Nữ trưởng Công an khẳng định bản lĩnh

Chủ nhật - 19/01/2020 11:15
Thực hiện chủ trương tăng cường cho cơ sở, chính quy hóa lực lượng Công an xã, đến thời điểm này, Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành...

Thực hiện chủ trương tăng cường cho cơ sở, chính quy hóa lực lượng Công an xã, đến thời điểm này, Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành điều động, tăng cường, phân công tổng số 1.101 đồng chí Công an chính quy tăng cường phụ trách xã, thị trấn, bám nắm cơ sở. Trong số hàng trăm cán bộ tăng cường ấy, Đại úy Lừ Thị Thu Trang là nữ Công an chính quy duy nhất  gác chuyện riêng tư để xung phong về với địa bàn cơ sở.

Tôi đến trụ sở Công an thị trấn Yên Châu thì Trang cũng vừa đi giải quyết một vụ tranh chấp đất đai tại tổ 6 về. Trang bảo: Em không nghĩ giải quyết tranh chấp đất đai lại khó thế, ai cũng có cái lý của mình, nếu mình không khéo tuyên truyền, thuyết phục thì chẳng bao giờ giải quyết dứt điểm được. 

Tròn một năm em xung phong về đảm nhiệm chức danh Phó Trưởng Công an thị trấn Yên Châu, cô gái trông gầy gò yếu ớt đó đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm hai vụ tranh chấp đất đai kéo dài trong nhiều năm, khiến ai cũng nể phục. Bởi hầu hết các vụ tranh chấp đất đai đều do việc đo đạc từ thời điểm trước có sự chênh lệch so với thời điểm hiện tại, khi mua bán, trao đổi thì xảy ra tranh chấp. Có vụ việc đã kéo dài nhiều năm mà không giải quyết dứt điểm được. 

Về thị trấn không lâu sau, Trang đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành lập tổ công tác gồm nhiều ban ngành đoàn thể phối hợp, kiên trì vận động, thuyết phục, phân tích sự thay đổi, chênh lệch về địa giới hành chính ở từng thời điểm, thậm chí có thể có cả sai sót do người đo đạc trước đây… Như vụ tranh chấp đất đai giữa ông Vì Văn Sướng ở tổ 6 và ông Vì Văn Sáng ở bản Viêng Lán. 

Quá trình san ủi đất, làm bìa đỏ xảy ra tranh chấp giữa hai gia đình. Vụ việc kéo dài trong nhiều năm, khi xét xử, tòa án cũng đã can thiệp nhưng cả hai vẫn không chấp nhận kết quả đó, mâu thuẫn và sự việc tranh chấp của hai hộ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Chỉ đến khi Đại úy Lừ Thị Thu Trang cùng với các ban ngành của thị trấn nhiều lần đến tuyên truyền, vận động, thuyết phục, hai hộ đã hiểu ra và chấp nhận thực tế đất đo được ở thời điểm hiện tại.

Nữ trưởng Công an khẳng định bản lĩnh
Nữ Đại úy Lừ Thị Thu Trang xuống địa bàn, lắng nghe người dân để giải quyết các công việc từ cơ sở.

Sau khi tốt nghiệp Học viện ANND, Lừ Thị Thu Trang được điều động về công tác tại Đội An ninh Công an huyện Yên Châu. Công việc chủ yếu của em là làm công tác tổng hợp nên khi có chủ trương tăng cường Công an chính quy xuống cơ sở, em ghi tên xung phong chỉ với suy nghĩ mình còn trẻ, muốn trải nghiệm, muốn cống hiến sức trẻ ở một môi trường công tác mới mà không biết rằng bao khó khăn đang chờ đợi e ở phía trước. 

Bố em, nguyên là lãnh đạo Công an huyện nghỉ hưu thì động viên: Làm cán bộ Công an thì dù ở đâu, làm công việc gì cũng là phục vụ nhân dân nên chỉ cần con cố gắng thì sẽ thành công. Còn chồng em, cũng là cán bộ của Công an huyện dù lo sợ em sẽ vất vả nhưng tôn trọng nguyện vọng của em nên cũng ủng hộ. Những động lực đó càng khiến Trang quyết tâm hơn khi đến một môi trường công tác hoàn toàn mới.

Cho đến khi tiếp nhận công việc, Trang mới biết mọi chuyện không hề đơn giản như em nghĩ. Em hầu hết đảm nhiệm các công việc ở đây, từ giải quyết các thủ tục hành chính, quản lý cư trú, quản lý, theo dõi địa bàn…đến giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT… Công việc khác xa so với nhiệm vụ trước đây Trang làm ở Đội An ninh. 

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cô gái người dân tộc Thái đầy bản lĩnh này đã tìm tòi mọi tài liệu liên quan để nghiên cứu, rồi hỏi kinh nghiệm những người đi trước ở các đội nghiệp vụ, dành nhiều thời gian xuống địa bàn với bà con nhân dân nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân…Được cái thuận là Trang là người dân tộc, lại sống ở Yên Châu từ nhỏ nên địa bàn này khá quen thuộc với em, chỉ khác là giờ em xuống địa bàn với tư cách hoàn toàn khác.

Thị trấn Yên Châu nằm dọc hai bên đường quốc lộ 6 có chiều dài hơn 3km, có 6 tiểu khu. Địa bàn tuy không rộng nhưng mật độ dân cư đông, đủ cấu trúc của một đô thị, lại xen canh, xen cư giữa người dân bản địa bàn người dân ở nơi khác đến nên tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là việc mất trật tự công cộng, lấn chiếm hành lang giao thông, tội phạm trộm cắp và ma túy…

Vì thế,việc nắm chắc tình hình để tham mưu đúng, trúng cho cấp ủy, chính quyền địa phương và triển khai thực hiện các biện pháp công tác Công an đảm bảo  hiệu quả thì không thể không sâu sát địa bàn. Những ngày miệt mài ở các tổ, bản cho đến tối khuya, những cuộc tuần tra đêm, thậm chí những cuộc bắt tội phạm vốn dĩ chỉ quen thuộc với cánh đàn ông thì nay đã trở nên quen thuộc đối với Trang. Nhà em chỉ cách nơi làm việc 3km nhưng việc đưa đón con đi học chủ yếu nhờ chồng và ông bà. Tuần e trực ở cơ quan 3 đến 4 ngày, hai đứa con có khi mấy ngày không gặp mẹ… Ai cũng bảo việc xuống cơ sở đối với những CBCS là nam còn vất vả, nói gì đến nữ chiến sĩ chân yếu tay mềm như Trang. 

Vậy mà hơn 1 năm em đảm nhiệm chức danh Phó Trưởng Công an thị trấn, Trang đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều chương trình công tác đảm bảo ANTT, cùng với Ban Công an thị trấn phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện phát hiện, xử lý 4 vụ về hình sự, bắt 6 đối tượng; phát hiện, bắt giữ 5 vụ, 13 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ tang vật gồm 215 viên ma túy tổng hợp, 1 tép heroin. Trong số đó, Trang đã trực tiếp tham gia bắt 3 vụ phạm tội về ma túy, cũng lăn lộn đêm hôm để truy bắt tội phạm không khác gì những đồng nghiệp nam.

Nữ trưởng Công an khẳng định bản lĩnh - Ảnh minh hoạ 2

Đại úy Lừ Thị Thu Trang cũng như gần 200 CBCS Công an chính quy trong lực lượng Công an Sơn La được điều động, tăng cường cơ sở, luôn xác định khó khăn, gian khổ ở phía trước và không ngừng vươn lên, vượt qua khó khăn, gác mọi chuyện riêng tư để hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Dẫu những ngày làm việc đến khuya, những đêm trực dài hay những cuộc tuần tra không kể sớm tối sẽ thường xuyên hơn, việc nhà cửa con cái em sẽ phải trông cậy vào người bạn đời cũng là đồng nghiệp của mình… nhưng tôi luôn tin những trải nghiệm qua hơn một năm đảm nhiệm vai trò Phó trưởng Công an thị trấn Yên Châu sẽ giúp em có thêm bản lĩnh, thêm kinh nghiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng với các nữ Công an chính quy trên cả nước viết tiếp bài ca “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”, xứng đáng với lời khen của Bộ trưởng Bộ Công an dành cho các nữ Công an chính quy xung phong tăng cường cơ sở như em.

Tác giả: Minh Phong

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập486
  • Máy chủ tìm kiếm143
  • Khách viếng thăm343
  • Hôm nay114,164
  • Tháng hiện tại4,441,528
  • Tổng lượt truy cập160,558,029
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây