Cách làm hay trong thực hiện Dự án CSDLQG về dân cư và cấp CCCD

Thứ năm - 06/05/2021 19:05
Với việc triển khai nhiều biện pháp, cách làm hay, sáng tạo, đến thời điểm hiện tại Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã hoàn thành 99,97% công việc thực hiện Dự án CSDLQG về dân cư và 72% hồ sơ, thủ tục cấp phát CCCD trên địa bàn. Đây là 1 trong những đơn vị được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương về việc triển khai hiệu quả 2 Dự án này…

Hoàng Mai là thị xã nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Nghệ An được thành lập năm 2013, có diện tích tự nhiên 16.974,88 ha với 10 đơn vị hành chính gồm 5 phường và 5 xã. Trong đó 3 xã, phường tiếp giáp với biển, 3 phường địa hình đồng bằng và 4 xã có địa hình bán sơn địa, đồi núi. Trước đây vốn là vùng xa của huyện Quỳnh Lưu, trình độ văn hóa không đồng đều, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là vùng ven biển còn hạn chế. Hiện nay, thị xã Hoàng Mai có 30.517 hộ với 124.816 nhân khẩu hiện đang quản lý. Số nhân khẩu vùng ven biển: 39.854 nhân khẩu chiếm 32% dân số thị xã. Ngoài ra còn có  hơn 10.000 công nhân lao động tạm trú trên địa bàn.

Cách làm hay trong thực hiện Dự án CSDLQG về dân cư và cấp CCCD


Cách làm hay trong thực hiện Dự án CSDLQG về dân cư và cấp CCCD - Ảnh minh hoạ 2

Với đặc thù của địa bàn với hơn 32% dân số là ngư dân, thường xuyên bám biển nên quá trình triển khai 2 đề án nói trên, Công an thị xã Hoàng Mai  đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, theđến thời điểm hiện tại Đơn vị đã hoàn thành việc thu thập CSDLQG về dân cư, đạt 99,7%. Số còn lại chưa thu thập được do hộ gia đình đi làm ăn xa không liên lạc được, đặc thù vùng biển đi đánh bắt xa bờ, không có mặt tại địa phương, không có họ hàng, không có giấy tờ chứng minh nên chưa tiến hành thu thập được thông tin.

Cùng với việc thu thập CSDLQG về dân cư,  Công an thị xã tiếp tục triển khai đã thực hiện đề án cấp CCCD trên địa bàn với phương châm một mặt sử dụng hiệu quả các phương tuyện truyền thông, huy động cả hệ thống chính trị, các ban, ngành đoàn thể vào để tuyên truyền, hướng dẫn. Riêng lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn đã triển khai “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vừa tuyên truyền, vừa hướng dẫn người dân về hồ sơ, thủ tục để làm CCCD.

Mặt khác, để triển khai có hiệu quả Dự án đảm bảo đúng thời, gian tiến độ do Bộ Công an và Công an tỉnh đề ra, Công an thị xã Hoàng Mai còn bố trí 3 tổ công tác, với 33 CBCS phối hợp với Công an các phường, xã đảm nhiệm việc cấp, quản lý CCCD trên địa bàn, thời gian thực hiện liên tục từ 5h30’ sáng đến 24h trong ngày và được chia làm 3 ca trực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân có thể sắp xếp công việc, lựa chọn thời gian phù hợp để làm CCCD. Ngoài việc tự trang bị thêm 8 laptop để kết nối với 4 máy được trang cấp, Công an thị xã Hoàng Mai cũng đã mua thêm 4 máy in số tự động để bấm số thứ tự phục vụ cấp CCCD.

Với việc triển khai nhiều cách làm sáng tạo và tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, tính từ ngày 12/2 đến nay, Công an thị xã Hoàng Mai đã cấp được 64.634/89.797, đạt tỷ lệ 72% hồ sơ CCCD.

Được biết, đến thời điểm hiện tại Công an thị xã Hoàng Mai đang bước vào giai đoạn tập trung vào những địa bàn xa, làm vét, làm cho người già, ốm đau bệnh tật không đi lại được. Mặc dù thế, Công an thị xã Hoàng Mai vẫn tiếp tục nỗ lực cùng với các đơn vị khác trong Công an tỉnh Nghệ An đẩy nhanh việc hoàn thành cấp CCCD nhằm phục vụ các nhu cầu chính đáng của người dân.

* Ảnh trong bài: Cán bộ Công an thị xã Hoàng Mai đang làm thủ tục cấp CCCD cho một người dân trên địa bàn.

Tác giả: Hải Việt

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập338
  • Máy chủ tìm kiếm113
  • Khách viếng thăm225
  • Hôm nay139,569
  • Tháng hiện tại4,897,291
  • Tổng lượt truy cập161,013,792
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây