Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

https://congan.backan.gov.vn


Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc

(Dân trí) - Chiếc kiệu nhỏ xíu làm từ vàng, đá quý, ngọc, xà cừ... Món đồ bé nhỏ, tinh tế và rất đắt giá này từng được hãng kim hoàn nổi tiếng Fabergé thực hiện dành cho quý tộc Nga thời xưa. >> >>
Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc

Món đồ này tính ra đã hơn 100 năm tuổi và hiện đang được chuẩn bị đem ra rao bán đấu giá với mức giá ước đạt 1 triệu bảng (tương đương hơn 28 tỷ đồng).

Sau hành trình lưu lạc, chiếc kiệu nhỏ này đã từng nằm trong tay hãng buôn đồ cổ Wartski ở London (Anh). Chiếc kiệu đã được bán ra với giá chỉ 75 bảng hồi năm 1929, tương đương 3.000 bảng hiện nay (tức 85 triệu đồng). Người mua khi ấy là ông K.W Woollcombe-Boyce.

Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc - Ảnh minh hoạ 2

Gia đình Woollcombe-Boyce đã giữ gìn món đồ xinh xắn và quý giá này kể từ đó đến nay. Các chuyên gia đồ cổ dựa trên các dấu hiệu thiết kế và chế tác đều tin rằng đây là một tác phẩm tinh tế của nhà chế tác kim hoàn Fabergé của Nga. Giờ đây, những món đồ tinh tế từng được Fabergé thực hiện đang trở nên rất được ưa chuộng trên thị trường sưu tập đồ cổ.

Ngoài ra, chiếc hộp cũ đựng chiếc kiệu nhỏ này cũng có biểu tượng của hãng kim hoàn Fabergé. Chiếc kiệu nhỏ có chiều dài 15cm và cao gần 9cm.

Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc - Ảnh minh hoạ 3

Các chuyên gia tại nhà đấu giá Cotswold ở hạt Gloucestershire (Anh) tin rằng chiếc kiệu này được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1899-1903 bởi ông Mikhail Perchin, một thợ kim hoàn lành nghề của nhà chế tác kim hoàn Fabergé. Những quả trứng Phục sinh được thực hiện bởi Fabergé đều có dấu ấn thực hiện của Perchin.

Những chiếc kiệu nhỏ được làm từ vàng và đá quý cũng là một thiết kế đặc trưng của Fabergé, bên cạnh những trái trứng Phục sinh vốn đã được biết tới từ lâu.

Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc - Ảnh minh hoạ 4

Biểu tượng của nhà chế tác kim hoàn Fabergé xuất hiện trên chiếc hộp đựng món đồ

Trước đây, chỉ có chưa đầy 10 chiếc kiệu nhỏ được chế tác bởi Fabergé, số kiệu thực sự còn tồn tại tới hôm nay còn ít hơn thế. Với chiếc kiệu sắp đem ra đấu giá này, các chuyên gia sửng sốt trước mức độ quý giá của những nguyên liệu được sử dụng để chế tác, cũng như trình độ tay nghề điêu luyện của người thợ. Chiếc kiệu này sẽ được đem ra đấu giá vào đầu tuần tới.

Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc - Ảnh minh hoạ 5
Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc - Ảnh minh hoạ 6

Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc

Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc - Ảnh minh hoạ 7

Những trái trứng Phục sinh trứ danh của nhà chế tác kim hoàn Fabergé

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây