Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Ngôi trường "phá cách" ưu tiên niềm vui của học sinh hơn điểm số

Những nhà đầu tư cho một ngôi trường trung học cơ sở mới ở Ấn Độ cho biết thiết kế và mục tiêu ưu tiên của trường là làm các học sinh thấy thoải mái và vui vẻ chứ không phải là điểm cao.

Ngôi trường
Mô hình trường Riverbend

Thông thường các trường cấp hai thường có thiết kế na ná nhau: Hành lang dẫn vào lớp học, cửa trước, cửa sau, căng-tin và nơi tập thể dục.

Thế nhưng ngôi trường nội trú Riverbend sắp được xây dựng ở gần Chennai, Ấn Độ, không những chỉ có kiến trúc khác biệt mà cả chương trình học cũng khác hoàn toàn. Thay vì xây một tòa nhà cao tầng và to lớn làm nơi dạy học, ngôi trường này lại là một quần thể bao gồm nhiều khu nhà nhỏ cho nhiều môn học khác nhau bao gồm toán, kinh doanh, nghệ thuật, văn học, lịch sử và thể dục.

Danish Kurani, kiến trúc sư trưởng của dự án cho biết mục tiêu của trường là khiến các học sinh cấp hai và cấp ba đều thấy vui vẻ. Dự án sẽ bắt đầu được thi công trong năm nay và dự kiến sẽ hoàn thành năm 2020.

Ngôi trường
Mô hình lớp học

Khóa học đầu tiên sẽ bao gồm 300 học sinh, nhân viên và giáo viên. Vì là trường nội trú nên học sinh sẽ chỉ về nhà vào cuối tuần.

Trường được thiết kế bởi công ty Kurani có trụ sở ở New York. Kurani cũng là công ty kiến trúc chuyên thiết kế cho các cơ sở giáo dục. Kurani cho biết học thiết kế trường Riverbend như một ngôi làng nhỏ. Phòng học sẽ bao quanh khu công cộng và nhà nội trú thì lại bao quanh phòng học. Bên ngoài cùng là đồng ruộng để học sinh có thể xuống đồng làm việc.

Công ty đã tham khảo nghiên cứu của trường Harvard và nhận thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa các mối quan hệ làm người ta thấy hạnh phúc hơn. Trường học cũng bao gồm nhiều không gian chung để học sinh có thể trò chuyện với nhau hay với giáo viên. Các không gian khác bao gồm nơi ngồi thiền, phòng thu âm và phòng học nấu ăn.

Không những thế, học sinh sẽ được tự chọn môn học là lịch học. Những nhà sáng lập ra trường Riverbend, Vivek, Kiran, và Indira Reddy, tin rằng học sinh sẽ tập trung học tốt hơn nếu được học những gì mình yêu thích.

Ngôi trường
Riverbend sẽ ưu tiên hạnh phúc của học sinh hơn điểm số

Thay vì học thuộc lòng, học sinh sẽ được giao làm những dự án liên quan đến vấn đề tồn tại trong xã hội như phát triển năng lượng sạch, sức khỏe toàn cầu hay thức ăn. Ngoài ra học sinh cũng được học nhiều môn khác như lập trình, chế tạo tên lửa hay viết kịch.

"Mọi người đều coi trường học với một đống hành lang và lớp học khép kín là chuyện đương nhiên. Nhưng nếu muốn thay đổi mô hình học và ưu tiên phát triển nhân cách, hạnh phúc cũng như trí tuệ và tình cảm của học sinh thì chúng ta phải tự hỏi xem nên xây không gian nào cho học sinh học tập?", hãng Kurani cho biết.

Trường Riverbend sẽ được thiết kế với nhiều góc tròn để khuyến khích sự phát triển toàn diện và không tòa nhà nào được cao hơn 2 tầng để học sinh thấy thân thiện hơn. Hiện vẫn chưa rõ liệu các giáo viên ở Riverbend có chấm điểm hay ra đề kiểm tra thông thường cho học sinh không. Hãng Kurani cho rằng điểm số có thể làm nảy sinh cạnh tranh không lành mạnh.

Giáo viên ở Riverbend có vai trò giống người hỗ trợ, giúp đỡ học sinh hơn. Mục tiêu của trường không phải là bắt học sinh học vẹt mà muốn tạo ra những cư dân tốt cho xã hội, và đổi mới hoàn toàn phương pháp sư phạm truyền thống.

Tác giả: Ngô Vân Theo Business Insider

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây