Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Vũ khí "chân không" bí mật của Putin trong thế giới G-Zero

Chuyên gia phân tích chính trị Nga Ivan Danilov vừa có bài viết thú vị về quan hệ giữa Nga với phương Tây trong năm 2018.

Mỹ suy yếu để lại khoảng trống quyền lực

Chuyên gia phân tích chính trị Ivan Danilov, tác giả trang blog Crimson Alter, viết trong bài bình luận cho Sputnik rằng, từ khóa chính trong các cuộc tranh luận địa-chính trị ở phương Tây vào năm 2017 là "hỗn loạn", và từ này rõ ràng mang tính chất chống Nga.

Xét theo diễn biến của tình hình, trong năm 2018, từ khóa chính trong cộng đồng chuyên gia phương Tây sẽ là "chân không" (nói về sự suy giảm mạnh ảnh hưởng và quyền lực của Mỹ), và nó sẽ được mô tả như một thứ vũ khí đáng sợ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nắm giữ.

Trong hai tuần qua, cả Bộ trưởng Ngoại giao Đức và cơ quan phân tích và tư vấn Eurasia Group có uy tín của Hoa Kỳ đều cảnh báo về "chân không quyền lực" đáng sợ.

Theo các chuyên gia Mỹ, kể từ năm 2011, nhân loại sống trong thế giới "G-Zero" với các quy tắc khác hẳn so với trật tự thế giới "G-7" mà hiện nay Mỹ đang thống trị. Trong thế giới "G-zero", Hoa Kỳ là quá yếu để tiếp tục duy trì địa vị bá quyền.

Theo các chuyên gia của Eurasia Group, một trong những rủi ro chính trong năm 2018 là nguy cơ lấp đầy khoảng trống được tạo ra bởi sự suy yếu của Hoa Kỳ. Các đối thủ chính của Mỹ trong lĩnh vực này là Trung Quốc và tất nhiên là Nga.

Báo cáo của Eurasia Group dự báo rằng, Vladimir Putin sẽ ép Mỹ rút chân khỏi Syria, sẽ tạo ra các mối đe dọa an ninh mạng Mỹ, thậm chí sẽ tung những thông tin bôi nhọ, hạ uy tín các nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa đang ngăn cản Donald Trump cải thiện quan hệ với Moscow.

Blogger Ivan Danilov viết rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cũng nói về những xu hướng tương tự, nhưng ông nhìn vấn đề theo cách khác.

Trong cuộc phỏng vấn với Spiegel, ông Gabriel lưu ý rằng, Hoa Kỳ đang mất dần vị thế trên trường quốc tế, còn Trung Quốc và Nga ngay lập tức bắt đầu lấp đầy "chân không" được tạo ra bởi sự yếu đuối của Hoa Kỳ. Trung Quốc tự tin nắm lấy quyền lực trong thương mại thế giới và Nga đang lấp đầy "khoảng trống quyền lực", điều đó thấy được rõ qua diễn biến tình hình Syria.

Nhìn tổng quát, theo dự báo của Bộ trưởng Sigmar Garbiel và các chuyên gia Eurasia Group, Nga và Trung Quốc đang lấp đầy "khoảng chân không" trên thế giới. Hai quốc gia này có cả sức mạnh kinh tế và quân sự, và có khả năng thể hiện sức mạnh ở các vùng quan trọng nhất trên hành tinh.

Điều này làm phương Tây khó chịu. Không phải ngẫu nhiên gần đây Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire đã kêu gọi xem xét lại các mối quan hệ với Mỹ và công bố kế hoạch xây dựng một "con đường thương mại" từ châu Âu qua Nga sang Trung Quốc.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cũng lưu ý đến sự yếu kém của Washington, nhưng ông không đưa ra kế hoạch "hướng về phía Đông" mà trước hết là đề xuất sáng kiến nâng cao vị thế của Liên minh châu Âu nhằm hy vọng lấp đầy khoảng chân không đó.

Mỹ giẫy giụa trong khi đồng minh nhìn mối lợi từ Nga-Trung

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã từng bực bội nói rằng: "Moscow, Bắc Kinh và Washington đều có một điểm chung là họ không đánh giá cao Liên minh châu Âu, điều đó có nghĩa là họ coi thường EU".

Và dĩ nhiên là, làm thế nào mà “chư hầu chính” của Hoa Kỳ có thể chờ đợi sự tôn trọng từ phía ông chủ bị suy yếu?, trong bối cảnh "Kế hoạch lớn" nhằm kiềm chế Nga và Trung Quốc không mang lại kết quả mong muốn, bất chấp mọi nỗ lực của chính quyền Washington.

Theo "kế hoạch" này, các mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Liên minh châu Âu phải bị cắt đứt do hậu quả của cuộc xung đột Ukraine, tức là phá vỡ động mạch hậu cần chính cần thiết cho dự án "Một vành đai - Một con đường" của Trung Quốc.

Còn theo "kế hoạch" của Mỹ, Trung Quốc phải bị lôi kéo tham gia vào các cuộc xung đột quân sự do tranh chấp lãnh thổ với các đồng minh của Mỹ ở châu Á, còn Hoa Kỳ hỗ trợ chủ nghĩa ly khai Uighur, chiến tranh thương mại và "cách mạng ô dù" tại Hồng Kông.

Khu vực Trung Á và Iran bị bao trùm bởi nỗi ám ảnh về sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố và những "cuộc cách mạng màu". Tức là Washington sẽ tạo ra những “vấn đề bổ sung” cho Moscow và Bắc Kinh để hai nước này không có cơ hội tận dụng lợi thế tạm thời là sự suy yếu của Mỹ.

Song, kế hoạch này bị thất bại. Tất cả mọi người đã thấy rõ điều đó sau khi Hoa Kỳ thua trận ở Syria (Ngoại trưởng Đức cũng nói khá rõ về điều này). Trong bối cảnh hỗn loạn địa chính trị và khoảng “chân không quyền lực”, mọi người đã thấy sức mạnh và hoạt động hiệu quả của Nga, và bây giờ nhiều đấu thủ địa-chính trị muốn thu hút Moscow về phía mình.

Trong năm 2015, khi phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Nga đã chất vấn "thế giới tự do phương Tây": "Các anh có nhận ra mình đã làm gì chưa?".

Xét theo những tuyên bố của các chuyên gia Mỹ và các chính trị gia châu Âu, họ chưa nhận thức được điều đó và vẫn thản nhiên phê phán tình hình quốc tế hiện nay là “có lợi cho Nga”, mà mới gần đây, chính thế giới này đã đảm bảo sự thoải mái, ấm cúng cho phương Tây.

Bây giờ cần phải làm gì? Người Mỹ đang cố gắng "thắt chặt các ốc vít" bất chấp những rủi ro và sự đào thoát của các đồng minh.

Pháp đang cố gắng chạy sang bên “người chiến thắng” và đề xuất kế hoạch thành lập không gian thương mại chung Paris-Bắc Kinh thông qua Moscow. Đức cố gắng khôi phục lại lòng tự trọng đã bị mất đi từ lâu và phần còn lại của chủ quyền và đề xuất những sáng kiến tai tiếng như “trả lại dự trữ vàng của Mỹ”, tạo lập "quân đội châu Âu" theo kiểu “NATO khu vực” và thậm chí đấu tranh chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Như vậy, phương Tây đang bị chia rẽ. Họ không có hy vọng vào việc kiềm chế những thay đổi toàn cầu không thể tránh khỏi, trong khi Trung Quốc và Nga bắt đầu lấp đầy "khoảng trống" đã hình thành do sự suy yếu của Hoa Kỳ - nhà khoa học chính trị Ivan Danilov cho biết.

Tác giả: Theo Toàn Thắng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây