Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1

Thứ bảy - 27/04/2019 12:56
Con đường dẫn vào nhà anh Lương Văn Vũ (SN 1973) - Phó trưởng Công an xã An Khánh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) trở nên buồn hơn bao giờ hết. Từng dòng người ra vào, ai nấy cố gắng giấu đi những giọt nước mắt ngậm ngùi, thương tiếc, cảm phục dành cho người Phó Công an xã cần mẫn, nhiệt huyết, dám đấu tranh với cái ác để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, xóm ấp.

Tối muộn 26-4, có mặt tại nhà anh Vũ, PV Báo CAND nghe được những câu chuyện đầy cảm động về người Công an xã đã ngã xuống giữa thời bình. Bà con hàng xóm, thân nhân của anh Vũ cảm phục trước một người con hiếu thảo, một người chồng, người cha của gia đình. Và hơn hết, anh Vũ còn là một người Công an xã gần gũi với bà con, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người từ việc lớn nhỏ. Nhà ai xảy ra chuyện gì cần giúp đỡ, bảo vệ, thì y như rằng chỉ cần bấm số máy điện thoại của anh Vũ trình bày, dù có đêm khuya hay mưa gió anh vẫn có mặt hỗ trợ hết mình. Là lực lượng bán chuyên trách, không thoát ly lao động, sản xuất. Tuy nhiên, do tính chất, khối lượng công việc khá nhiều và mang tính đặc thù nên anh Vũ thường xuyên phải trực đêm, tham gia tuần tra, bỏ dỡ những bữa cơm cùng gia đình.
Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1
Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1 - Ảnh minh hoạ 2
PV Báo CAND chia sẻ, trò chuyện cùng chị Hằng.

Kể lại cho chúng tôi nghe câu chuyện đau lòng xảy ra vào chiều 25-4, chị Huỳnh Thị Hằng (SN 1979) – vợ anh Vũ không giấu được dòng nước mắt lăn dài trên gương mặt phờ phạc, đôi mắt mệt mỏi do nhiều ngày liền không chợp mắt. Chị kể, chiều hôm ấy, sau khi xong việc ở đơn vị anh Vũ về nhà cùng vợ chuẩn bị bữa cơm chiều để ảnh ăn xong, quay lại đơn vị tham gia tuần tra đêm. 

Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1 - Ảnh minh hoạ 3
Tang lễ của anh Lương Văn Vũ được tổ chức tại địa phương theo nghi thức tang lễ của CBCS CAND.

“Trong lúc, tôi đang loay hoay sau vườn hái thêm nắm rau cho bữa cơm thì nhận được điện thoại từ anh Vũ báo có vụ việc cần phải giải quyết nên phải đi liền, rồi cúp máy. Tôi vô đến nhà thì ảnh đã đi mất, không ngờ cuộc gọi ngắn gọn ấy là lần cuối tôi được nghe giọng anh ấy... bữa cơm vẫn còn đó” – chị Hằng, nhìn về di ảnh của chồng và khóc nghẹn. Anh Vũ là lao động chính trong gia đình. Do đặc thù công việc có rất ít thời gian để chăm lo phát triển kinh tế gia đình trong khi lương, phụ cấp và chế độ chính sách còn thấp. Ngoài giờ công tác, hai vợ chồng  phải “chung lưng đấu cật”, lao động cần mẫn trên miếng vườn nhỏ của cha mẹ để lại cũng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu của 2 vợ chồng và đứa con trai 4 tuổi.

Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1 - Ảnh minh hoạ 4
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre đến viếng anh Vũ và chia sẻ với gia đình anh Vũ.
Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1 - Ảnh minh hoạ 5

Chị Hằng ôm cháu Gia Huy – đứa con duy nhất của 2 vợ chồng, vào lòng rồi nghẹn ngào: “Tôi nhận được tin anh Vũ bị đâm chết trong lúc làm nhiệm vụ mà không đứng vững. Trước giờ, mần gì cũng có 2 vợ chồng, nay ảnh bỏ lại tôi và con, tôi không biết phải sống như ra sao khi thiếu ảnh trong cuộc đời này…”. Ngày đưa thi thể anh Vũ về, mọi người không cầm được nước mắt khi cháu Gia Huy giục hỏi mẹ: “Sao hôm nay gọi cha hoài mà cha không thức chơi với con vậy mẹ (!)”. Chị Hằng lau dòng nước mắt trên gương mặt, thường ngày ngoài giờ công tác, anh Vũ về nhà hai cha con cứ quấn quýt đùa giỡn, anh Vũ hay giả bộ ngủ say để Gia Huy gọi dậy, rồi 2 cha con cùng lăn ra cười phì…

Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1 - Ảnh minh hoạ 6
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre thắp hương cho anh Vũ tại lễ tang.
Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1 - Ảnh minh hoạ 7
Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1 - Ảnh minh hoạ 8
Tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ, dám dấn thân, không ngần ngại trước cái xấu, cái ác, quyết tâm bảo vệ an toàn cho nhân dân, đảm bảo ANTT trên địa bàn của anh Vũ và anh Minh là tấm gương sáng để CBCS Công an trên địa bàn tỉnh Bến Tre học tập, noi theo. 
 

Anh Nguyễn Huỳnh Thanh Sơn – Trưởng Công an xã An Khánh cho biết: “Anh Vũ chuyển công tác từ bộ phận khác của UBND sang làm Phó Công an xã An Khánh được hơn 2 năm. Anh Vũ phụ trách trực tiếp công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Dù nhận nhiệm vụ, tin báo của người dân vào bất kì thời gian nào, điều kiện ra sao, thì anh Vũ vẫn luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ. Có những đêm mưa to, nhưng khi có nhiệm vụ, anh Vũ là người hăng hái xung phong đi đầu, tạo khí thế làm việc hăng say, đoàn kết cho anh em trong đơn vị. Cuối năm 2018, anh Vũ được UBND xã An Khánh tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều ghi nhận khác từ các cấp ngành”.

Tham gia tiếp cận và khống chế đối tượng Thắng, ngoài anh Vũ còn có anh Trần Văn Minh, Công an viên thường trực xã An Khánh. Anh Minh bị đối tượng Thắng đâm thủng phổi và nhiều vết thương khác, hiện sức khỏe cũng đã tạm ổn. Các y, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (TP Bến Tre) vẫn đang tích cực chăm sóc, hồi sức.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng – Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cho biết: “Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể CBCS Công an tỉnh Bến Tre rất đau lòng và thương tiếc trước sự hy sinh của anh Lương Văn Vũ. Tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ, dám dấn thân, không ngần ngại trước cái xấu, cái ác, quyết tâm bảo vệ an toàn cho nhân dân, đảm bảo ANTT trên địa bàn của anh Vũ và anh Minh là tấm gương sáng để CBCS Công an trên địa bàn tỉnh Bến Tre học tập, noi theo. Cùng với lực lượng Công an tỉnh, huyện, thời gian qua lực lượng Công an xã đã góp phần giữ vững ANTT và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa bàn cơ sở”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng cho biết thêm, cơ quan chức năng sẽ sớm làm hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận Liệt sĩ đối với anh Lương Văn Vũ. Tang lễ của anh Vũ được tổ chức tại địa phương theo hình thức tang lễ của CBCS CAND. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre đã đến chia sẻ và động viên gia đình anh Lương Văn Vũ và thăm, hỗ trợ đối với trường hợp anh Minh. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cũng đã hỗ trợ cho gia đình anh Vũ và Minh mỗi người 10 triệu đồng. Công an tỉnh Bến Tre và Công an huyện Châu Thành đang phát động vận động trong CBCS để tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực đến gia đình anh Vũ và anh Minh.]

Vào lúc 17h, ngày 25-4, trực ban Công an xã An Khánh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) nhận được tin báo của người dân, có một vụ đánh người và hủy hoại tài sản xảy ra tại nhà của bà Trần Thị Lan (SN 1959, ấp Phước Tự, xã An Khánh). Đối tượng thực hiện hành vi được xác định là Đặng Minh Sang (SN 1988) là con ruột của bà Lan. Nhận được tin báo, anh Lương Văn Vũ (SN 1973) -   Phó trưởng Công an xã An Khánh cùng anh Trần Văn Minh, Công an viên thường trực đến ngay hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi Công an xã đến nơi, Đặng Minh Sang đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Trong lúc lực lượng làm nhiệm vụ đang lập biên bản vụ việc theo quy định, thì Sang chở Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1997, ĐKTT: xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) đi đến. Thắng yêu cầu lực lượng Công an không được lập biên bản với lý do việc của gia đình để gia đình tự giải quyết, sau đó lấy biên bản của lực lượng chức năng vò nát. Anh Vũ và anh Minh giải thích cho 2 đối tượng Sang, Thắng nghe và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Bất ngờ, Thắng rút con dao mang sẵn trong người đâm trúng anh Minh và anh Vũ gây thương tích nặng phải đưa đi cấp cứu. Dù được cứu chữa tích cực nhưng do vết thương quá năng anh Vũ đã không qua khỏi.

Nghẹn ngào bữa cơm chiều chưa kịp ăn của Phó Công an xã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ1 - Ảnh minh hoạ 9
Đối tượng Thắng.

 Ngay sau khi gây án, Thắng đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bến Tre đã truy bắt được đối tượng Thắng vào sáng 26-4 tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ làm rõ để xử lý các đối tượng theo pháp luật.
Tác giả: Trần Lĩnh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập483
  • Máy chủ tìm kiếm146
  • Khách viếng thăm337
  • Hôm nay114,031
  • Tháng hiện tại4,441,395
  • Tổng lượt truy cập160,557,896
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây