Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Tổng thống Trump: Nga nên tham gia cuộc họp G7

Trước thềm cuộc họp G7 diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ phát biểu rằng Nga, quốc gia đã tuyên bố rời khỏi G7 trước đó, nên tham gia cuộc họp thượng đỉnh tại Canada.

Tổng thống Trump: Nga nên tham gia cuộc họp G7
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: GOP)

Sputnik đưa tin, Tổng thống Donald Trump ngày 8/6 cho biết Nga nên tham gia cuộc họp của G7 tại Quebec, Canada. Theo lịch trình dự kiến, nguyên thủ quốc gia của nhóm các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Canada sẽ nhóm họp trong 3 ngày bắt đầu từ ngày 8/6, theo giờ Canada.

“Tại sao chúng ta họp mà không có Nga. Tôi sẽ đề xuất (Nga tham gia), và tùy thuộc vào họ (6 nước còn lại) quyết định, nhưng Nga nên tham gia cuộc họp. Họ nên để Nga quay lại vì chúng ta nên có Nga tại bàn đàm phán”, ông Trump nói.

Nhóm các quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới G7 được thành lập vào thập niên 1970. Nhóm trở thành G8 sau khi kết nạp Nga. Tuy nhiên, lãnh đạo các nước thành viên đã quyết định loại Nga ra khỏi G8 vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Năm 2017, Nga tuyên bố rút vĩnh viễn khỏi G8.

Bình luận về đề xuất của Tổng thống Trump, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Nga đang tập trung vào những mô hình khác, không phải G7”. Ngày 4/6, ông Peskov cũng nói rằng G8 đã mất dần tầm quan trọng đối với Nga trong bối cảnh tình hình kinh tế và chính trị thay đổi. Tuy nhiên, ông từ chối bình luận liệu Nga có sẵn sàng quay trở lại G8 hay không nếu nhận được lời mời chính thức.

Trong khi đó, các thành viên G7 có phản ứng trái chiều về đề xuất của ông Trump. Trong khi Canada lên tiếng phản đối, thì Italy bày tỏ quan điểm ủng hộ, cho rằng điều này là vì “lợi ích của tất cả mọi người”.

Căng thẳng giữa Mỹ và 6 nước còn lại trong khối G7 đã có dấu hiệu leo thang vì hàng loạt quyết định đơn phương vì lợi ích nước Mỹ mà chính quyền ông Trump ban hành, trong đó gần đây nhất là động thái áp thuế suất lên mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ các đồng minh EU, Canada và Mexico. Trước đó, ông Trump cũng làm các đồng minh phương Tây “thất vọng” khi rút Mỹ khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hồi năm ngoái, hay quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Các quốc gia này đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chính sách thương mại hiện tại của Mỹ và cảnh báo sẽ đoàn kết đáp trả lại những hành động của Washington. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố “cảm thấy không phiền” nếu chỉ có 6 nước trong khối G7, dường như ám chỉ khối này có thể không cần tới Mỹ. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng công khai chỉ trích ông Trump trước thềm cuộc họp.

CNN trích một nguồn tin trong chính phủ Mỹ cho hay, cho đến ngày 7/6, ông Trump dường như vẫn băn khoăn về việc tham dự cuộc họp, nơi ông có thể sẽ phải chịu chỉ trích từ các bên. Sau cùng, ông được cho là vẫn quyết định sẽ đến Canada, tuy nhiên ông có thể sẽ rời cuộc họp từ sớm để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tại Singapore.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây