Bản lĩnh cảnh sát đặc nhiệm

Thứ năm - 30/04/2020 21:16
Mắt láo liên, hắn đảo quanh một vòng, rồi mò đến chân núi hái dưa ăn. Xong xuôi, hắn leo lên dốc trước mặt, cơn mưa ban đêm làm...


Mắt láo liên, hắn đảo quanh một vòng, rồi mò đến chân núi hái dưa ăn. Xong xuôi, hắn leo lên dốc trước mặt, cơn mưa ban đêm làm nền đất nhão, trơn trượt. Hắn đổi ý quay trở lại sào huyệt, không quên nã súng bắn mấy phát để thị uy...

Cuộc tấn công tiêu diệt "trùm" ma túy ở Lóng Luông

Bản lĩnh cảnh sát đặc nhiệm

Suýt chút nữa thì lộ vị trí, không chỉ nguy hiểm cho bản thân và đồng đội mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch của Ban chuyên án -Thượng uý Bùi Văn Tuấn, Tổ trưởng tổ huấn luyện Đại đội 4, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm (CSĐN) số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tự bảo mình như vậy. Cạnh bên, Thượng uý Vũ Toàn Thắng cũng đang thở phào nhẹ nhõm. 

Khi mọi thứ ổn định trở lại, các anh ôm súng kiểm tra xung quanh thì thấy vết chân trượt dài của Hiển. Ban nãy, nếu đối tượng đi tiếp, chỉ một chút nữa thôi là hai bên giáp mặt nhau, là nhiệm vụ không thể hoàn thành... 

Gần 2 năm trôi qua, những chiến sỹ CSĐN vẫn không thể quên được lần tăng cường cho Công an tỉnh Sơn La tổ chức tấn công sào huyệt tiêu diệt hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Mỗi khi nhắc đến, ký ức về chuyên án điển hình này lại ùa về như những thước phim dữ dội.

Tháng 6 năm ấy, 75 CSĐN tinh nhuệ, thành thạo kỹ, chiến thuật nhất, trong đó có 4 chỉ huy Tiểu đoàn, do Trung tá Chu Văn Quang, Tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ đạo đã lên đường, vào "điểm nóng". 

"Khi đến Sơn La, một mặt Tiểu đoàn tổ chức tập luyện, bắn đạn thật và thực binh thành thục các phương án. Mặt khác, cử cán bộ phối hợp Công an tỉnh khảo sát, nắm tình hình địa bàn và đối tượng để làm cơ sở xây dựng phương án đánh bắt", anh nhớ lại. 

Đã có rất nhiều phương án được đưa ra nhưng do không đảm bảo yếu tố an toàn nên lại thay đổi. Ban Chuyên án sau đó quyết định thành lập một tổ công tác đặc biệt, lựa chọn 4 CSĐN tiêu biểu, xuất sắc, bắn súng giỏi, thông thạo công cụ hỗ trợ chia làm 2 mũi mật phục trên các điểm cao để quan sát di biến động ở nhà Tuân. Trong đó, Thượng úy Bùi Văn Tuấn là xạ thủ, từng đoạt 2 Huy chương Vàng cuộc thi bắn tỉa quốc tế (tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc).

Tổ công tác hành quân đeo ba lô 35-40kg rèn thể lực và cách thức vận động; tập bắn ban đêm để rèn phản xạ... "Từ vị trí ẩn nấp nhìn xuống nhà Tuân chỉ khoảng 300m, nhưng để đảm bảo yếu tố bí mật thì anh em phải cắt rừng, đi qua 6-7 quả đồi, vòng đằng sau dãy núi cao. Trên lưng mang vác nào vũ khí, trang bị, lương thực đủ để ăn, ngủ dài ngày trong rừng", Thượng úy Tuấn kể. 

Nhà đối tượng lắp cột cao 40m, gắn camera 360 độ, quan sát được 800m xung quanh, zoom lên rất rõ. Khi còn trong quân ngũ, đối tượng Tuân từng đoạt giải hội thi bắn súng. Đối tượng rất cảnh giác, ít khi ra khỏi nhà, có thời điểm một tuần liền không ra, mỗi lần ra thay một áo. Do đó, việc nhận diện "ông trùm" này không hề dễ. 

Ngoài 4 đối tượng chia ca canh gác 24/24h thì boong ke còn trang bị máy phát, nếu chẳng may bị cắt điện đột ngột thì chỉ sau 30 giây đến 1 phút đã có điện trở lại; bình ắc-quy cũng giúp duy trì điện suốt một ngày.

Khi báo chí thông tin về chuyên án, nhiều độc giả cũng từng thắc mắc, tại sao biết hai đối tượng truy nã cố thủ ở Tà Dê mà việc bắt giữ lại khó khăn? 

"Xung quanh nhà, Tuân nuôi 4 con chó và 2 con ngỗng. Ban chuyên án từng dùng tổ bí mật 10 người xuống dây từ trên núi để tiếp cận, nhưng khi cách nhà đối tượng 50m thì chó béc-giê phát hiện sủa ầm ĩ. Lần khác, Ban chuyên án định cắt điện, đột nhập qua tường đánh bắt thì đối tượng cho xe tải đổ đầy đá hộc trước nhà. Do đó, tấn công vũ trang công khai là biện pháp cuối cùng", Thiếu tá Đinh Đức Thắng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn CSĐN số 1 lý giải. 

Nhà Tuân là một lô cốt đúng nghĩa, bên trong tích trữ nhiều lựu đạn, bom xăng, có hầm, lối thoát hiểm... nên dù Ban chuyên án nắm rõ địa hình nhưng vẫn phải tính toán các phương án sao cho đảm bảo an toàn nhất.

Bản lĩnh cảnh sát đặc nhiệm - Ảnh minh hoạ 2
Cảnh sát đặc nhiệm ém quân trong cuộc tấn công "trùm" ma túy Nguyễn Thanh Tuân.

"Chúng tôi chỉ thương anh em vất vả mà nhiệm vụ nặng nề, cả tuần dầm mưa dãi nắng trên rừng, ăn lương khô trừ bữa. Tháng 6 Dương lịch nhưng ban đêm Lóng Luông rất rét, lại thêm mưa rả rích. Cứ sau một đêm mưa, chỉ huy Tiểu đoàn lại bảo nhau, lo lắm, vì dưới trại nằm trong chăn vẫn rét thì không biết trên núi anh em có chịu được không?", Thiếu tá Thắng chia sẻ. 

Thế nhưng, vượt lên trên tất cả, tổ công tác đặc biệt này đã phát huy hiệu quả, làm tê liệt nhóm đối tượng, tiêu diệt 1 tên và bắn bị thương 1 tên. Kết thúc chuyên án (từ ngày 27 đến 30/6/2018), Tiểu đoàn CSĐN số 1 đã phối hợp Công an Sơn La và các lực lượng chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ; bắt giữ 3 đối tượng, tiêu diệt 4 đối tượng, trong đó có hai "ông trùm" Tuân, Thuận; thu giữ 49 khẩu súng, 17 quả lựu đạn, hơn 7.000 viên đạn; 11 can xăng, 11 bình ga...

Dấu ấn người chỉ huy dạn dày kinh nghiệm

Trước đó, năm 2013, Tiểu đoàn CSĐN số 1 cũng tăng cường cho Công an Sơn La truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Sùng A Khai và Sùng A Chang, tấn công triệt phá băng nhóm tội phạm có vũ khí vận chuyển hàng trăm bánh heroin vào địa bàn. 

Cùng với 10 CBCS  “thiện chiến “, đồng chí Chu Văn Quang (lúc đó là Đại đội trưởng) chỉ huy tổ công tác đã tiếp cận, bắt gọn đối tượng Sùng A Khai khi tay đối tượng lăm lăm 1 súng, 1 lựu đạn. Trong lúc vật lộn, đối tượng bóp cò, tiếng súng vang lên nhưng rất may không có thương vong. 

Sau khi Khai "sa lưới", đồng chí Chu Văn Quang tiếp tục chỉ huy lực lượng truy bắt Sùng A Chang, lúc này đang có mặt ở nhà tại bản Co Tang, xã Lóng Luông.

"Lúc tiếp cận nhà đối tượng, bố Chang bảo "nó không có nhà đâu", nhưng vợ Chang vội vàng ở ngoài chạy vào nhà, lập tức tôi theo chân vào bên trong", Trung tá Chu Văn Quang kể lại. 

Biết có người vào, Sùng A Chang từ trong buồng ôm súng ra bắn liên tiếp 2 phát về phía đồng chí Quang. Anh đã dự tính được tình huống nên cúi người tránh đạn, ngờ đâu viên đạn đã bắn trúng người vợ, tử vong tại chỗ. Dù bị đồng chí Quang lao tới, quật ngã và lực lượng truy bắt tiếp ứng kịp thời nhưng Chang vẫn điên cuồng siết cò, khiến cả loạt đạn bay lên mái nhà. Ít phút sau "trùm" ma túy bị khống chế thành công trong sự mưu trí, dũng cảm của CBCS Tiểu đoàn CSĐN số 1.

Hai vụ việc trên chỉ là hai lát cắt nhỏ trong hàng trăm chuyên án, vụ án lớn mà Tiểu đoàn đã tham gia, bắt hàng ngàn đối tượng tội phạm nguy hiểm về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, giải cứu nhiều con tin đảm bảo an toàn, giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. 

"Đối đầu trực diện với tội phạm thì xác định sẽ gặp nguy hiểm, có thể phải hy sinh. Nhưng chúng tôi không lẩn tránh, chúng tôi chọn tấn công bằng những gì đã được huấn luyện, trang bị". - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn CSĐN số 1 khẳng định.

Mấy chục năm cống hiến trong ngành, cơ thể anh đã chịu nhiều vết thương lớn nhỏ, là thương binh hạng A. Nhưng, những tổn thương ấy chỉ giúp anh rèn thêm "chất thép" của một người chỉ huy dạn dày và bản lĩnh.

Tác giả: Quỳnh Vinh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

 Từ khóa: ban đêm, xong xuôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập458
  • Máy chủ tìm kiếm115
  • Khách viếng thăm343
  • Hôm nay129,300
  • Tháng hiện tại4,626,619
  • Tổng lượt truy cập160,743,120
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây