Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ nhận được “quà Giáng sinh” tùy vào thái độ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên một lần nữa nhắc lại với Mỹ về hạn chót để Washington thay đổi “chính sách thù địch”, nhấn mạnh rằng các động thái của Mỹ chính là yếu tố quyết định xem “quà Giáng sinh” họ sẽ nhận được là gì vào cuối năm. >> >> >>
Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ nhận được “quà Giáng sinh” tùy vào thái độ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 3/12 đã đăng tải tuyên bố của ông Ri Thae Song, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phụ trách quan hệ với Mỹ cho biết lời kêu gọi thương lượng nhiều hơn nữa của Washington “không là gì ngoài một thủ thuật lừa gạt nhằm giữ chân Triều Tiên tiếp tục đối thoại và sử dụng nó nhằm phục vụ tình hình chính trị và cuộc bầu cử Mỹ”.

Quan chức này cho rằng Triều Tiên đã nỗ lực hết sức mình với sự kiên trì tối đa để không đảo ngược những bước tiến quan trọng. Ông Ri cho rằng “điều còn lại phải làm là tùy thuộc vào Mỹ và hoàn toàn Mỹ sẽ quyết định xem quà Giáng sinh mà họ chọn để nhận là gì”.

“Triều Tiên đã thực hiện mọi thứ cởi mở và minh bạch trong thời gian qua. Triều Tiên cho rằng không cần phải giấu giếm điều mà họ sẽ làm từ giờ trở đi, và vì vậy, chúng tôi nhắc nhở Mỹ rằng hạn chót cuối năm đang ngày càng đến gần hơn”, thông báo viết, nhắc lại tối hậu thư trước đó của Triều Tiên rằng Mỹ cần phải đưa ra đề xuất hợp lý trước cuối năm để 2 bên có thể nối lại đàm phán.

Theo Yonhap, lời cảnh báo của Triều Tiên có thể có ý nghĩa là trừ khi Mỹ đưa ra một đề xuất đàm phán được Bình Nhưỡng đồng thuận, Triều Tiên sẽ khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm xa và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Triều Tiên hiện thời đang yêu cầu Mỹ phải thể hiện quan điểm mềm mỏng hơn trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Hiện những cuộc đối thoại đang đình trệ do 2 bên không thể thống nhất được về tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bất chấp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau 3 lần trong hơn 1 năm qua và thể hiện mong muốn phi hạt nhân hóa khu vực.

Hai phái đoàn Mỹ - Triều thậm chí đã tổ chức một cuộc đàm phán cấp chuyên gia hồi tháng 10 để giảm thiểu sự khác biệt trong quan điểm giữa 2 bên, song cuộc gặp này không đạt được bất cứ bước tiến nào.

Tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định hoãn tập trận không quân như “một hành động thiện chí” để thúc đẩy con đường ngoại giao với Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên hôm 28/11 tiếp tục đã thực hiện vụ thử vũ khí lần thứ 13 trong năm nay dưới sự thị sát của ông Kim Jong-un.  

Đức Hoàng

Theo Straits Times, Yonhap

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây