Vừa chống dịch hiệu quả, vừa làm an lòng dân

Thứ tư - 25/03/2020 09:29
Chiều 25/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.


Thảo luận về diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực, đánh giá các mô hình phòng chống dịch bệnh, BCĐ quốc gia nhận định, nhìn chung trong giai đoạn 1, các quốc gia phòng, chống dịch bệnh tốt đều cố gắng kéo dài nhất thời gian dịch bệnh lây lan dưới mốc 100 ca nhiễm bệnh. Tương tự khi dịch bệnh bước sang giai đoạn 2 phải cố gắng kéo dài nhất thời gian tiệm cận mốc 1.000 ca nhiễm COVID-19.

Vừa chống dịch hiệu quả, vừa làm an lòng dân
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn báo cáo Ban chỉ đạo về công tác rà soát người nghi nhiễm dịch và người nhập cảnh ở cộng đồng dân cư theo chỉ đạo Thủ tướng.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có 93 quốc gia có trên 100 ca nhiễm bệnh, trong đó Việt Nam đã có 134 ca, do đó thời gian tới chúng ta phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm kéo dài thời gian dịch bệnh lây lan ở dưới mốc 1.000 càng lâu càng tốt. 

Trên tinh thần đó, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung: Tổ chức tiếp nhận, cách ly người từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam; quản lý biên giới phía Tây Nam; công tác bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, máy móc, thuốc men, sinh phẩm… phục vụ xét nghiệm, điều trị bệnh; tổ chức phân luồng điều trị người bệnh…

Chủ động tốt công tác hậu cần phục vụ phòng chống dịch

Báo cáo về công tác hậu cần chuẩn bị cho phòng chống dịch hiện nay, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, về năng lực xét nghiệm, hiện mỗi ngày, Việt Nam có thể xét nghiệm từ 8.000-10.000 mẫu. Chúng ta đang chuẩn bị các điều kiện để nâng cao năng lực xét nghiệm thời gian tới.

Vừa chống dịch hiệu quả, vừa làm an lòng dân - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và các thành viên BCĐ phòng chống dịch COVID -19 Bộ Công an tại điểm cầu Bộ Công an.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp đang được cách ly tập trung, đặc biệt là những nơi có số lượng người cách ly lớn như Hà Nội, TPHCM. Lực lượng quân đội hỗ trợ xét nghiệm cho các khu cách ly tập trung tại các tỉnh miền Trung. Trong giai đoạn hiện tại, cơ bản chúng ta có đủ máy móc, vật tư, trang thiết bị bảo hộ… để phục vụ điều trị cho người bệnh, đồng thời tiếp tục chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với tình hình mới.

Gấp rút rà soát, truy vết các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, thực hiện Công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Công điện khẩn chỉ đạo Công an tất cả 63 tỉnh thành trong cả nước khẩn trương tiến hành để kiểm tra, rà soát, sàng lọc người nghi nhiễm, đặc biệt tập trung vào những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 6/3 đến nay với hạn chốt phải gửi báo cáo về Bộ vào 18h ngày hôm nay (25/3). Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, cuối giờ chiều nay Bộ Công an sẽ có số liệu tổng hợp báo cáo Thủ tướng và BCĐ quốc gia.

Biểu dương Bộ Công an, BCĐ phòng chống dịch Bộ Công an đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và BCĐ quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 trong việc rà soát, quản lý người có nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng dân cư, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, ngay sau khi có tổng hợp kết quả rà soát, Bộ Công an cũng phải khẩn trương xây dựng ngay kế hoạch để tiến hành xét nghiệm cho các đối tượng nghi nhiễm và tổ chức cách ly theo quy định với  nhiều hình thức phù hợp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị các địa phương trước hết phải kiểm soát để các trường hợp nghi nhiễm phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi cư trú; theo dõi, cập nhật tình hình sức khoẻ hằng ngày; tiếp đó tiến hành thu thập thông tin về các địa điểm người nghi ngờ đã di chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, chính quyền cơ sở phải tập trung tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm sớm…

Liên quan đến nội dung này, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu một số địa phương trọng điểm (đã xuất hiện ca nhiễm chưa rõ nguồn lây) cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ để sàng lọc, cách ly theo quy định; đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục tổ chức thật tốt công tác cách ly, cố gắng không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

Vừa chống dịch hiệu quả, vừa làm an lòng dân - Ảnh minh hoạ 3
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị về công tác cập nhật thông tin tuyên truyền về về tình hình dịch bệnh hàng ngày.

Đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định, hiện nay quân đội đã chuẩn bị 141 cơ sở cách ly tập trung trong cả nước với sức chứa khoảng 45 ngàn người, trong khi hiện nay chúng ta mới đang thực hiện cách ly cho khoảng trên 23 ngàn người. 

Vì vậy, hiện tại, các địa điểm cách ly đang thừa năng lực. Về điều kiện sinh hoạt, ăn ở tại các địa điểm cách ly tập trung khá tốt, thậm chí chế độ dành cho người cách ly còn cao hơn điều kiện sinh hoạt của quân nhân. Vì vậy, đại diện Bộ Quốc phòng đề nghị nhân dân yên tâm, không tiếp tế thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt cho thân nhân trong các khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo.

Chủ động thông tin để làm an lòng dân

Về công tác truyền thông phục vụ phòng chống dịch bệnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, truyền thông cũng phải theo phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Theo đó, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị Bộ Y tế cần chủ động cung cấp thông tin định kỳ về tình hình dịch bệnh cho cơ quan báo chí và nhân dân, với tần suất 2 lần/ngày (sáng, chiều) để vừa minh bạch thông tin về diễn biến dịch bệnh, vừa phản bác những thông tin sai trái của những đối tượng lợi dụng tung tin khiến nhân dân hoang mang, gây bất ổn xã hội.  

Đối với những trường hợp đột xuất, bất ngờ, Bộ Y tế cũng cần kịp thời cung cấp cho Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông để các cơ quan quản lý báo chí này sẽ kịp thời thông tin cho các cơ quan báo chí, giúp người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước hiện nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia, bảo đảm vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa giữ yên lòng dân và phát triển sản xuất.

Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà. Khi buộc phải ra ngoài thì người dân phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn (2m). Đồng thời tuân thủ việc giữ gìn vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn). Thực hiện ăn chín, uống sôi và chủ động, trung thực trong khai báo y tế. 

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, vật tư y tế trong cả nước chung tay cùng Nhà nước và cộng đồng trong phòng chống dịch, không đẩy giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của cả cộng đồng.

Tác giả: Tâm Phạm

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập315
  • Máy chủ tìm kiếm94
  • Khách viếng thăm221
  • Hôm nay66,430
  • Tháng hiện tại3,035,126
  • Tổng lượt truy cập155,070,730
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây