Việt Nam tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mạng tại "điểm nóng" ASEAN

Thứ ba - 24/11/2020 13:57
Bộ Công an Việt Nam đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác quốc tế về đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong ASEAN. Đặc biệt, cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Singapore – nước chủ trì lĩnh vực tội phạm mạng và sử dụng công nghệ cao trong ASEAN, tổ chức hội nghị song phương để thảo luận, đề ra kế hoạch hành động nhằm tăng cường sức đề kháng của không gian mạng trong khu vực.

Việt Nam tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mạng tại
Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự Hội nghị song phương trực tuyến Việt Nam - Singapore cấp Bộ trưởng về An ninh mạng hôm 29/9. Ảnh: An Nhiên.

Tình hình an ninh mạng đang là vấn đề "nóng" của hầu hết các quốc gia, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á – nơi có chỉ số sử dụng internet dẫn đầu thế giới theo một báo cáo của “HootSuite và We Are Social” năm 2020. Theo ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu khu vực châu Á Thái Bình Dương của Kaspersky, tình hình địa chính trị và đại dịch COVID-19 là “cái cớ không thể tốt hơn” để tội phạm mạng thúc đẩy động cơ của chúng ở Đông Nam Á trong năm nay. 

Chung quan điểm với ông Vitaly Kamluk, TS Lennon Yao-chung Chang - Giảng viên cao cấp về Tội phạm học tại Đại học Monash (Australia) cũng cho rằng, ASEAN đang trở thành điểm nóng về tội phạm mạng chứ không đơn thuần là một thị trường “mới nổi” của các hacker. “Tội phạm mạng ở khu vực Đông Nam Á không chỉ hack cho vui hay để kiếm tiền mà nó tiềm ẩn các nguy cơ, mục đích chính trị khó lường”, ông Chang nói.

Việt Nam tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mạng tại
Mô hình một Trung tâm Điều hành an ninh mạng (Security Operation Center - SOC). Ảnh: Trọng Đạt.

Giới chuyên gia nhận định, tội phạm mạng góp phần vào sự phức tạp trong lĩnh vực hợp tác điều tra tội phạm xuyên quốc gia. Chìa khoá thành công trong việc chống lại tội phạm mạng bao gồm sự hài hoà của các luật phòng, chống liên quan cùng các cam kết hợp tác song, đa phương chặt chẽ. 

Thời gian qua, Việt Nam nói chung hay Bộ Công an Việt Nam nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác quốc tế thực chất về đảm bảo an ninh mạng. Hôm 29/9, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Singapore – nước chủ trì lĩnh vực tội phạm mạng và sử dụng công nghệ cao trong ASEAN, tổ chức Hội nghị song phương trực tuyến cấp Bộ trưởng về An ninh mạng hôm 29/9. 

Tại hội nghị, hai bên đã thảo luận về Kế hoạch hành động triển khai các chuẩn mực về an ninh mạng trong khu vực và tăng cường sức đề kháng của không gian mạng trong khu vực thông qua bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu, từ đó góp phần bảo đảm môi trường mạng lành mạnh, ổn định, đẩy lùi hoạt động tội phạm mạng và sử dụng công nghệ cao.

Trước đó, Bộ Công an Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực tại các kỳ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng (AMCC) và Tuần lễ An ninh mạng quốc tế Singapore (SICW) và nhiều hội nghị, hội thảo về an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng và sử dụng công nghệ cao tại Singapore, Thái Lan, Indonesia, Campuchia… 

Việt Nam tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mạng tại

Chìa khoá thành công trong việc chống lại tội phạm mạng bao gồm sự hài hoà của các luật phòng, chống liên quan cùng các cam kết hợp tác song, đa phương. 

Song song với những hoạt động trên, Bộ Công an Việt Nam đã cử các cán bộ tham gia vào Nhóm công tác ASEAN về tội phạm mạng (ASEAN Desk) trong Tổ hợp Interpol toàn cầu (IGCI); cử đại diện tham dự Diễn đàn Đối thoại khu vực ASEAN (ARF) để trình bày, trao đổi các nội dung liên quan đến tình hình an ninh mạng, an ninh thông tin, đưa ra các sáng kiến, giải pháp của Việt Nam để nâng cao bảo đảm an ninh mang, tăng cường phòng chống tội phạm mạng. 

Hơn nữa, Bộ Công an Việt Nam cũng chủ động phối hợp với cơ quan chức năng các nước ASEAN hỗ trợ xác minh, điều tra, xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao là người các nước ASEAN hoạt động phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam; tiến hành điều tra, xác minh, bắt giữ và bàn giao cho Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan 19 đối tượng người Thái Lan, có hành vi sử dụng điện thoại VoIP (truyền tin qua giao thức internet) mạo danh cơ quan thực thi pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân Thái Lan.

Được biết, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Uỷ ban điều phối an ninh mạng ASEAN (ASEAN Cyber-CC) cũng mới được thành lập, nhằm thúc đẩy hợp tác liên ngành, liên trụ cột giữa các cơ quan chuyên ngành ASEAN trong nỗ lực tăng cường an ninh mạng trong khu vực, tạo thuận lợi cho thảo luận, thúc đẩy nhất quán chính sách giữa các bộ, ngành, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh mạng khu vực cũng như tăng cường liên kết chính sách an ninh mạng khu vực phù hợp với chính sách quốc gia của từng nước. 

Các hoạt động và chương trình đào tạo của Trung tâm An ninh mạng chất lượng cao ASEAN-Singapore (ASCCE) và Trung tâm Nâng cao Năng lực An ninh mạng ASEAN-Nhật Bản tại Bangkok cũng đóng vai trò gắn kết các nỗ lực hiện có của ASEAN trong nâng cao năng lực an ninh mạng.

Tác giả: Linh Đan

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập475
  • Máy chủ tìm kiếm138
  • Khách viếng thăm337
  • Hôm nay142,386
  • Tháng hiện tại2,232,290
  • Tổng lượt truy cập154,267,894
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây