Giảm thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu người dân tốt hơn

Chủ nhật - 25/08/2019 07:32
Năm 2018, Công an tỉnh Sóc Trăng xếp thứ nhất khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và xếp thứ tư trên tổng số...

Năm 2018, Công an tỉnh Sóc Trăng xếp thứ nhất khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và xếp thứ tư trên tổng số các sở, ngành và UBND cấp huyện về kết quả xếp hạng chỉ số CCHC...

Đến nay, Công an tỉnh Sóc Trăng giảm 25 TTHC (9 thủ tục trên lĩnh vực PCCC và 16 thủ tục trên lĩnh vực QLHC về TTXH) thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm 6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh Sóc Trăng được xếp loại xuất sắc; các chỉ số hài lòng về chất lượng phục vụ rất cao; chấm điểm cán bộ, công chức đạt điểm tuyệt đối (10/10).

“Nhằm giảm bớt thời gian chờ đợi nhận kết quả giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định rút ngắn thời gian giải quyết TTHC đối với 38 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết trong Công an tỉnh so với quy định của pháp luật. Qua đó, mỗi thủ tục được rút ngắn từ 1-5 ngày, điều này đã góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Đây là bước đột phá so với các tỉnh, thể hiện sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của người đứng đầu và cố gắng của CBCS, hướng tới xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CAND, vì nhân dân phục vụ”, Đại tá Phạm Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng chia sẻ.

Nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại cho người dân, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý Nhà nước nói chung, giải quyết TTHC nói riêng.

Cụ thể, triển khai, thực hiện có hiệu quả hệ thống khai báo tiếp nhận, quản lý thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài trên nền Internet tại 56 xã, phường,  thị trấn; phối hợp với VNPT Sóc Trăng tổ chức tập huấn, triển khai hệ thống phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến công dân Việt Nam, hiện đã triển khai 6/11 huyện, thị xã, thành phố, được nhân dân và doanh nghiệp, nhất là các cơ sở lưu trú ủng hộ, đánh giá cao. Tiến tới sẽ tiếp tục nhân rộng tại các địa phương còn lại.

Giảm thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu người dân tốt hơn
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sóc Trăng làm giấy tờ xuất, nhập cảnh cho người dân.

Đến nay, Công an tỉnh Sóc Trăng đang quản lý, sử dụng 29 phần mềm trên nhiều lĩnh vực. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện Đề án “Camera giám sát an ninh và TTATGT”. Từ giữa tháng 8-2019, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức triển khai thực hiện chương trình “Tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của công dân Việt nam”.

Đây là tỉnh đầu tiên trong khu vực ĐBSCL được Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho triển khai chương trình “Tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của công dân Việt Nam”. Đây là bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và hiệu quả công tác của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh hướng đến mục tiêu giảm thời gian, giảm thủ tục và giảm chi phí cho người dân cũng như giảm áp lực cho cơ quan chức năng.

Về công tác đổi mới công tác kiểm tra; công khai minh bạch và đảm bảo thời hạn giải quyết TTHC, Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân và doanh nghiệp đảm bảo đúng quy định, không để xảy ra tồn đọng, trễ hẹn; niêm yết công khai, đầy đủ các quy định về hồ sơ, thủ tục, thời gian, phí và lệ phí tại các đơn vị, địa phương có giải quyết TTHC và trên cổng thông tin điện tử Công an tỉnh.

Đến nay chưa nhận được phản ánh, kiến nghị, tố cáo nào liên quan đến giải quyết TTHC; không có hồ sơ trễ hẹn người đứng đầu phải xin lỗi. Chỉ đạo đổi mới công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề; rà soát các nội dung cần kiểm tra có liên quan đến doanh nghiệp thuộc thẩm quyền các đơn vị để có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, tránh gây phiền hà, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, Công an tỉnh đã đề xuất và ký Kế hoạch phối hợp liên ngành với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở LĐ-TB&XH, Sở TN&MT, Sở KH&CN, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội... về kiểm tra doanh nghiệp trong Khu công nghiệp An Nghiệp; phê duyệt kế hoạch phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ANTT, PCCC tại các cơ sở hành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT...

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức đối thoại, khảo sát mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn về giải quyết TTHC trên lĩnh vực QLHC về TTXH và PCCC thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh.

Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Thời gian tới, Công an tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phát huy kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực, quyết tâm chung tay CCHC, lấy sự hài lòng và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn làm mục tiêu, góp phần thực hiện có hiệu quả công cuộc CCHC trong CAND”.

Sóc Trăng bố trí Công an chính quy về cơ sở

Đại tá Phạm Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, tính đến nay, Công an tỉnh Sóc Trăng đã điều động 75 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Đây là những cán bộ Công an tiêu biểu được Ban Giám đốc Công an tỉnh lựa chọn đưa về cơ sở để phục vụ nhân dân, nắm chắc tình hình địa bàn, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT khi mới phát sinh ngay từ cơ sở.

Cũng theo Đại tá Phạm Quốc Việt, các đồng chí được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã là những người đã được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều kinh nghiệm công tác...

Được biết, Công an tỉnh Sóc Trăng đang trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”. Đối với các xã đã bố trí Trưởng Công an xã chính quy, căn cứ tình hình thực tế số lượng Công an bán chuyên trách và lộ trình thực hiện đề án, Công an tỉnh sẽ tiến hành điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Phó trưởng Công an xã và Công an viên đảm bảo theo quy định.

Về lộ trình, từ nay đến hết năm 2021, Công an tỉnh Sóc Trăng sẽ điều động 325 đồng chí đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đảm bảo 100% các xã được bố trí Công an chính quy.

Có thể nói, với sự quyết tâm cao, Công an tỉnh Sóc Trăng sẽ thực hiện có hiệu quả việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh, từng bước xây dựng lực lượng Công an gần dân, sát dân trong công tác và chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ bình yên cuộc sống và hạnh phúc cho nhân dân.

Tác giả: V.Đức – C.Xuân

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập589
  • Máy chủ tìm kiếm110
  • Khách viếng thăm479
  • Hôm nay57,110
  • Tháng hiện tại3,244,034
  • Tổng lượt truy cập155,279,638
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây