Người cán bộ được dân bản tin yêu

Thứ tư - 24/07/2019 22:43
Mỗi dịp đến cơ sở với Thượng úy Nguyễn Tiến Hiệp – Đội trưởng Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Hòa Bình như trở về gia đình của mình.

Bước chân người cán bộ trẻ in dấu trên khắp các bản làng vùng cao của tỉnh Hòa Bình, anh luôn sâu sát cơ sở “3 cùng” với đồng bào dân tộc để giữ sự bình yên cho nhân dân. Với hành trang là tấm lòng nhân ái, bao dung, anh luôn tâm niệm rằng, chỉ khi được dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ thì Công an mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Tiến Hiệp cho biết: Hòa Bình là tỉnh miền núi nằm ở phía Tây Bắc, tập trung đông đồng bào dân tộc sinh sống. 

Do nhận thức hạn chế, đời sống khó khăn nên kẻ xấu thường lợi dụng điều đó để tuyên truyền quan điểm, đường lối sai trái, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân. Anh chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị cử cán bộ “3 cùng” với nhân dân để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân. 

Với người dân tộc, họ thường sinh sống tập trung theo cộng đồng. Ở nơi này, các già làng, trưởng bản, thầy mo, thầy cúng... có tiếng nói quyết định trong nhiều việc hệ trọng hơn hàng chục buổi tuyên truyền theo phương thức truyền thống. Nắm bắt được điều đó, anh đề xuất với cấp uỷ, chính quyền các địa phương củng cố và đẩy mạnh các phong trào như: dòng họ, ổ nhà tự quản; quản lý con cháu theo hương ước, quy ước... 

Vận động, tranh thủ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tham gia giáo dục, quản lý con cháu và là nòng cốt trong các mô hình tự quản về an ninh – trật tự tại địa phương. 

Phát huy sức mạnh của quần chúng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng mạng lưới an ninh vững chắc từ cơ sở “Cán bộ Công an phải sâu sát cơ sở, dựa vào dân, nghe dân nói, làm dân tin, nói dân hiểu. Có như vậy người dân mới đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ Công an hoàn thành nhiệm vụ được giao” – Thượng úy Nguyễn Tiến Hiệp đúc kết.

Người cán bộ được dân bản tin yêu
Thượng úy Nguyễn Tiến Hiệp.

Với Thượng úy Nguyễn Tiến Hiệp và đồng đội, việc xa nhà hàng tháng trời để “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc” với dân bản trở nên rất quen thuộc. Có như vậy anh mới kịp thời nắm bắt tình hình, chủ động phát hiện, đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự. 

Anh kết hợp các biện pháp tuyên truyền, vận động, cô lập, vô hiệu hóa đối tượng, không để chúng có điều kiện hoạt động; kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời các vụ việc ổn định an ninh nông thôn, nhất là liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. 

Vừa tuyên truyền, giáo dục, vừa răn đe, cảnh tỉnh tội phạm và kẻ xấu, anh và đồng đội phân hóa người dân, làm cho kẻ xấu không có điều kiện kích động, xúi giục nhân dân. Sau khi xác định số đối tượng xấu, số đầu đơn chống đối, anh đề xuất cưỡng chế, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công. Do vậy không để xảy ra các vụ việc phức tạp kéo dài, không có điểm nóng về an ninh, trật tự, ổn định tình hình trên địa bàn.  

Nhờ “3 cùng” với dân bản mà tình cảm giữa cán bộ an ninh và bà con các dân tộc trong tỉnh trở nên khăng khít như “tay với chân”. Anh đến từng nhà, gặp gỡ từng già làng, trưởng bản, ngồi uống rượu tâm tình với họ. Anh kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân không bao che, chứa chấp tội phạm, không mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Nghe lời anh, hàng chục đối tượng truy nã tự nguyện ra đầu thú ở Hang Kia, Pà Cò để hưởng khoan hồng, hàng trăm khẩu súng tự chế được thu hồi, nhiều người nghiện viết đơn cai nghiện tại các cơ sở chữa bệnh, trung tâm cai nghiện. Bà con dân bản yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Với nhiều thành tích xuất sắc, Thượng úy Nguyễn Tiến Hiệp 6 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, được suy tôn “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”, được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng 6 bằng khen và nhiều giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Tác giả: Như Hùng

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập549
  • Máy chủ tìm kiếm107
  • Khách viếng thăm442
  • Hôm nay129,300
  • Tháng hiện tại4,639,825
  • Tổng lượt truy cập160,756,326
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây