tới nước Nga và Lâu đài Tsarysino. Công chúng Nga luôn vui mừng chào đón bà. Khán giả đã không tiếc lời dành cho bộ sưu tập “Bí ẩn Phượng Hoàng: “Tuyệt vời!”, “Tuyệt diệu!”, “Thổ cẩm độc đáo”, “Lụa chất lượng tuyệt hảo”, “Thật rực rỡ!”, “Chỉ có thể nói rằng chúng tôi khâm phục”, đó là những lời mà các bạn Nga dành cho Việt Nam, dành cho NTK Việt Nam Minh Hạnh, dành cho áo dài, thổ cẩm và lụa Việt Nam trong buổi tối 20-10 tại Cung điện của Nữ hoàng hoàng Nga Ekaterina Đệ nhị.

NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 5
NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 6

NTK Minh Hạnh đã tạo dựng ở Tsaritsyno một bầu không khí ấn tượng của một ngày hội đậm sắc Việt Nam trong cung điện hoàng gia Nga.

Mỗi tác phẩm của chị xuất hiện với những tràng pháo tay không ngớt và sự trầm trồ của khán giả. Phần kết của buổi trình diễn là tà áo dài với mô-tip và họa tiết "hoàng gia". Nguồn cảm hứng cho sáng tạo của NTK là lịch sử Nga, ngưỡng mộ Nữ hoàng Ekaterina đệ nhị bởi đó chính là người phụ nữ anh hùng. Với chị, đó là thời kỳ vĩ đại của nước Nga. 

Những vị khách của buổi dạ tiệc văn hóa cũng đã được làm quen với chị Hồ Thị Hợp, nghệ nhân dệt Zèng người Tà Ôi, A Lưới, Thừa Thiên - Huế. Với một khung dệt thô sơ là những cây tre nhỏ nằm ngang, chị Hồ Thị Hợp đã chứng minh cho tất cả mọi người vẻ đẹp của Zèng có sức sống mãnh liệt, chị bộc bạch: “Tôi rất vinh dự và tự hào, cảm động khi được đại diện cho dân tộc Tà Ôi giới thiệu đến nước Nga nghề truyền thống lâu đời của dân tộc tôi. Tôi tự thấy là mình phải giữ gìn, phát triển nghề này hơn nữa”.

Trong Golubai Gostinaya (phòng khách xanh da trời) khách mời đã ngạc nhiên vì chất liệu lụa tơ tằm Bảo Lộc và những thiết kế rất truyền thống và hiện đại. 

Một cuộc triển lãm khác tại thành phố tơ lụa Kolomna thuộc tỉnh Moskva vào ngày hôm sau đã đưa tơ lụa Bảo Lộc trở thành tâm điểm. Tại đây, chính quyền đang quyết tâm để khôi phục nghề dệt Lụa đã thất truyền.

Sự hiện diện của Lụa Bảo Lộc như một mở đầu tốt đẹp cho mối quan hệ phát triển, bởi chất liệu Lụa Bảo Lộc ngày hôm nay đã được xác nhận là tiêu chuẩn quốc tế.

 Ông Huỳnh Tấn Phước, Chủ tịch “Viet Nam Silk House” chia sẻ: “Lần đầu tiên mang lụa Bảo Lộc tới với nước Nga, thấy sự say mê, quan tâm của người Nga, tôi thực sự xúc động, vui mừng, tự hào về nghề tơ tằm ngàn năm của Việt Nam, tự hào về lụa của đất Bảo Lộc. Tôi nghĩ, chắc một ngày gần thôi, chúng tôi sẽ giới thiệu lụa Bảo Lộc với người tiêu dùng Nga”.

NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 7

Những nốt thanh âm đàn tỳ bà trầm bổng của Nghiêm Thị Thu đã làm các vị khách trong sảnh nữ hoàng thổn thức.

Không gian văn hóa tại Tsaritsyno hòa quyện trong tiếng nhạc truyền thống của Việt Nam. Nghệ sĩ Nghiêm Thị Thu đã làm rung động tâm hồn khán giả bằng những bản nhạc dân gian của đất Việt với cây đàn bầu, đàn tì bà và phong cách biểu diễn độc đáo.

Tất cả những giá trị quý báu của truyền thống được NTK Minh Hạnh xây dựng thành một không gian độc đáo.

Theo Ntk Minh Hạnh: "Phượng hoàng là loài chim tượng trưng cho ước mơ vượt không gian, bất chấp giông tố thử thách, vươn lên cao rộng như khát vọng muôn đời chinh phục bầu trời.

Phượng hoàng có ý nghĩa tích cực. Đó là biểu tượng của đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh nhã. Chim phượng hoàng còn là biểu trưng hạnh phúc và vẻ đẹp cao quý của người phụ nữ. Người đó có thể là hoàng hậu, có thể là nữ hoàng.

Tôi muốn diễn đạt những ý niệm này trong bộ sưu tập được trình diễn tại Cung điện của nữ hoàng Ekaterina Vĩ đại tại Tsaritsyno, bởi không gian ở đây tương thích tuyệt đối với hình tượng chim phượng hoàng". 

NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 8

Các người mẫu xinh đẹp của nước Nga trong những bộ trang phục lụa và thổ cẩm.

NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 9

NTK Minh Hạnh tự tin rằng: "Những chất liệu truyền thống của Việt Nam sẽ diễn đạt một cách thuyết phục giới mộ điệu thời trang Nga qua hình ảnh chim phượng hoàng cùng âm hưởng phong cách của Sa hoàng.

Tôi không phải là một người được đào tạo tại nước Nga, nhưng sự vĩ đại của văn hoá Nga, sự kiên trì, trung thực trong phong cách sống của người Nga đã cho tôi rất nhiều cảm xúc, sự kính phục và ngưỡng mộ. Trước khi thực hiện bộ sưu tập, tôi đã đọc nhiều, xem nhiều tranh và phim về Nữ hoàng Ekaterina Đệ nhị và thật đáng tiếc cho một nhà thiết kế khi giới thiệu bộ sưu tập trong lâu đài của bà mà không có tinh thần của Nữ hoàng dẫn dắt. Đó là tinh thần của người phụ nữ anh hùng.

Phượng hoàng vẫn bí ẩn như thế khi đến nước Nga bởi nước Nga còn quá nhiều điều để chiêm nghiệm, để khám phá. Tôi vẫn luôn mang ước mơ ấy, và tôi tin rằng thông qua những ý niệm của thời trang, hợp tác văn hoá Việt-Nga sẽ có thêm một trang mới đầy ắp tính nhân văn của thời đại mới".

“Buổi trình diễn nghệ thuật Việt Nam “Bí ẩn Phượng hoàng” tại Lâu đài Bảo tàng Tsarysino trở thành một trong những sự kiện rực rỡ nhất trong mùa thu năm nay ở Moskva (LB Nga). Những bộ trang phục của NTK Minh Hạnh khiến người xem phải trầm trồ thán phục về sự hài hoà và làm kỹ tới từng chi tiết. Những bộ trang phục này (đúng hơn là những tác phẩm này) cùng những thành tố nghệ thuật truyền thống của Việt Nam khiến những vị khách của Lâu đài Tsarysino thực sự thán phục. Cảm ơn Minh Hạnh đã cho thấy sự đa diện của thời trang Việt Nam thông qua nghệ thuật mà bà tặng cho công chúng Nga" - Елена và Gennadi Podborodnikov (stylist và BTV truyền hình) chia sẻ.

NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 10
NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 11
NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 12
NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 13
NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 14
NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 15
NTK Minh Hạnh và hành trình của Tơ lụa Bảo Lộc, thổ cẩm Zèng đến nước Nga - Ảnh minh hoạ 16

 PV

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập450
  • Máy chủ tìm kiếm116
  • Khách viếng thăm334
  • Hôm nay10,575
  • Tháng hiện tại1,866,089
  • Tổng lượt truy cập153,901,693
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây