Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Không đạt được thoả thuận với HLV Nishino, đội tuyển Thái Lan lại rơi vào khủng hoảng

(Dân trí) - Thật bất ngờ khi HLV Akira Nishino (Nhật Bản) tiết lộ ông chưa đồng ý trở thành HLV đội tuyển Thái Lan, như thông báo của chính Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) trước đó. Vướng mắc nằm ở những điều khoản mà FAT đưa ra để “gài” HLV Nishino, trong khi thực lực bóng đá Thái chỉ có hạn. >> >>

Cách nay ít ngày, chính website của FAT thông báo rằng họ đã đạt được thoả thuận với HLV Akira Nishino, trong việc cựu HLV đội tuyển Nhật Bản tại VCK World Cup 2018 trở thành HLV đội tuyển Thái Lan.

Nhưng sau đó, bản thân HLV Nishino cho biết ông chưa đồng ý nắm đội tuyển đất Chùa Vàng. Và vướng mắc được cho là nằm ở một số điều khoản mà FAT muốn “gài” ông Nishino, để rồi vị HLV người Nhật tinh ý phát hiện ra được!

Những yêu cầu quan trọng mà FAT muốn HLV Nishino thực hiện khi nắm các đội tuyển Thái Lan, gồm giúp đội tuyển U22 Thái Lan vô địch SEA Games vào cuối năm nay, sau đó giành vé dự Olympic Tokyo 2020, thông qua VCK giải U23 châu Á vào đầu năm tới.

Không đạt được thoả thuận với HLV Nishino, đội tuyển Thái Lan lại rơi vào khủng hoảng
HLV Akira Nishino cũng ngao ngán với các điều khoản trong hợp đồng mà FAT muốn ông thực hiện

FAT còn muốn thông qua sự dẫn dắt của HLV Akira Nishino, đội tuyển Thái Lan vào nhóm 12 đội mạnh nhất châu Á, tức là vào đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022 – khu vực châu Á.

Điều quan trọng là nếu ông Nishino không thực hiện được các mục tiêu kể trên, FAT có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với vị HLV người Nhật, mà không phải đền bù.

Ông Akira Nishino sau khi nghiền ngẫm tất cả những điều khoản này, đi đến quyết định thôi không ký với FAT nữa, không trở thành HLV đội tuyển Thái Lan như FAT mong muốn nữa. Bởi, không khó để nhận ra phần lớn các mục tiêu mà FAT đặt ra cho HLV Nishino nằm ngoài khả năng thực hiện của bóng đá Thái Lan thời điểm hiện tại.

Đúng là U22 Thái Lan có thể vô địch SEA Games, cho dù mục tiêu ấy hiện không dễ dàng, vì có sự cạnh tranh mạnh từ phía U22 Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bảo đội tuyển U23 Thái Lan, thông qua VCK U23 châu Á giành vé dự Olympic Tokyo 2020 (tức là phải đứng trong 3 hạng đầu giải), quả là mục tiêu quá xa với thực tế.

Đội tuyển U23 Thái Lan, nếu chiếu theo thành tích ở vòng loại, còn không qua nổi giai đoạn này. Họ chỉ được dự VCK U23 châu Á vào đầu năm sau nhờ là chủ nhà của VCK, nhưng nhiều điểm yếu của lứa U23 Thái Lan hiện nay không dễ khắc phục ngay lập tức trong ngày một ngày hai. Chưa kể lứa hiện tại không được đánh giá cao bằng thế hệ của Chanathip Songkrasin khi ở độ tuổi tương tự.

Còn về mục tiêu lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 – khu vực châu Á, ông Nishino có thể nhìn vào sự vất vả của đội tuyển Thái Lan tại VCK Asian Cup 2019 mà e dè. Thái Lan khi đó còn thua cả đội tuyển Ấn Độ, sau đó lại thua tiếp chính đội này ở King’s Cup ngay trên sân nhà.

Bảo phấn đấu giành những thành tích đấy, tức là các mục tiêu mà FAT đặt ra, cho đội tuyển Thái Lan thì còn có thể chấp nhận, đằng này FAT dựa vào những chỉ tiêu nêu trên để làm căn cứ ngưng ngang hợp đồng, mà không thông qua bồi thường, khiến HLV Akira Nishino suy nghĩ lại cũng phải!

Mục tiêu quá cao so với năng lực thực của nền bóng đá nước mình, trong khi mức lương chỉ bằng phân nửa so với những gì mà HLV Nishino mong muốn (vị HLV người Nhật Bản được cho là đề nghị mức lương 200.000 USD/tháng, trong khi FAT chỉ có khả năng trả chưa đến phân nửa số đấy), rủi ro dành cho vị HLV người Nhật Bản quá lớn!

Và lúc này thì HLV Akira Nishino bắt đầu hiểu tại sao các HLV châu Âu gần như từ chối đội tuyển Thái Lan, cũng như hiểu nỗi khổ của các HLV nội ở đất Chùa Vàng, vì sao họ gần như… tẩy chay FAT dưới sự quản lý của chủ tịch Somyot Poompunmuang, người liên tục đưa ra những chỉ tiêu xa rời thực trạng của bóng đá Thái Lan, từ khi ông Somyot tại vị!

Thiện Nhân

Không đạt được thoả thuận với HLV Nishino, đội tuyển Thái Lan lại rơi vào khủng hoảng - Ảnh minh hoạ 2

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây