Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khảo sát kênh Chợ Gạo

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ và các ban, ngành Trung ương đi khảo sát tuyến kênh Chợ Gạo và có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang.

Tuyến kênh Chợ Gạo là tuyến đường thuỷ huyết mạch nối liền các tỉnh miền Tây Nam Bộ với TPHCM, có tổng chiều dài toàn tuyến 28,6 km qua địa phận huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) và một phần của tỉnh Long An.

Theo thống kê trung bình một ngày có khoảng 1.800 lượt phương tiện tàu thuyền qua lại với trọng tải từ 200-1.000 DWT nên thường xuyên xảy ra tắc nghẽn. Đã có nhiều vụ tai nạn va chạm lật tàu thuyền xảy ra, kèm theo đó là sạt lở bờ kênh gây tổn thất về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khảo sát kênh Chợ Gạo

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân dọc tuyến kênh Chợ Gạo về tình hình sạt lở.

Năm 2015, dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 1 với kinh phí 786 tỷ đồng hoàn thành và đi vào hoạt động góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến, nâng cao năng lực vận tải và tăng an toàn giao thông thuỷ. Tuy nhiên, do khó khăn nguồn vốn, giai đoạn 2 của dự án với kinh phí 1.400 tỷ đồng vẫn chưa thể triển khai khiến tình trạng sạt lở trên tuyến kênh này ngày càng nghiêm trọng.

Từ năm 2015 đến nay, trên tuyến kênh xuất hiện 150 điểm sạt lở lấn sâu vào đất liền từ 2m đến 20m làm ảnh hưởng đến đời sống của 2.000 hộ dân. Đã có 2 người chết và hơn 30 căn nhà bị sập liên quan đến tình trạng sạt lở kênh Chợ Gạo ở những đoạn chưa được đầu tư.

Sau khi khảo sát và nghe báo cáo của các Bộ, ngành và địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc giải quyết “nút thắt” hạ tầng giao thông tại kênh Chợ Gạo là vấn đề rất cấp bách hiện nay.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, bổ sung cập nhật quy hoạch thực hiện các dự án giao thông, trong đó có dự án cải tạo tuyến kênh Chợ Gạo giai đoạn 2. Từ đó, xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, xác định nguồn vốn, lộ trình thực hiện dự án cải tạo kênh Chợ Gạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khảo sát kênh Chợ Gạo - Ảnh minh hoạ 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với tỉnh Tiền Giang và các bộ ngành liên quan.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, để triển khai ngay dự án cải tạo kênh Chợ Gạo giai đoạn 2, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Văn phòng Chính phủ phải tập trung làm ngay để thống nhất báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội để phê duyệt đầu tư dự án bằng vốn ngân sách tập trung giai đoạn 2016 - 2020.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Tiền Giang tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để quản lý an toàn giao thông, tập trung giải quyết giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.

Nguyễn Vinh

 

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây