Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ đang gia tăng hiện diện và các hoạt động ở khu vực Biển Đông nhằm đáp trả yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại khu vực này. >> >> >>
Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc

Tàu tuần tra USCGC Bertholf của tuần duyên Mỹ (Ảnh: AFP)

SCMP đưa tin, bà Linda Fagan, phó Chỉ huy lực lượng tuần duyên Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cho biết sự hiện diện của lực lượng này tại Biển Đông và các khu vực khác sẽ giúp củng cố chủ quyền của các quốc gia đối tác với Mỹ tại khu vực. Động thái này cũng nhằm chống lại những tuyên bố về chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại đây.

Các tàu tuần tra hạng nhẹ tốc độ cao USCGC Bertholf và USCGC Stratton đang được triển khai tại Hạm đội 7, đóng ở Yokosuka, Nhật Bản và hỗ trợ quá trình “thi hành pháp luật và nâng cao năng lực (của dối tác) trong các hoạt động đánh bắt thủy hải sản”, theo bà Fagan.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều nước châu Á phàn nàn về việc Trung Quốc đưa ra các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông. Ngoài nền hải quân đang phát triển, Trung Quốc còn tập trung kiểm soát quân sự với lực lượng tuần duyên, trang bị cho lực lượng này các tàu lớn và tàu dân sự.

Mỹ đã gia tăng hoạt động của lực lượng tuần duyên tới khu vực Thái Bình Dương. Hồi tháng 3, tàu Bertholf đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Tháng trước, lực lượng tuần duyên Mỹ đã tập trận chung với 2 tàu Philippines tại Biển Đông.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lực lượng tuần duyên Mỹ trong 7 năm và hoạt động này phù hợp với các động thái trước đó của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế, theo bà Fagan.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn Biển Đông, khu vực giàu tài nguyên và là tuyến giao thông quan trọng.

Đây là thời điểm hàng năm Trung Quốc thực hiện đánh bắt ngoài xa, hoạt động dẫn tới cuộc đối đầu giữa lực lượng tuần duyên nước này với các đội tàu cá nước ngoài. Các quan chức Philippines gần đây đã phàn nàn về sự gia tăng hiện diện của lực lượng dân quân Trung Quốc ở ngoài khơi Manila.

Lực lượng tuần duyên Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ từ các đối tác ở Thái Bình Dương và hợp tác để giúp đỡ các quốc gia này, SCMP dẫn lời bà Fagan, cho hay. 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây