Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Ông Trump dọa cắt ngân sách nếu trường không mở cửa trở lại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump dọa cắt ngân sách liên bang cho các trường không hoạt động trở lại sau khoảng thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19. >> >> >>
Ông Trump dọa cắt ngân sách nếu trường không mở cửa trở lại

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump cáo buộc đảng Dân chủ muốn đóng cửa các trường học vì lý do chính trị, đồng thời dọa cắt ngân sách liên bang dành cho các trường không hoạt động trở lại.

“Phe Dân chủ nghĩ rằng việc các trường học mở cửa trở lại trước cuộc bầu cử tháng 11 sẽ không tốt cho họ về mặt chính trị, nhưng đó là điều quan trọng đối với trẻ em và các gia đình. Có thể cắt ngân sách nếu các trường không mở cửa trở lại!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 8/7.

Ông Trump cũng chỉ trích những “hướng dẫn” do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra đối với việc mở cửa trường học là “cứng rắn và tốn kém”.

“Tôi không đồng tình với CDC về những hướng dẫn rất cứng rắn và tốn kém của họ đối với việc mở cửa trường học. Mặc dù họ muốn các trường mở cửa, nhưng họ lại yêu cầu các trường phải thực hiện những điều rất phi thực tế. Tôi sẽ ngồi lại với họ!”, ông Trump thông báo trên Twitter.

CDC đã đưa ra một loạt khuyến cáo dành cho các trường nếu muốn mở cửa trở lại, bao gồm xét nghiệm Covid-19, chia học sinh thành các nhóm nhỏ, phục vụ bữa trưa đóng hộp tại lớp học thay vì căng tin, hạn chế việc chia sẻ các đồ dùng tại trường, đồng thời đảm bảo giãn cách xã hội giữa các học sinh.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết CDC tuần tới sẽ ban hành “một bộ công cụ mới để làm rõ hơn các hướng dẫn” liên quan tới việc mở cửa trường học. Giám đốc CDC Robert Redfield khẳng định cơ quan này chỉ đưa ra hướng dẫn, chứ không phải yêu cầu.

Các quan chức trong chính quyền Trump cho biết các lãnh đạo địa phương sẽ là những người đưa ra quyết định về việc các trường học sẽ mở cửa trở lại như thế nào.

“Rốt cuộc vấn đề ở đây không phải là các trường có mở lại hay không, mà đơn giản chỉ là mở lại như thế nào. Các trường phải mở cửa hoàn toàn”, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos cho biết.

Tổng thống Trump ngày 6/7 cho biết ông muốn các trường học mở cửa vào mùa thu, đồng thời tuyên bố sẽ gây sức ép buộc các thống đốc bang phải thực hiện điều này. Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo các sinh viên nước ngoài có thể bị buộc phải rời khỏi Mỹ nếu trường đại học họ theo học chỉ mở lớp học trực tuyến 100%.

Hiện còn nhiều tranh cãi về việc các trường học có nên nối lại hoạt động giảng dạy trực tiếp trên lớp hay không khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Mỹ. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 134.000 ca tử vong và hơn 3,1 triệu ca mắc Covid-19.

Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia nói rằng việc mở cửa trường học trở lại là điều cần thiết cho sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Các nhóm bảo thủ và doanh nghiệp cho biết cha mẹ cần phải quay trở lại làm việc, thay vì ở nhà chăm sóc con cái.

Theo hiến pháp Mỹ, chính quyền các bang sẽ chịu trách nhiệm cấp ngân sách cho các trường tiểu học và trung học, trong khi chính quyền liên bang sẽ cung cấp một số hỗ trợ bổ sung. Tuy nhiên, các bang vẫn chần chừ trong việc quyết định có mở cửa trường học hay không vì lo ngại số ca mắc Covid-19 đang trên đà tăng trở lại tại Mỹ.

Số ca nhiễm tăng vọt tại Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng các học sinh sau khi đi học có thể lây nhiễm virus cho người lớn tại nhà, cũng như cho các giáo viên và nhân viên lớn tuổi trong trường vì đây là nhóm có nguy cơ bị mắc Covid-19 cao nhất.

Thành Đạt

Theo Reuters

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây