Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Dùng tiền âm phủ Trung Quốc, bé 8 tuổi bị cảnh sát Thụy Sỹ điều tra

(Dân trí) - Cảnh sát Thụy Sỹ đang điều tra một bé trai 8 tuổi mang một số tờ euro giả, vốn là vàng mã đốt trong các dịp lễ của Trung Quốc, để hỏi mua hàng.
Dùng tiền âm phủ Trung Quốc, bé 8 tuổi bị cảnh sát Thụy Sỹ điều tra

(Ảnh minh họa: AFP)

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết vào cuối tháng Tư vừa rồi, một bé trai 8 tuổi đi cùng anh trai 10 tuổi và một bé gái hàng xóm đã mang số tiềng euro giả tới một cửa hàng ở khu Dietgen, vùng Basel- Landschaft ở phía bắc Thụy Sỹ và hỏi liệu có thể mua đồ với những tờ tiền này hay không.

Theo tờ báo địa phương Basler Zeitung, các tờ tiền được in trên giấy thường với hình ảnh của một số nhân vật cổ truyền Trung Quốc. Chúng là một loại vàng mã thường được người dân Trung Quốc đốt trong các dịp lễ. Trong một lễ hội tổ chức hồi đầu tháng 3 ở thị trấn Sissach gần đó, loại tiền âm phủ này đã được tung ra rất nhiều.

Người bán hàng đã thông báo vụ việc cảnh sát. “Đây là chính sách của chúng tôi, chúng tôi được trụ sở chính hướng dẫn phải làm vậy”, quản lý cửa hàng Tanja Baumann cho hay.

Vào ngày 28/5, cảnh sát vùng Basel- Landschaft đã liên hệ với bố mẹ những đứa trẻ và tới nhà họ để tìm hiểu về sự việc này. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết: “Chúng tôi được thông báo rằng những đứa trẻ đã mang một số tiền euro giả tới để thử mua hàng. Vì vậy, chúng tôi đang nghi ngờ có hoạt động đưa tiền giả vào lưu thông”.

Phát ngôn viên cho biết thêm, cảnh sát đang điều tra liệu những tờ tiền giả này có được sử dụng cố ý hay không trước khi quyết định liệu những đứa trẻ này có bị luật pháp xử lý không.

Cảnh sát còn phát hiện thêm nhiều tờ tiền vàng mã, bao gồm 3 tờ 50 euro, 2 tờ 20 euro, 5 tờ 10 euro và 3 tờ 5 euro và đã tịch thu chúng ngay tại hiện trường.

Báo chí Thụy Sỹ nhận định chủ cửa hàng và cảnh sát Thụy Sỹ có vẻ đang “hăng hái quá mức” trong vụ việc này khi quyết định lưu giữ tên cậu bé trong hồ sơ cảnh sát đến tận tháng 5/2032 dù hiện cậu bé vẫn chưa bị cáo buộc bất kỳ tội danh chính thức nào.

“Sự thật là mọi chuyện có thể sẽ được xử lý khác hẳn nếu người bán hàng nhắc nhở chúng nghiêm túc không được sử dụng loại tiền này để mua hàng”, tờ Basler Zeitung nhận định.

Hà Phương

Theo SCMP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây