Tiết lộ bất ngờ về nghệ sĩ đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay “Cậu Vàng"

Thứ hai - 23/09/2019 19:56
(Dân trí) - Nghệ sĩ Viết Liên sẽ là người đảm nhận vai lão Hạc trong phim “Cậu Vàng”. Bộ phim cũng sẽ quay tại các vùng quê còn đậm đặc màu sắc nông thôn Bắc Bộ ở Ninh Bình. >>

“Làng Vũ Đại ngày ấy” là một bộ phim nổi tiếng được xếp vào hàng những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam thế kỷ XX. Phim được sản xuất năm 1982 bởi đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa. Trong phim này, nhân vật lão Hạc được cố nhà văn Kim Lân thể hiện rất chân thực và xúc động.

Tiết lộ bất ngờ về nghệ sĩ đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay “Cậu Vàng

Cảnh lão Hạc với cậu Vàng trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" do nhà văn Kim Lân đảm vai.

Nhân vật này sống trong sự cô độc, nghèo khổ và tuyệt vọng. Lão chỉ có người bạn duy nhất đó là chú chó Vàng. Sau một trận ốm, phần vì không còn đủ sức khỏe, phần vì khốn cùng và kiệt quệ, lão Hạc buộc phải bán đi “cậu Vàng”. Kể từ đó, lão phải sống lẫm lũi với nỗi dằn vặt đã nhẫn tâm “lừa một con chó”.

Cuối cùng, lão đã quyết định kết liễu cuộc đời mình bằng một liều bả chó như một cách bảo toàn lòng tự trọng của mình. Chính sự thành công của bộ phim này mà rất nhiều người tò mò muốn biết ai sẽ là người đóng vai lão Hạc trong phim “Cậu Vàng”.

Theo tiết lộ từ phía nhà sản xuất, nhân vật lão Hạc sẽ do nghệ sĩ Viết Liên đảm nhận. Nam nghệ sĩ là một gương mặt quen thuộc của màn ảnh phía Bắc qua nhiều bộ phim truyền hình. Tuy nhiên, đây là lần lấn sân hiếm hoi của nghệ sĩ Viết Liên từ màn ảnh nhỏ sang màn ảnh rộng.

Tiết lộ bất ngờ về nghệ sĩ đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay “Cậu Vàng

Nghệ sĩ Viết Liên - người sẽ đàm nhận vai lão Hạc.

Nghệ sĩ Viết Liên cho biết: “Nhiều người hỏi tôi có áp lực không? Có sợ người ta nói mình không hợp vai không? Thành thật, tôi biết sẽ có sự so sánh. Bởi những người đảm trách vai lão Hạc thế hệ trước đều là những tên tuổi lớn, có cả cố nhà văn Kim Lân. Riêng tôi, ở thế hệ sau, tôi thừa nhận đó là thách thức lớn... 

Khi tôi cầm kịch bản “Cậu Vàng”, tôi thấy diễn biến tâm lý và mối quan hệ của lão Hạc trong phiên bản này đa chiều hơn, tương tác mạnh hơn với các nhân vật khác để tạo hiệu ứng. Nói thật, tôi chỉ biết làm hết sức mình để có thể khắc hoạ một lão Hạc mà khán giả xem sẽ thấy đây là một đại diện cho tầng lớp nông dân. Ngoài ra, điều tôi rất thích trong kịch bản này là những nhân vật đều không bị bi kịch hoá, họ biết phản kháng để đấu tranh giành cuộc sống tươi đẹp”.

Nam nghệ sĩ cho biết thêm rằng, khi nhận lời vào vai lão Hạc, đạo diễn có đề nghị ông nuôi râu để phù hợp với tạo hình nhân vật. Vì thế trong suốt 5 tháng qua, ông đã cố công nuôi cho được bộ râu dài này cho ra “chất” lão Hạc, đồng thời phải giảm cân để dáng vẻ thêm gầy gò, khắc khổ.

Bên cạnh đó, để phục vụ cho việc diễn xuất bên nhân vật vô cùng đặc biệt của phim - chú chó đóng vai “cậu Vàng”, nghệ sĩ Viết Liên đã có khoảng thời gian gần một tháng làm quen và tập luyện với các chú chó sẽ tham gia đóng phim, nhất là việc tập các khẩu lệnh, dấu hiệu để các chú chó này hiểu và làm theo.

Tiết lộ bất ngờ về nghệ sĩ đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay “Cậu Vàng

Từ trái qua phải: Nghệ sĩ Viết Liên, đạo diễn Phi Tiến Sơn và nghệ sĩ Chiều Xuân.

Sở dĩ nghệ sĩ Viết Liên phải tập luyện với nhiều chú chó bởi lẽ trong phim, sẽ không chỉ có 1 chú chó đóng vai “cậu Vàng” mà có sự tham gia của khoảng 5-7 chú chó. Mỗi chú chó sẽ đảm nhận những cảnh quay khác nhau. Theo như tiết lộ của đại diện đoàn làm phim thì có con đóng cảnh tình cảm, có con đóng cảnh hành động, có con đóng thế…

Đạo diễn Trần Vũ Thuỷ - người tiếp nối dự định còn dang dở của bố vợ là cố NSND Bùi Cường chia sẻ: “Dự án này là của cha vợ tôi, là kịch bản tâm huyết mà ông ấp ủ vào những năm cuối đời. Tôi nhớ, lúc còn sinh thời, ông đã đầu tư nhiều sức lực và tâm trí vào kịch bản này. Mỗi ngày ông cứ cần mẫn viết từng trang, từng trang.

Nghệ sĩ Viết Liên chia sẻ áp lực khi đóng vai Lão Hạc. Clip: Đông Vũ.

Khi ông nằm trên giường bệnh, điều chúng tôi nói với nhau không phải là sức khoẻ của ông mà là về phim. Khi làm phim này, sức hút lớn nhất mang đến cho tôi chính là cảm xúc. Tâm nguyện của ông hằn rất sâu vào tâm trí và thôi thúc tôi phải làm bằng được bộ phim này. Với tôi, “Cậu Vàng” là bộ phim cố NSND Bùi Cường muốn tri ân nhà văn Nam Cao, cũng là phim tôi muốn viết tiếp tinh thần và di nguyện của bố mình”. 

Bà Kim Mùi - vợ cố NSND Bùi Cường cũng bày tỏ rằng, lần đầu tiên bà chọn theo con đường nghệ thuật cùng chồng chính là lúc cố nghệ sĩ Bùi Cường nộp đơn vào trường Điện ảnh. Trải qua quá trình đào luyện, nghệ sĩ họ Bùi đến với nghề diễn xuất và may mắn được giao vai Chí Phèo trong “Làng Vũ Đại ngày ấy”. Vai diễn do ông thể hiện thành công ngoài sự mong đợi, mang về giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 6 (1983).

Tiết lộ bất ngờ về nghệ sĩ đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay “Cậu Vàng

Đạo diễn Vũ Thuỷ.

Thời điểm ấy, bà Kim Mùi vẫn luôn đồng hành cùng chồng để giúp ông yên tâm chồng nuôi dưỡng giấc mơ điện ảnh. Qua giai đoạn diễn xuất, cố NSND Bùi Cường đóng dấu tên tuổi của mình ở cương vị đạo diễn. Ông cũng nhanh chóng sở hữu trong tay những tác phẩm gây ấn tượng như: “Anh hùng râu quặp”, “Chuyện tình một ngôi sao”.

Và lần thứ 2 bà Kim Mùi quyết tâm “dấn” nghệ thuật là khi ra sức động viên cũng như hỗ trợ hết mình cho đạo diễn Trần Vũ Thuỷ thực hiện tiếp dự án còn dang dở của chồng mình. Theo đó, bà tin rằng, với một người hiểu rõ di nguyện của chồng bà cũng như có đạo đức và tài năng như đạo diễn Trần Vũ Thuỷ sẽ đủ sức nối nghiệp và đủ năng lực tiếp nối di nguyện của cố NSND Bùi Cường. Trong chia sẻ Kim Mùi rất tin tưởng vào con rể vì đã chứng kiến NSND Bùi Cường đào tạo con rể như thế nào, cùng con rể thực hiện nhiều dự án nghệ thuật trong suốt 10 năm qua ra sao.

Trước câu hỏi “Liệu phim phóng tác từ tác phẩm văn học có đáp ứng được yếu tố “hút khách” khi ra rạp?”, đạo diễn Trần Vũ Thuỷ thẳng thắn: “Tôi mong bộ phim không chỉ truyền tải được màu sắc và không khí của tác phẩm “Lão Hạc” của cố nhà văn Nam Cao, nêu bật được kịch bản tâm huyết của cha mình, mà còn có thêm những yếu tố hiện đại tiếp cận được xu hướng của giới trẻ.

Tôi không đòi hỏi quá cao siêu, tôi chỉ mong được góp sức lan truyền những điều tốt đẹp, những giá trị văn học đến nhiều đối tượng khán giả hơn. Thế nên, tôi tin cách kể truyện mới sẽ phần nào tạo ra “hương vị” lạ nhưng vừa miệng của đại đa số người xem”.

Theo đạo diễn Vũ Thuỷ, bộ phim sẽ bấm máy những cảnh quay đầu tiên với bối cảnh chính là các làng xung quanh khu du lịch Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình). Tại đây, không gian về làng quê xưa sẽ được tái dựng lại một cách chân thực và sinh động. 

Tham gia diễn xuất trong phim còn có: NSƯT Chiều Xuân trong vai vợ cả Bá Kiến, diễn viên Băng Di trong vai vợ ba của Bá Kiến, Will trong vai con trai Bá Kiến, Trần Lê Nam trong vai ông giáo Thứ, Trần Doãn Hoàng trong vai con trai lão Hạc, nghệ sĩ Chiến Thắng trong vai thầy bói Hoàng…. Đảm nhận vai Bá Kiến là NSƯT Hữu Châu.

Hà Tùng Long

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập445
  • Máy chủ tìm kiếm124
  • Khách viếng thăm321
  • Hôm nay133,696
  • Tháng hiện tại2,372,338
  • Tổng lượt truy cập154,407,942
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây