Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Rò rỉ thông tin mật vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Một báo cáo bí mật của cơ quan tình báo Canada cho thấy một kế hoạch đã được lên sẵn để bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết. >> >> >>
Rò rỉ thông tin mật vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei
Bà Mạnh Vãn Chu ở sân bay Vancouver trước khi bị bắt hôm 1/12/2018. (Ảnh: SCMP)

SCMP dẫn thông tin từ các luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu cho biết, báo cáo dài 2 trang của Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) nói trên được hoàn tất chỉ vài giờ trước khi bà bị bắt giữ tại sân bay Vancouver hôm 1/12/2018.

"CSIS biết việc bắt giữ bà Mạnh sẽ không có hiệu lực cho đến khi 16h hôm đó là một điều đáng quan ngại bởi vì nó đồng nghĩa với việc CSIS biết hải quan của nước này trước hết sẽ tạm giữ, kiểm tra và thẩm vấn bà Mạnh khi bà tới sân bay lúc 11h30", các luật sư cho biết.

Các luật sư của bà Mạnh lập luận rằng, giới chức Canada đã lạm dụng quyền lợi của bà Mạnh khi thẩm vấn và khám xét bà trước khi bắt giữ. Họ nói rằng đó không phải một quy trình bình thường nhằm mục đích thu thập bằng chứng cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Các luật sư cáo buộc, báo cáo là bằng chứng cho thấy sự hợp tác giữa tình báo Mỹ và Canada trong vụ bắt giữ bà Mạnh.

Sự tồn tại của báo cáo được tiết lộ vào tối 11/5 nhưng toàn văn báo cáo đến nay vẫn chưa được công bố. Báo cáo này nói rõ rằng, vụ bắt giữ bà Mạnh sẽ là vụ việc “gây chấn động thế giới”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Columbia, Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng, các cáo buộc của Mỹ nhằm vào Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu thỏa mãn điều kiện "tội danh kép" do vậy, bà Mạnh sẽ tiếp tục bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.

Giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei, tại sân bay Vancouver hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà Mạnh gian lận thông tin để lừa đảo các ngân hàng lớn của Mỹ để lách lệnh cấm vận, làm ăn với Iran. Nếu bị kết tội tại Mỹ, bà Mạnh có thể đối mặt với 30 năm tù.

Minh Phương
Theo SCMP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây