Sáng kiến lấy dấu vân tay ở những người "mất dấu" đường vân tay

Thứ tư - 24/03/2021 22:18
Khi người cuối cùng ở 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí (thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) hoàn thành xong các thủ tục lăn tay, chụp ảnh thì...

Khi người cuối cùng ở 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí (thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) hoàn thành xong các thủ tục lăn tay, chụp ảnh thì đồng đồ cũng đã điểm 12h đêm. Ít ai biết, chỉ trong một ngày, tại Nhà văn hóa xã, toàn Tổ đã phải tất bật từ 6-7h sáng kèo dài đến 12h đêm khẩn trương hướng dẫn cho hơn 200 bà con đồng bào Cơ Tu ở hai thôn làm thủ tục cấp mới. 

Trước đó, cũng không ai biết các chiến sĩ Công an xã Hòa Bắc đã phải đi từng nhà, từng nóc, phát tận tay thông báo và vận động bà con tập trung đông đủ, đúng khung giờ đến làm CCCD vất vả như thế nào.

Sáng kiến lấy dấu vân tay ở những người
Sáng kiến lấy dấu vân tay ở những người

Tổ lưu động làm CCCD của Công an huyện Hòa Vang  đã làm việc liên tục từ 6h sáng đến vượt quá 12h đêm.

Do bởi, địa hình hiểm trở, di chuyển mất thời gian nên mỗi khu vực dân cư sẽ được sắp xếp vào mỗi khung giờ khác nhau nhằm tránh tình trạng phải chờ đợi quá lâu. Rất nhiều bà con dân tộc Cơ Tu đã phải gác lại việc đồng áng để đến làm CCCD mới. Già làng Nguyễn Cửu Phi (người dân xã Tà Lang) cho biết: "Xem trên tivi thấy người dân TP Đà Nẵng đã bắt đầu làm CCCD mà không nghĩ rằng ở miền núi xa xôi này cũng được triển khai sớm như vậy". 

Để bà con nắm được thông tin về buổi cấp CCCD lưu động này, bên cạnh đến từng nhà vận động, phát giấy mời, Công an xã cũng đề nghị Đài truyền thanh ở khu vực phát thông báo liên tục trong những ngày vừa qua. Đồng thời, Công an xã còn liên tục sử dụng loa cầm tay đến từng khu vực dân cư để nhắc nhở. Nhờ vậy, đã có rất đông bà con để đến thực hiện.

Sáng kiến lấy dấu vân tay ở những người
Tận tình giúp dân làm căn cước.

Trung tá Ngô Văn Lộc - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Hòa Vang cho biết: Những tổ cấp CCCD lưu động như thế này đã thực sự đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con được giải quyết thủ tục hành chính. Trước đó, thông tin về nhân thân, lai lịch của người dân đã được sự hỗ trợ từ Công an xã khảo sát, nhập dữ liệu vào Hệ thống Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư nên khi người dân đến làm căn cước, việc tra cứu diễn ra rất nhanh, mọi thông tin cá nhân đều trùng khớp.

Chia sẻ về đặc thù khi làm CCCD lưu động, Trung tá Lộc cho biết thêm, đa số bà con lao động nặng nhọc, bàn tay bị chai sần, nhiều người mất vân tay. Cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đã có sáng kiến để bà con ngâm tay trong nước, cho tay mềm ra, mới nhận được vân tay. Biết là hơi phiền cho bà con nhưng CBCS ai cũng ân cần nên nhận được sự đồng ý.

Sáng kiến lấy dấu vân tay ở những người

Tổ cấp CCCD vượt chỉ tiêu của Công an huyện Hòa Vang được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng biểu dương, khen thưởng đột xuất.

Đặc biệt, trong ngày 22/3/2021, Tổ cấp CCCD lưu động của Công an huyện Hòa Vang đã hoàn thành vượt chỉ tiêu khi thu nhận được 458 hồ sơ/01 máy/01 ngày (chỉ tiêu là 350 hồ sơ/01 máy/01 ngày). Để kịp thời biểu dương kết quả nổi bật của Tổ cấp CCCD lưu động Công an huyện Hòa Vang, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã khen thưởng đột xuất Tổ công tác; đây cũng đang là Tổ cấp CCCD lưu động dẫn đầu thành phố với số lượng nhận, hoàn thành hồ sơ CCCD cao nhất mỗi ngày. 

Tác giả: Hoài Thu

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập508
  • Máy chủ tìm kiếm168
  • Khách viếng thăm340
  • Hôm nay142,386
  • Tháng hiện tại2,239,189
  • Tổng lượt truy cập154,274,793
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây