Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Mỹ - Trung bắt đầu “khai hỏa” đợt áp thuế mới

(Dân trí) - Đợt áp thuế bổ sung của Mỹ và Trung Quốc nhằm vào hàng hóa của nhau đã chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay 1/9 khiến căng thẳng thương mại ngày càng leo thang. >> >> >>
Mỹ - Trung bắt đầu “khai hỏa” đợt áp thuế mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Getty)

Đợt áp thuế mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay 1/9. Theo đó, Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với khoảng 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Với đợt thuế mới, hơn 2/3 hàng tiêu dùng Mỹ nhập từ Trung Quốc đang bị áp mức thuế cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc người Mỹ đang phải trả nhiều tiền hơn để mua các mặt hàng như quần áo, giày dép, đồ thể thao và một số mặt hàng tiêu dùng khác trước mùa mua sắm trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Sau đợt áp thuế hôm nay, 87% hàng may mặc từ Trung Quốc và 52% giày dép từ Trung Quốc sẽ bị áp thuế nhập khẩu. Danh sách các mặt hàng bị áp thuế kéo dài tới 112 trang.

Động thái áp thuế trên của chính quyền Trump đánh dấu sự gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch do Tổng thống Trump công bố hồi tháng trước rằng, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau khi kế hoạch hoàn tất, gần như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp thuế.

Hàng trăm công ty và tập đoàn công nghiệp đã đề nghị Tổng thống Trump hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc theo lịch trình dự kiến diễn ra trong năm nay. Họ nói rằng việc tăng thuế dẫn đến mất việc làm và đặt gánh nặng lên vai người tiêu dùng. Tuy nhiên, ông Trump ngày 30/8 khẳng định kế hoạch áp thuế vẫn được xúc tiến.

“Những công ty yếu và vận hành không tốt lại đang đổ lỗi cho mức thuế nhỏ, thay vì đổ lỗi cho chính họ vì quản lý yếu kém”, ông Trump viết trên Twitter.

Tháng trước, Tổng thống Trump cũng thông báo bắt đầu từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn đang bị đánh thuế ở mức 25%, sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm còn lại từ Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, bây giờ sẽ được đánh thuế ở mức 15%.

Tổng thống Trump cũng chỉ đạo các công ty Mỹ dừng giao dịch với Trung Quốc, chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ và sản xuất hàng hóa tại Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định thực hiện điều này không đơn giản như tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ

Trung Quốc hôm nay cũng bắt đầu áp thuế bổ sung để đáp trả Mỹ. Bắc Kinh tháng trước tuyên bố sẽ áp thuế từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Mức thuế bổ sung 5% và 10% sẽ được triển khai với 1.717 trong tổng số 5.078 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng bắt đầu áp thuế 5% đối với mặt hàng dầu thô của Mỹ, bắt đầu từ ngày hôm nay. Đây là lần đầu tiên dầu thô từ Mỹ bị Trung Quốc áp thuể kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại cách đây hơn một năm.

Kế hoạch áp thuế của Mỹ và Trung Quốc được tiến hành, bất chấp Tổng thống Trump ngày 30/8 thông báo phái đoàn đàm phán thương mại của hai nước sẽ tiếp tục gặp nhau trong tháng này. Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nước dự kiến sẽ thảo luận về đàm phán thương mại trực tiếp vào tháng 9.

Thành Đạt

Theo CNBC

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây