Chuyện về những cuộc vây bắt tội phạm ma túy trên đèo

Thứ hai - 23/10/2017 17:57
Những ngày anh em trinh sát lăn lộn ở địa bàn cũng là khoảng thời gian Đại tá Vũ Xuân Việt, Trưởng phòng PC47, Công an tỉnh Lai Châu ăn không ngon, ngủ không yên. Để đảm bảo kế hoạch phá án, anh em trinh sát phải đi từ chiều, có khi 2 đến 3 ngày chưa về, trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc, cộng thêm những cơn mưa rừng triền miên khiến đường đèo dốc quanh co lại càng trở nên khó khăn hơn...


Anh chia sẻ, ở vùng cao, không như ở dưới xuôi nếu gọi thì các lực lượng có thể hỗ trợ ngay lập tức, nhưng trên địa bàn miền núi, có những địa hình phải đi đến nửa ngày đường mới có thể vào được đến nơi. Vì thế, kế hoạch đánh án bao giờ cũng phải tính toán một cách tỉ mỉ, chi tiết...

Đại tá Vũ Xuân Việt tiếp lời, những năm trở lại đây, quy mô và tính chất của các đường dây phạm tội về ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu có diễn biến phức tạp, mang tính liên tỉnh... Số ma túy được vận chuyển từ Lào về Việt Nam qua đường Điện Biên, Lào Cai và sang Trung Quốc được lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ ngày càng nhiều.

Với lượng lớn về ma túy, có thể lên tới hàng chục tỷ đồng, nên khi bị bắt giữ, các đối tượng sẽ điên cuồng chống trả quyết liệt; có trường hợp các đối tượng còn dùng tiền để hòng mua chuộc lực lượng làm nhiệm vụ. Bên cạnh việc sử dụng những người trong gia đình vào đường dây phạm tội, không ít đối tượng còn muốn trả thù riêng bằng cách “mượn tay” của người khác để trả thù cá nhân.

Trong những vụ án này, nếu điều tra viên không tỉnh táo, sẽ có thể làm oan người ngay và lọt sót tội phạm. Điển hình là trong chuyên án bắt giữ số lượng hồng phiến lớn nhất cả nước (hơn 30,2 kg), khi được minh oan, người bị hại là Giàng A Dúa Nếnh (21 tuổi, ở huyện Điện Biên Đông) như được từ cõi chết trở về. Nếu không có tinh thần trách nhiệm và sự tỉ mỉ của các cán bộ làm nhiệm vụ thì với “tình ngay, lý gian” như trên, việc chứng minh hành vi phạm tội của Nếnh không dễ dàng.

Chuyện về những cuộc vây bắt tội phạm ma túy trên đèo
Công an tỉnh Lai Châu khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình phá án. 

Trở lại vụ án, vào đầu tháng 2-2017, Công an tỉnh Lai Châu và Công an huyện Than Uyên phát hiện đường dây vận chuyển ma túy lớn, đối tượng tham gia đều là người Sơn La câu kết với đối tượng ở tỉnh Lào Cai, đưa ma túy sang nước thứ ba. Khi phát hiện thông tin, đơn vị tổ chức nhiều chốt chặn và phần nhiều chú trọng đến các loại xe ôtô, nhưng vào thời điểm đó, các đối tượng thay đổi phương thức vận chuyển.

Khoảng 14h ngày 24-2, tổ công tác phát hiện hai đối tượng điều khiển một nam, một nữ đi trên chiếc xe môtô, BKS 90 B1-117.70 đang lưu thông theo hướng từ huyện Than Uyên sang huyện Tân Uyên (Lai Châu). Khi đến vị trí của tổ công tác, chiếc xe môtô va vào người của một cán bộ CSGT và mất thăng bằng nên người điều khiển xe dừng lại và chống hai chân xuống đất. Khi đó, chiếc túi đối tượng để ở vị trí đèo hàng của xe môtô rơi xuống cạnh đường.

Ngay lập tức, người phụ nữ ngồi sau xe nhặt lên và bỏ đi. Khi tổ công tác yêu cầu mang chiếc túi đó trở lại, người này vẫn đứng im, sau đó người nam giới đến lấy chiếc túi để lại vị trí ban đầu rồi bất ngờ bỏ chạy.

Ngay sau đó, các lực lượng làm nhiệm vụ và nhân dân đã tiến hành truy đuổi, bắt giữ đối tượng. Trong quá trình vật lộn, đối tượng nam giới đã dùng súng K59 bắn trúng chân anh Nguyễn Văn Đoàn là cán bộ Thanh tra thuộc UBND huyện Than Uyên (Lai Châu), người tham gia cùng tổ công tác của Công an huyện Tân Uyên, rồi cầm súng chạy vào rừng, còn người phụ nữ bị khống chế ngay sau đó.

Quá trình kiểm tra, xác minh ban đầu xác định người phụ nữ có tên là Sồng Thị Dí (41 tuổi, trú tại bản Co Cháy, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Đấu tranh với Dí, xác định người nam giới tình nhân của Dí tên là Hạng A Lau (52 tuổi, ở Chiềng Hắc, Mộc Châu), kiểm tra chiếc túi phát hiện 39 bánh heroin. Trước đó, Lau đưa Dí xuống Hà Nội với mục đích kiểm tra xem Dí có thai hay không.

Trong lúc Dí mua thức ăn, Lau được một đốt tượng tên là Cụ thuê vận chuyển 20 bánh ma túy sang Sa Pa với giá 100 triệu đồng. Lau từ chối, Cụ nâng giá lên 150 triệu đồng và ra điều kiện Lau phải dùng xe máy của anh ta chở hàng.

Trước số tiền lớn, Lau bắt đầu xiêu lòng, nhưng sau khi nhấc chiếc ba lô, anh ta thấy nặng nên lại đổi ý không đi nữa. Để ép Lau, Cụ lại gợi ý cho Lau thêm 600 USD nữa nếu Lau đồng ý. Đối tượng còn nói với Lau rằng, nếu thấy Công an thì vứt ma túy mà chạy. Nếu không chạy được thì dùng súng chống trả lực lượng vây bắt. Trong trường hợp bị bắt thì dùng súng tự sát. Cụ còn dạy cho Lau cách sử dụng vũ khí... Những tình tiết của vụ án phần nào cho thấy sự nóng bỏng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy ở Lai Châu.

“Bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy đã khó, đấu tranh để chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng còn khó khăn hơn nhiều. Trong các tội quy định theo pháp luật hình sự thì đây là một trong những tội danh có mức án nghiêm khắc nhất. Vì thế, khi bị bắt giữ, đối tượng luôn tìm cách không khai báo hành vi phạm tội" - Thượng tá Lê Quốc Khánh, Phó trưởng Phòng PC47, Công an tỉnh Lai Châu, người có “thâm niên” chống tội phạm ma túy lâu nhất đơn vị trao đổi với chúng tôi.

Anh kể lại: Hồi 1h30' ngày 14-1, tổ công tác của Phòng CSGT, Công an tỉnh Lai Châu tuần tra, kiểm soát trên đỉnh đèo Ô Quý Hồ phát hiện chiếc xe môtô lưu thông theo hướng Lai Châu - Lào Cai. Khi phát hiện tổ công tác, đối tượng điều khiển xe quay đầu, chạy theo hướng ngược lại. Trong sương đêm, anh em truy đuổi khoảng 1km thì phát hiện đối tượng ngồi trên chiếc xe môtô. Khi tổ công tác tiến hành kiểm tra, đối tượng khai tên là Lầu A Của (29 tuổi, trú tại xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), nói rằng đang đi chơi.

Trên đường yêu cầu đối tượng quay lại vị trí tổ công tác làm việc, đơn vị phát hiện 1 bao tải để cạnh vệ đường, bên trong có 2 bọc, mỗi bọc có 5 bánh màu trắng nghi là heroin. Thượng tá Khánh cho biết: Do sương mù dày đặc nên đến sáng hôm sau, công tác khám nghiệm hiện trường mới có thể tiến hành được.

Tại nơi phát hiện, Phòng PC47, Công an tỉnh Lai Châu xác định, trên mặt đường nhựa, lớp đất ở ven đường có nhiều vệt hình bánh xe. Trong khoảng thời gian từ 1h30' đến 11h là cả một quá trình giáo dục, thuyết phục Của. Đến khoảng 11h30' thì Của nhận tội. Đối tượng khai rằng được một người thuê vận chuyển đến Lào Cai tiêu thụ.

Thế nhưng, theo nguyên tắc của tố tụng thì không dùng lời khai duy nhất để buộc tội đối tượng... Vì thế, sau đó là cả một quá trình Thượng tá Khánh và các đồng đội tỉ mỉ thu thập lời khai để chứng minh hành vi phạm tội của Của.

Của cho biết, sau khi nhận hàng, đối tượng rủ cô bạn gái cùng đi. Người bạn gái cũng khai đặc điểm của chiếc túi xách có hình quả táo cắn dở, cho người bạn trai nhận để vận chuyển hàng hóa... Từ lời khai của bạn gái Của, kết hợp với Cùng với các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã có căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng này.

Những con số thay lời muốn nói đã ghi nhận những nỗ lực của Công an tỉnh Lai Châu nói chung, Phòng PC47, Công an tỉnh Lai Châu nói riêng trong cuộc chiến đấu chống tội phạm về ma túy. Từ năm 2014 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong toàn tỉnh đã điều tra, khám phá hơn 3.600 vụ, bắt hơn 5.000 đối tượng, thu giữ 93,8kg heroin, 134,2kg thuốc phiện. Thành công của các lực lượng đánh án ma túy còn là có được sự đồng sức, đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn sự thẩm lậu của cái chết trắng trên địa bàn.

Tác giả: Xuân Mai - Trần Xuân

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập505
  • Máy chủ tìm kiếm129
  • Khách viếng thăm376
  • Hôm nay71,447
  • Tháng hiện tại1,825,216
  • Tổng lượt truy cập153,860,820
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây