Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Australia thẳng thừng đáp trả khi Trung Quốc cáo buộc “chơi nhỏ mọn”

(Dân trí) - Australia đã lên tiếng đáp trả mạnh mẽ với đe dọa "trả đũa kinh tế" của Trung Quốc, sau khi Canberra kêu gọi điều tra về về đại dịch Covid-19. >> >>
Australia thẳng thừng đáp trả khi Trung Quốc cáo buộc “chơi nhỏ mọn”

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi điều tra về đại dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc hôm qua đã cáo buộc Australia “chơi trò nhỏ mọn” trong cuộc đấu khẩu ngày càng gay gắt về nỗ lực của Canberra nhằm thúc đẩy một cuộc điều tra về đại dịch Covid-19. Vụ việc đang đe dọa ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế và ngoại giao nữa hai nước.

Các bộ trưởng chính phủ Australia đã liên tiếp lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang đe dọa “cưỡng ép kinh tế” sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Canberra Cheng Jingye hồi tuần này nói rằng người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay các hàng hóa và các trường đại học của Australia vì Canberra kêu gọi điều tra về Covid-19.

Theo Reuters, bà Frances Adamson, người đứng đầu Bộ thương mại và các vấn đề đối ngoại (DFAT) của Australia, đã trực tiếp gọi điện cho ông Cheng để bày tỏ lo ngại.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó đã đưa ra một tuyên bố miêu tả chi tiết về những điều được thảo luận trong cuộc điện thoại, khiến DFAT buộc phải lên tiếng phản bác.

Đại sứ quán Trung Quốc lại tiếp tục "đổ thêm dầu vào lửa" trong cuộc khẩu chiến khi cho biết trên trang web rằng các chi tiết của cuộc điện thoại đã bị một số giới chức Australia cố tình làm rò rỉ đầu tiên, nên họ cần phải lên tiếng.

“Đại sứ quán Trung Quốc không chơi mấy trò nhỏ mọn; đây cũng không phải truyền thống của chúng tôi. Nhưng nếu người khác làm vậy, chúng tôi phải trả đũa”, một phát ngôn viên Đại sứ quán nói.

Cuộc “khẩu chiến” giữa Australia và Trung Quốc đã nổ ra sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison kêu gọi sự ủng hộ toàn cầu đối với cuộc điều tra độc lập về đại dịch Covid-19. Ông Morrison ngày 29/4 tuyên bố đề xuất của ông không nhằm vào Trung Quốc và cần thiết khi đại dịch này đã khiến hơn 200.000 người chết khắp thế giới và đóng băng nền kinh tế toàn cầu.

“Giờ đây, hoàn toàn có lý và hợp lý khi thế giới muốn có một đánh giá độc lập về việc đại dịch này xảy ra thế nào, để chúng ta có thể rút ra các bài học và ngăn chặn nó xảy ra một lần nữa”, ông Morrison nói.

New Zealand đứng về phía Australia

Giữa lúc cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc leo thang, New Zealand - vốn xếp Trung Quốc là đối tác thượng mại lớn nhất - hôm qua đã đứng về phía Canberra nhằm ủng hộ một cuộc điều tra về đại dịch.

“Thật khó để nghĩ rằng mọi quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, không có muốn điều tra để tìm hiểu xem đại dịch này đã xảy ra thế giới”, Phó thủ tướng New Zealand Winston Peters nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này "đang tiến hành một cuộc điều tra rất nghiêm túc" về đại dịch Covid-19 sau khi nhiều lần lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh không công bố kịp các thông tin về dịch với thế giới, từ chối cho các chuyên gia Mỹ vào để tìm hiểu về dịch bệnh.

An Bình

Theo Reuters, ABC

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây