Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


​Trung Quốc tăng cường quân sự trên các đảo nhỏ ở Biển Đông

Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc đang lắp đặt các loại vũ khí phòng thủ quan trọng trên một loạt đảo nhân tạo do nước này xây dựng trái phép tại Biển Đông.
Tại đá Gaven - Ảnh: CSIS/AMTI
Các cấu trúc hình lục giác được phát hiện tại đá Gaven - Ảnh: CSIS/AMTI

Theo hãng tin AFP, loạt hình ảnh vệ tinh cho thấy quá trình tăng cường trang bị hạ tầng phòng thủ quân sự của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo ở Biển Đông do tổ chức nghiên cứu Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu (Asia Maritime Transparency Initiative - AMTI), trụ sở tại Washington DC, cung cấp ngày 13-12.

Cho tới nay Bắc Kinh đã xây dựng trái phép 7 đảo nhỏ tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tại Đá Tư Nghĩa - Ảnh: CSIS/AMTI
Tại Đá Tư Nghĩa - Ảnh: CSIS/AMTI

Bắc Kinh luôn nói rằng họ không muốn quân sự hóa các vùng biển tranh chấp tại Biển Đông. Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh về các khu vực này lại cho thấy Trung Quốc đang triển khai lắp đặt các thiết bị quân sự và xây dựng những đường băng dài hơn.

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất do AMTI cung cấp cho thấy những cấu trúc hình lục giác đã có mặt trên cả 7 đảo nhỏ này.

Tại Đá Gạc Ma - Ảnh: CSIS/AMTI
Tại Đá Gạc Ma - Ảnh: CSIS/AMTI

Theo AMTI, các cấu trúc này có vẻ như là các loại súng chống máy bay cỡ lớn và hệ thống phòng thủ tầm gần (CIWS).

Tổ chức này cho biết họ bắt đầu theo dõi việc xây dựng các cấu trúc hình lục giác tại Đá Chữ thập, Đá Vành khăn và Đá Xu Bi trong tháng 6 và tháng 7 năm nay.

Và hiện tại dường như các cấu trúc này lại được củng cố thêm tại các cấu trúc nhỏ hơn ở Đá Gaven, Đá Tư Nghĩa, Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên.

AMTI nhận định: "Những khẩu súng này và có thể là hệ thống CIWS này cho thấy Bắc Kinh rất chú trọng tới công tác phòng thủ cho những đảo nhân tạo của họ phòng trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang bất ngờ ở Biển Đông".

Tại Đá Châu Viên - Ảnh: CSIS/AMTI
Tại Đá Châu Viên - Ảnh: CSIS/AMTI

"Ngoài ra, chúng cũng sẽ là tuyến phòng thủ cuối cùng đối phó với các tên lửa hành trình có thể phóng đi từ Mỹ hoặc các nước khác nhằm vào những căn cứ không quân sẽ sớm đi vào hoạt động này của họ".

Theo một báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động bồi đắp đảo từ năm ngoái và bắt đầu tập trung vào việc "phát triển hạ tầng" cho các đảo nhỏ mà họ xây dựng trái phép đó. 

Tại Đá Chữ Thập - Ảnh: CSIS/AMTI
Tại Đá Chữ Thập - Ảnh: CSIS/AMTI
Tại Đá Vành Khăn - Ảnh: CSIS/AMTI
Tại Đá Vành Khăn - Ảnh: CSIS/AMTI
Tại Đá Xu Bi - Ảnh: CSIS/AMTI
Tại Đá Xu Bi - Ảnh: CSIS/AMTI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây