Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Ông Biden lo ông Trump không chịu rời Nhà Trắng nếu thua bầu cử

(Dân trí) - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden lo ngại rằng đối thủ của ông, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gian lận bầu cử và không chịu rời Nhà Trắng nếu thất bại vào tháng 11.
Ông Biden lo ông Trump không chịu rời Nhà Trắng nếu thua bầu cử

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: The Star)

Trả lời phỏng vấn chương trình The Daily Show trình chiếu vào tối 10/6, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden nói rằng lo ngại lớn nhất của ông là Tổng thống Trump có thể gian lận trong cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới.

“Đây là người tuyên bố rằng toàn bộ những điểm bỏ phiếu qua thư đều là gian lận trong khi ông ấy ngồi ở phòng Bầu dục và bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ qua thư”, ông Biden nói.

Khi được hỏi liệu ông có từng nghĩ về kịch bản Tổng thống Trump không chịu rời Nhà Trắng nếu thua bầu, ông Biden trả lời là "có", nói thêm rằng quân đội có thể vào cuộc để đảm bảo sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Bình luận của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh ông Trump tuyên bố rằng các hình thức bỏ phiếu vắng mặt mà một số bang đang áp dụng để ngăn đám đông tụ tập ở điểm bầu cử sẽ làm gia tăng nguy cơ gian lận. Tuy nhiên, theo AP, có rất ít bằng chứng về việc này và ông Trump cũng từng bỏ phiếu qua thư trong quá khứ.

Tại Georgia, hôm 9/6, trục trặc với hệ thống máy móc đã gây ra tình trạng ùn ứ hàng giờ ở điểm bỏ phiếu bầu cử sơ bộ. Sự cố được xem là dấu hiệu về cuộc bầu cử đầy phức tạp vào tháng 11.

Trước đó, ông Biden từng bày tỏ sự lo ngại về việc ông Trump phản đối bỏ phiếu qua thư có thể khiến cuộc bầu cử bị hoãn.

“Hãy lưu ý lời tôi nói: Tôi nghĩ ông ấy sẽ tìm cách lùi cuộc bầu cử và viện dẫn một số lý do vì sao không thể tổ chức bầu cử”, ông Biden dự đoán.

Trong chương trình The Daily Show, ông Biden nói rằng có hơn 20 bang đã thông qua trên 80 luật khiến "mọi người khó khăn hơn trong việc bỏ phiếu". Ông tuyên bố chiến dịch của ông sẽ lập ra các nhóm luật sư để quan sát việc bỏ phiếu ở "mọi quận (bầu cử) trên cả nước". 

Theo AP, nhóm cử tri da màu hiện vẫn đóng vai trò chủ chốt với đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông Biden đã nỗ lực tiếp cận cộng đồng người Mỹ gốc Phi và có kế hoạch làm việc với cộng đồng này về vấn đề giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực khác.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây