Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử

Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/8 đã quyết định miễn nhiệm 15 tướng lĩnh khi Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử
Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận quân sự của Nga năm 2017 (Ảnh: AFP)

Theo trang tin Newsweek, trong danh sách 15 tướng lĩnh bị miễn nhiễm của Tổng thống Putin lần này có nhiều quan chức cấp cao như Vladen Aksenov - thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và Sergei Koryuchin - lãnh đạo cơ quan hành pháp liên bang tại vùng Omsk của Nga.

Giới chuyên gia nhận định Tổng thống Putin thường miễn nhiệm chức vụ của các tướng lĩnh Nga theo nhóm. Trước đó, 11 tướng Nga từng bị miễn nhiệm hồi tháng 4 năm nay, và các nhóm khác cũng bị miễn nhiệm vào các năm 2016 và 2017.

Trong đợt điều chỉnh nhân sự hồi tháng 4, Tổng thống Putin đã miễn nhiệm 4 tướng Bộ Nội vụ, 1 tướng Cơ quan thi hành án Liên bang, 5 tướng của Ủy ban Điều tra và 1 tướng của Bộ Tình trạng Khẩn cấp. Đây cũng đợt miễn nhiệm đầu tiên của ông Putin kể từ khi ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 3.

Newsweek đưa tin trong các đợt miễn nhiệm trước đây, một số quan chức Nga đã bị bắt vì tội tham nhũng và đợt miễn nhiệm lần này có thể cũng không phải là ngoại lệ. Ít nhất một tướng Nga là Mikhail Begun, người đang giữ chức Thủ trưởng Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp vùng Tomsk, đã bị bắt vì tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc nhận hối lộ. Các chuyên gia nghi ngờ rằng Nga sẽ tiến hành thêm các vụ bắt giữ tương tự.

Quyết định miễn nhiệm hàng loạt tướng lĩnh của Tổng thống Putin được đưa ra trước khi Nga tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ năm 1981. Khoảng 300.000 binh sĩ cùng 1.000 máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Vostok 2018. Cuộc tập trận dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 9 và sẽ có sự tham gia của quân đội Trung Quốc và Mông Cổ.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây