Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Mỹ và đồng minh tốn bao nhiêu cho cuộc không kích Syria?

Các chuyên gia quân sự cho rằng, Mỹ, Anh và Pháp có thể đã tốn khoảng 240 triệu USD để thực hiện đợt không kích phối hợp nhằm vào Syria rạng sáng 14/4.

Mỹ và đồng minh tốn bao nhiêu cho cuộc không kích Syria?

Máy bay B-1B Lancer của Mỹ tham gia không kích. (Ảnh: Reuters)

Rạng sáng 14/4, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã đồng loạt tiến hành không kích vào 3 mục tiêu khác nhau ở Syria bằng 105 tên lửa gồm tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa không đối đất.

Mỗi tên lửa Tomahawk có giá xấp xỉ 1,6 triệu USD trong khi các tên lửa còn lại cũng có giá không hề rẻ do đều là loại tên lửa dẫn đường. Mạng tin Yenisafak dẫn nhận định của giới chuyên gia quân sự cho rằng, Mỹ và các đồng minh có thể đã tốn ít nhất 240 triệu USD cho đợt không kích này.

Trong bài phát biểu tối 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các tên lửa này được phóng đi từ Biển Đỏ, vùng Vịnh và Địa Trung Hải. Cụ thể, tàu tuần dương USS Monterey phóng 30 tên lửa Tomahawk, tàu khu trục USS Laboon phóng 7 tên lửa Tomahawk từ Biển Đỏ. Tàu khu trục USS Higgins phóng 23 tên lửa Tomahawk từ phía bắc vùng Vịnh. Trong khi đó, 6 tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu ngầm lớp Virginia USS John Warner.

Bên cạnh tên lửa hành trình Tomahawk, vụ không kích Syria còn có sự tham gia của 19 tên lửa AGM-158 JASSM. Hai máy bay B-1B Lancer của Mỹ đồn trú tại Qatar đã phụ trách phóng các tên lửa này. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ sử dụng loại tên lửa này trong chiến dịch quân sự.

Tham gia đợt không kích, ngoài các tên lửa của Mỹ, còn có tên lửa hành trình SCALP-EG của Pháp và Storm Shadow của Anh. Anh được cho là cũng sử dụng ít nhất 9 tên lửa hành trình Tomahawk.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 13/4 theo giờ địa phương đã phát lệnh tấn công vào các mục tiêu nghi ngờ có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria. Cuộc không kích nhằm đáp trả cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học tại Douma khiến hàng chục người thiệt mạng.

Sau cuộc không kích, ông Trump tuyên bố cuộc tấn công đã “thành công hoàn hảo” và “không thể tuyệt vời hơn”. Lầu Năm Góc cũng tuyên bố đánh trúng tất cả các mục tiêu đã được Mỹ và đồng minh tính toán thận trọng.

Trong khi đó, Không quân Syria được cho là đã bắn hạ thành công 71 tên lửa hành trình và cuộc không kích không gây thiệt hại đáng kể nào. Nga và Syria cũng lên tiếng chỉ trích cuộc không kích là “hành động gây hấn” và “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây