Nghĩa cử ấm lòng từ những chiếc khẩu trang miễn phí

Thứ hai - 10/02/2020 23:06
Những ngày qua, trong khi nhiều nhà thuốc bán khẩu trang với giá tăng gấp 10 lần bình thường, thậm chí có nơi còn găm hàng để chờ tăng giá thì các cán bộ chiến sĩ tại Công an nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã cùng hành động đẹp là phát miễn phí khẩu trang y tế cho người tham gia giao thông và các địa điểm tiếp dân…


Khẩu trang dời tay, tình người ở lại

Hà Nội đang trong những ngày mưa phùn, gió bấc, cộng thêm dịch bệnh diễn biễn phức tạp khiến ai đó đều có cảm giác ngại ra đường. Thế nhưng, từ 4 ngày qua, dù mưa hay khô ráo, ngoài những người làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, hôm nào Đoàn Thanh niên Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Hà Nội) cũng cử thêm gần chục cán bộ chiến sĩ có mặt đúng giờ tại bùng binh ngã 5 Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu để làm nhiệm vụ tặng khẩu trang y tế cho người đi đường.

Bất ngờ nhận được những chiếc khẩu trang miễn phí từ tay chiến sĩ CSGT, anh Đức Hùng (nhà ở ngõ Thiên Hùng, phố Khâm Thiên) cảm động nói: “Trong khi thị trường khẩu trang đang khan hiếm, giá cả tăng lên theo ngày, người dân muốn mua cũng không dễ, thì 8h sáng đi làm qua đây tôi đã nhận được những chiếc khẩu trang y tế được gói ghém cẩn thận trong túi nilon nhỏ từ các chiến sĩ CSGT, thật xúc động”.

Nghĩa cử ấm lòng từ những chiếc khẩu trang miễn phí
Phát khẩu trang y tế miễn phí cho CBCS tại trụ sở Công an TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ anh Hùng mà nhiều người dân lưu thông qua khu vực này, thậm chí cả một số người dân sống gần khu vực Ô Chợ Dừa-Khâm Thiên-Kim Liên-Hoàng Cầu-Nguyễn Lương Bằng cũng cảm thấy cảm kích bởi ai chưa có khẩu trang khi lưu thông qua chốt của CSGT đều được các chiến sĩ áo vàng gửi tặng món quà nhỏ, với lời nhắn đeo khẩu trang y tế, lưu thông an toàn là tự bảo vệ mình, những người xung quanh.

Thượng uý Nguyễn Tuấn Linh, cán bộ Đội CSGT số 3 cho biết, từ đầu tháng 2, nhận thấy tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp với khả năng lây bệnh cao, Đội trưởng Đội CSGT số 3 đã phát động phong trào chung tay phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra. Ý tưởng phát khẩu trang miễn phí cho người dân xuất phát từ đó.

Thời điểm đó, khẩu trang đã bắt đầu khan hiếm trên thị trường, giá bán ra đã vượt xa giá thực trước kia. Tìm hiểu khắp nơi, cuối cùng Chi đoàn Đội CSGT số 3 đã tìm mua được một số thùng khẩu trang với giá không rẻ, 130.000đ/hộp 50 chiếc. Tính từ ngày 3-2 đến nay gần 10.000 chiếc khẩu trang y tế được các cán bộ chiến sĩ Đội CSGT số 3 gửi tới tận tay người dân.

Hành động đẹp này sau đó đã được nhiều đội CSGT khác trên địa bàn Hà Nội phát huy. Tại các điểm đăng ký phương tiện 86 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), 1234 đường Láng (quận Đống Đa), Trung tâm điều khiển giao thông (54 Trần Hưng Đạo), các Đội CSGT đường bộ, đường sắt, đường thủy… người dân khi đến làm việc đều được cấp phát khẩu trang miễn phí.

Nghĩa cử ấm lòng từ những chiếc khẩu trang miễn phí - Ảnh minh hoạ 2
CBCS Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP Hồ Chí Minh phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân.

Theo Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, giải quyết tai nạn (Phòng CSGT Hà Nội) thông tin: Trong đợt cao điểm này, đơn vị sẽ phát miễn phí khẩu trang cho người dân.

Sau đó, căn cứ vào tình hình sẽ tiếp tục báo cáo cấp lãnh đạo, đồng thời vận động đoàn viên, thanh niên trong đơn vị tiếp tục ủng hộ, phát động phong trao quyên góp mua khẩu trang phát miễn phí cho người tham gia thông để góp phần đảm bảo an toàn chống dịch virus Corona.

Công an cả nước chung tay chống dịch virus Corona

Không riêng gì CSGT Hà Nội, gần 1 tuần nay, phong trào phát khẩu trang y tế miễn phí cho người tham gia giao thông đã được thực hiện ở Công an các tỉnh, thành như TP Hồ Chí Minh, Huế, Bến Tre, Đồng Nai, Sóc Trăng, Lạng Sơn...

Tại khu vực tiếp dân của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; khu vực tiếp dân tại trụ sở Công an TP Hồ Chí Minh… người dân khi đến liên hệ làm việc cũng được phát miễn phí khẩu trang. Đây là những địa điểm thường xuyên tiếp xúc giải quyết thủ tục hành chính với công dân và người nước ngoài. 

Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí để phòng, chống đại dịch nguy hiểm. Trong đó, khoảng 5.000 khẩu trang miễn phí được phát cho các CBCS trong lực lượng và người dân, người nước ngoài đến thực hiện các thủ tục hành chính tại các đơn vị tiếp công dân thuộc Công an TP Hồ Chí Minh.

Nghĩa cử ấm lòng từ những chiếc khẩu trang miễn phí - Ảnh minh hoạ 3
Các cán bộ chiến sĩ Đội CSGT số 3 (Công an Hà Nội) phát khẩu trang miễn phí cho người dân lưu thông trên đường.

Theo Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh, thời điểm dịch bệnh bùng phát trùng với dịp kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên số lượng người dân ở các tỉnh trở về TP Hồ Chí Minh làm việc rất lớn, tăng khả năng tiếp xúc và lây lan dịch bệnh.

Các Đội, Trạm thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS đều có bộ phận tiếp dân xử lý vi phạm hành chính, thường tập trung đông người dân đến để thực hiện quyết định xử phạt.

Việc tập trung đông người trong không gian kín dễ tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan dễ dàng hơn. Vì vậy, các Đội, Trạm thuộc Phòng đã chủ động phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân đến xử lý vi phạm và những người dân ở khu vực xung quanh. 

Sáng 5-2, Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã phát miễn phí 1.000 khẩu trang y tế cho người tham gia giao thông trước cổng ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện tại, các Đội CSGT Bến Thành, Đội CSGT Bàn Cờ và Trạm CSGT Tây Bắc đã thực hiện việc phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân khi đi trên đường và khi đến liên hệ làm việc tại trụ sở đơn vị.

Ngoài ra, các CBCS CSGT còn tuyên truyền cho người dân giúp hiểu hơn về cách phòng tránh virus Corona. Việc làm này được đông đảo người dân và các CBCS hưởng ứng nhiệt tình.

Trong thời gian tới, các Đội, Trạm còn lại thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ tiếp tục đồng loạt thực hiện việc phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân, góp phần phòng ngừa dịch bệnh lây lan, chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Tại địa bàn quận Bình Thạnh, người dân đến làm thủ tục hành chính ở Công an quận cũng được phát khẩu trang miễn phí. Trung tá Phan Thị Hồng Xuân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH), Công an quận Bình Thạnh, đây là hoạt động nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong đợt dịch. “Mọi người đều ủng hộ, thực hiện việc phát khẩu trang và tuyên truyền cho người dân ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng”, Trung tá Phan Thị Hồng Xuân nói. 

Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) Phạm Thị Huyền cho biết, Đội đã phát khẩu trang y tế miễn phí cho người tham gia giao thông trên đường và các bến xe - những nơi có đông người qua lại.

Việc phát khẩu trang y tế dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày (từ ngày 1 đến 10-2) với khoảng 100.000 khẩu trang y tế miễn phí. Kinh phí đợt này do CBCS của đơn vị tự nguyện đóng góp.

Ngay buổi đầu tiên, đã có trên 10.000 khẩu trang y tế được CBCS phát đến tận tay người dân Biên Hòa tại 3 điểm công cộng có đông người dân qua lại gồm Khu vực Quảng trường tỉnh, Ngã tư VinCom và Bến xe Biên Hòa. Qua đó, Đội cũng lồng ghép tuyên truyền đến người dân việc đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe vì cộng đồng và bảo đảm pháp luật về an toàn giao thông.

Công an TP. Huế cũng đã ra quân tuyên truyền và cấp phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Ngay sau đó, Đội CSGT - Trật tự, Công an TP Huế cùng với lực lượng Cảnh sát cơ động đã đến các nút giao thông trọng điểm, đông người dân để vừa tuyên truyền, nhắc nhở, vừa phát miễn phí hơn 2.000 chiếc khẩu trang y tế.

Thượng tá Trần Đức Dương - Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đã phát miễn phí hơn 3.000 khẩu trang y tế loại 3 lớp bảo đảm tiêu chuẩn cho tài xế tham gia giao thông. Theo Thượng tá Dương, ngoài việc cấp phát miễn phí khẩu trang y tế cho lái xe, sắp tới tại các bộ phận tiếp dân, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục phát khẩu trang miễn phí cho người dân khi đến làm các thủ tục hành chính và hướng dẫn họ sử dụng khẩu trang đúng cách.

Trong khi đó, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức phát miễn phí khoảng 1.600 chiếc khẩu trang y tế tặng người dân khi tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn.

Phạm Huyền- Phú Lữ

Nguồn tin: http://cstc.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập312
  • Máy chủ tìm kiếm89
  • Khách viếng thăm223
  • Hôm nay139,569
  • Tháng hiện tại4,897,926
  • Tổng lượt truy cập161,014,427
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây